Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh

Sự kiện: Midea

 Bộ phận Công nghệ Thông minh (Smart Technology) của Trung tâm công nghệ nghiên cứu R&D thuộc MBT (Midea Building Technologies) đã hợp tác với PrediQ (Australia) để thành lập một phòng thí nghiệm chung nhằm tham gia xây dựng nền tảng quản lý kỹ thuật số cho các tòa nhà công cộng ở Bang Victoria trong thời gian tới.

Trong những năm qua, chính phủ các nước trên thế giới đang từng bước đóng góp vào việc quản lý thành phố dựa trên nền tảng kĩ thuật số (số hoá) trước những khó khăn của dịch bệnh và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Các chính phủ nước này đã cố gắng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động và bảo trì các tòa nhà công cộng, cải thiện năng lượng toà nhà và hiệu quả bảo vệ môi trường.

Việc hợp tác với một công ty công nghệ địa phương của Úc - PrediQ, bộ phận Công nghệ Thông minh của Trung tâm Công nghệ nghiên cứu R&D thuộc Bộ phận Công nghệ Tòa nhà và HVAC của MBT đã thành lập một phòng thí nghiệm chung để phát triển một công nghệ tiên tiến về dự báo và tối ưu hóa năng lượng tái tạo.

Dự án được phê duyệt do Cơ quan Năng lượng Tái tạo (ARENA) và Viện Điện lạnh, Điều hòa không khí và Sưởi ấm Úc (AIRAH) đồng hợp tác, cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO). Dự án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý cơ sở và tiêu thụ nguồn năng lượng mới của 5 tòa nhà thực tế tại thành phố Melbourne (Úc).

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 1

Các tòa nhà được mô phỏng trong dự án

Phòng nghiên cứu chung của Midea và PrediQ sẽ tham gia một cách sáng tạo vào phân tích dữ liệu đa chiều để hỗ trợ chẩn đoán O&M từ xa, phân cụm và dự báo các đặc điểm tiêu thụ năng lượng, chiến lược đáp ứng nhu cầu và ứng dụng bổ sung đa năng lượng cho thị trường điện thời gian thực. Phạm vi hợp tác cụ thể bao gồm các lĩnh vực sau:

1. Semantic Web:  Semantic Web là một khung mô tả mối quan hệ và lưu trữ dữ liệu nâng cao. So với người tiền nhiệm của nó, World Wide Web (WWW) thì dữ liệu được lưu trữ trong Semantic Web không chỉ có thể được hiểu bởi con người mà còn được hiểu và xử lý bởi máy tính.

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 2

Semantic Web để xây dựng hệ thống

2. Điện áp quang điện tích hợp trong tòa nhà: Khi chi phí của pin mặt trời tiếp tục giảm, ngày càng có nhiều tòa nhà sử dụng năng lượng mặt trời như một nguồn điện bổ sung ngoài lưới điện để giảm chi phí năng lượng. Lượng điện dư thừa cũng có thể được bán cho lưới điện, mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu tòa nhà. Tuy nhiên, do thiếu công nghệ quản lý năng lượng mặt trời tiên tiến nên một lượng lớn công suất điện mặt trời bị lãng phí, dẫn đến việc tòa nhà không đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng như mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, Midea đã đầu tư vào nghiên cứu R&D cho hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời và đáp ứng nhu cầu, do đó tiếp tục mở ra tiềm năng xây dựng các công nghệ năng lượng mặt trời tích hợp cho năng lượng.

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 3

Hệ thống tích hợp tòa nhà quang điện

3. Hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà:  Hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà là một nền tảng quản lý thông minh dựa trên hệ thống điều khiển tự động hóa tòa nhà. Bằng cách thu thập, phân tích và hiển thị trực quan các thông số vận hành và tiêu thụ năng lượng khác nhau của tòa nhà, hệ thống giúp người quản lý tòa nhà hiểu được các điều kiện vận hành của tòa nhà, mặt khác đưa ra các lệnh hợp lý bằng các thuật toán điều khiển được tối ưu hóa và thực hiện các hành động này thông qua hệ thống kiểm soát tòa nhà, do đó tăng chất lượng môi trường trong nhà và hiệu quả năng lượng.

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 4

Nền tảng quản lý năng lượng tòa nhà Midea

4. Đáp ứng nhu cầu: Biện pháp để khách hàng sử dụng điện tạm thời thay đổi thói quen sử dụng điện bằng cách giảm thời gian tiêu thụ điện vào các thời điểm nhất định trong ngày để đảm bảo ổn định hệ thống lưới điện khi biểu giá bán điện tăng hoặc độ tin cậy của hệ thống.

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 5

Ví dụ về các phương pháp điều chỉnh nhu cầu năng lượng của tòa nhà

Midea và PridiQ hợp tác thành lập phòng nghiên cứu xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho các toà nhà thông minh - 6

Phản ứng của hệ thống năng lượng trong các tòa nhà

Midea không chỉ là nhà cung cấp thiết bị mà còn giúp khách hàng phân tích thuật toán theo định hướng mô hình phân tích đa hệ thống đa chiều. Dự án hợp tác này sẽ giúp Midea chuyển đổi mô hình bán hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường nước ngoài. Trong bối cảnh “lượng khí thải carbon dioxide cao nhất” và “trung hòa carbon”, kiến ​​thức và kinh nghiệm có được từ dự án này cũng sẽ giúp Midea nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và tòa nhà thông minh ở Trung Quốc.

Trong tương lai, Midea mong muốn mở rộng hợp tác ra toàn bộ lĩnh vực tòa nhà thông minh, bao gồm các loại thiết bị HVAC, góp phần vào lĩnh vực tòa nhà thông minh (Smart Buildings) vươn tầm thế giới.

Thông tin liên hệ: https://www.midea.com/vn

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Midea Xem thêm
Báo lỗi nội dung