Kinh tế khó khăn, cha mẹ phải “đập “ lợn tiết kiệm của con cái để chi tiêu

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Người Anh đang phải sử dụng tiền tiết kiệm của con cái để chi tiêu hàng ngày khi chi phí tiếp tục tăng cao.

Một cuộc thăm dò đã phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ đã phải sử dụng đến tiền tiết kiệm của con cái để chi trả cho các hóa đơn của gia đình khi chi phí tăng cao. Theo cuộc khảo sát của tờ báo The Telegraph, người Anh đang phải sử dụng tới 8,5 triệu bảng mỗi ngày từ khoản tiết kiệm của con cái khi tốc độ lạm phát kinh hoàng - mức cao nhất trong 40 năm - tiếp tục làm tăng chi phí nội địa vốn đã cao ngất ngưởng.

Kinh tế khó khăn, cha mẹ phải “đập “ lợn tiết kiệm của con cái để chi tiêu - 1

Cuộc thăm dò cho thấy rằng các gia đình đã rút trung bình gần 300 bảng Anh từ khoản tiết kiệm của con cái trong 6 tháng đầu năm nay. Một phần ba trong số 2.000 người được khảo sát đã sử dụng quỹ tiết kiệm vốn dành cho tương lai của con cái trong năm nay và cho thấy tổng cộng 1,4 tỷ bảng Anh đã được rút trong nửa đầu năm.

Gần một phần tư cho biết họ đã trích quỹ để trả cho các cửa hàng thực phẩm ngày càng đắt đỏ, một phần tư cho biết họ phải làm như vậy để giúp thanh toán hóa đơn năng lượng cắt cổ, trong khi 6% cho biết họ sử dụng tiền tiết kiệm của con cái để trả cho việc đi lại.

Hơn một phần tư cho biết họ đã giảm số tiền dành dụm cho con cháu, hoặc đã ngừng hoàn toàn do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Báo cáo này được đưa ra sau khi số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) tiết lộ rằng mức sống ở Anh đã giảm trong quý thứ tư liên tiếp.

Báo cáo cho thấy giá cả tăng cao đã làm giảm trung bình 0,2% thu nhập khả dụng của các hộ gia đình Anh trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Ba. ONS báo cáo rằng lạm phát là 1,7% trong quý, cao hơn mức tăng thu nhập 1,5%.

Các số liệu không tính đến ba tháng qua, trong đó giá cả tăng cao đã đẩy hóa đơn năng lượng lên khoảng 2.000 bảng Anh cho một hộ gia đình trung bình. Và các gia đình khó khăn đã phải hứng chịu nhiều tin xấu hơn trong tuần này sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cảnh báo rằng Vương quốc Anh đang hướng tới một cuộc suy thoái mạnh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác.

Phát biểu tại một hội nghị ở Sintra, Bồ Đào Nha, ông Andrew Bailey cho biết nền kinh tế Anh đã đi đến một "bước ngoặt" khi đối mặt với đại dịch Covid-19, chi phí sinh hoạt tăng cao, chiến tranh ở Ukraine và lạm phát gia tăng.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-kho-khan-cha-me-phai-dap-lon-tiet-kiem-cua-con-cai-de-chi-tieu-5020226...

Lạm phát bủa vây, nước này nâng lãi suất lên 190%

Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Zimbabwe hôm thứ Bảy cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đạt 191% trong tháng Sáu.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Independent) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung