Kỳ lạ ngôi nhà 5 tầng có thể “bước đi” đến vị trí mới

Thứ Ba, ngày 03/11/2020 13:32 PM (GMT+7)

Một tòa nhà năm tầng ở Thượng Hải đã "đi bộ" qua một khu vực mới giữa thành phố bằng cách sử dụng một công nghệ mới để giúp di chuyển các cấu trúc lớn nhằm bảo tồn các kiến trúc lịch sử của thành phố.

Trường tiểu học Lagena – có lịch sử gần 100 năm ở quận Hoàng Phố (Thượng Hải – Trung Quốc) - đã được nâng lên khỏi mặt đất và di dời bằng một "bộ chân" độc đáo, bao gồm gần 200 thiết bị hỗ trợ di động do công ty Shanghai Evolution Shift phát triển.

Kỳ lạ ngôi nhà 5 tầng có thể “bước đi” đến vị trí mới - 1

Ngôi nhà được trang bị thêm "chân" để di chuyển đến địa điểm mới (Nguồn: SCMP)

Lan Wuji, giám sát kỹ thuật chính của dự án cho Shanghai Evolution Shift, cho biết các giá đỡ hoạt động như những chiếc chân robot mô phỏng cách di chuyển của chân người.

Ông Lan nói với CNN: “Nó giống như việc đưa cho tòa nhà một chiếc nạng để nó có thể đứng lên và sau đó đi bộ.”

Tòa nhà được chuyển đi để nhường chỗ cho khu phức hợp thương mại và tổ hợp văn văn phòng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Ông Lan cho biết việc di chuyển cấu trúc nặng 7.600 tấn đặt ra một số thách thức độc đáo hoàn toàn khác với những nỗ lực di dời các tòa nhà tiêu chuẩn trước đây bằng đường ray.

Kỳ lạ ngôi nhà 5 tầng có thể “bước đi” đến vị trí mới - 2

Những nỗ lực di dời các tòa nhà trước đây trong thành phố thường được thực hiện với các ngôi nhà có các cấu trúc hình vuông hoặc hình chữ nhật, tuy nhiên hình dạng chữ T bất thường của ngôi trường này có thể gây ra tổn hại cho cấu trúc nếu sử dụng các phương pháp kéo hoặc trượt trước đây.

Ông Lan cho biết việc di chuyển này cũng rất độc đáo vì tòa nhà phải được di chuyển gần 70 mét theo hướng cong, thay vì đường thẳng. Vị kĩ sư cho biết: “Trong 23 năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi chưa từng thấy bất kỳ công ty nào khác có thể di chuyển cấu trúc theo đường cong trước đây”.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-la-ngoi-nha-5-tang-co-the-buoc-di-den-vi-tri-moi-50202031113332154.htm

Việt Nam sẽ có dự án lọt top “các toà tháp xanh cao nhất thế giới”

2 toà tháp Solforest của Ecopark được phát triển theo mô hình Vertical Forest (rừng thẳng đứng). Khi hoàn thành, dự án sẽ lọt...

Theo Huy Nguyễn (Theo UPI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh