Phát hiện siêu hành tinh toàn kim loại quý, trí giá hơn 10.000 triệu tỷ USD

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) sẽ phóng một tàu thăm dò vào năm tới (2022) để nghiên cứu tiểu hành tinh 16 Psyche, ước tính trị giá 10.000 triệu tỷ USD.

Psyche, tên đầy đủ là "Psyche 16 ", là một thiên thể có diện tích bề mặt lên tới 200 km trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc. Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche cho thấy tiểu hành tinh này chứa đầy kim loại quý. NASA ước tính nó có thể có giá trị lên tới hơn 10.000 triệu tỷ USD.

Phát hiện siêu hành tinh toàn kim loại quý, trí giá hơn 10.000 triệu tỷ USD - 1

Theo NASA, điều làm cho tiểu hành tinh Psyche trở nên độc đáo là nó dường như chứa lõi sắt - niken của một hành tinh sơ khai, cùng với một số kim loại quý hiếm khác, bao gồm vàng, bạch kim và đồng.

Tiểu hành tinh 16 Psyche là một trong những vật thể nặng nhất trong vành đai tiểu hành tinh chính quay quanh sao Hỏa và sao Mộc. Nó cách Trái đất khoảng 370 triệu km. Nghiên cứu tiết lộ rằng lượng nhiệt do tiểu hành tinh tỏa ra ít hơn 60% so với dự đoán, điều đó có nghĩa là tiểu hành tinh bị quán tính nhiệt.

Các nhà nghiên cứu xác định bề mặt của Psyche 16 chứa ít nhất 30% là kim loại và những lớp đá bên trên bề mặt cũng có kim loại. Các thông số mới cũng cho thấy các kim loại này có khả năng dẫn điện cực cao, là cơ sở để suy đoán đó phải là các kim loại quý hay không vì bạch kim hay vàng là những kim loại dẫn điện cực tốt.

“Những phát hiện này là một bước tiến để giải mã nguồn gốc bí ẩn của vật thể bất thường này, thứ được một số người cho là một phần lõi của một hành tinh xấu số”, các nhà nghiên cứu nói.

Đây sẽ là chuyến thám hiểm đầu tiên vào một tiểu hành tinh kim loại chứ không phải đá và băng. NASA cho biết không như hầu hết các tiểu hành tinh đều chứa đá và băng, tiểu hành tinh Psyche 16 chứa chủ yếu là sắt và niken tương tự như Trái Đất.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-sieu-hanh-tinh-toan-kim-loai-quy-tri-gia-hon-10000-trieu-ty-usd-5020...

Đào được ”con heo đất” chứa kho báu ngàn năm của người Viking

Cựu cảnh sát Kath Giles trên đảo Man, Ai- len đã khai quật được một “con heo đất” của thời đại Viking cách đây gần...

Theo Huy Nguyễn (Theo Dailymail) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung