Dự báo của EIU: 10 rủi ro nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm tới

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 11:33 AM (GMT+7)

Năm 2021 sắp khép lại, một năm nhiều biến động đối với thế giới. Thiên tai, bệnh dịch, chiến tranh liệu có phải sẽ là một trong những nguy cơ đe dọa sự ổn định và phồn vinh của nền kinh tế thế giới. Hãy cùng EIU điểm qua về 10 rủi ro mà được cho là thế giới có thể sẽ phải đối mặt trong năm tới.

The Economist Intelligence Unit (EIU) đã đưa ra báo cáo về “Dự báo rủi ro năm 2022” vào ngày 27/11/2021 và đưa ra dự báo về 10 rủi ro toàn cầu có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và lạm phát ngày càng trầm trọng của nền kinh tế thế giới.

Dự báo của EIU: 10 rủi ro nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm tới - 1

Kinh tế thế giới năm 2022 sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro

Theo đó, 10 rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu lần lượt là:

(1). Quan hệ Trung - Mỹ xấu đi, nền kinh tế hai bên thoát khỏi tình trạng tương hỗ và phụ thuộc lẫn nhau.

(2). Tốc độ kiểm soát tiền tệ vượt ra ngoài dự báo, chứng khoán Mỹ sụp đổ.

(3). Thị trường bất động sản Trung Quốc sụp đổ, tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc giảm tốc nhanh chóng.

(4). Môi trường tài chính tiền tệ toàn cầu bị thu hẹp, ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi.

(5). Dịch bệnh covid -19 xuất hiện biến chủng virut mới, vắc - xin hiện tại không thể đề kháng.

(6). Xuất hiện sự mất ổn định xã hội khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng sự phục hồi toàn cầu.

(7). Xảy ra xung đột giữa hai bờ eo biển Đài Loan, Mỹ buộc phải can thiệp.

(8).Quan hệ Trung Quốc và EU xấu đi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh tế thương mại Trung Quốc và EU.

(9). Xảy ra thiên tai nghiêm trọng, xuất hiện nạn đói trên toàn cầu.

(10). Xảy ra cuộc chiến tranh mạng giữa các nước với nhau, dẫn tới sự tê liệt của cơ sở vật chất toàn cầu.

Dự báo của EIU: 10 rủi ro nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm tới - 3

Chiến tranh, xung đột giữa các quốc gia

10 rủi ro hàng đầu do EIU đề xuất được liên kết chặt chẽ với nhau. Khi mức độ ảnh hưởng của 1 rủi ro tăng lên cũng có thể làm rủi ro khác xấu đi. Trong các rủi ro trên, EIU cho rằng: rủi ro về kinh tế, chính trị của 2 nước Trung Quốc và Hoa Kỳ là nguồn nhân tố quan trọng nhất tác động đến tình hình kinh tế toàn cầu, và sự bùng nổ xung đột giữa hai bên cũng là một rủi ro lớn.

Báo cáo cho biết sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau dịch bệnh dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm sau. Do đó, dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 4,1% vào năm 2022, nhưng những loại rủi ro kinh tế chính trị khác nhau có thể làm giảm đà phục hồi. Rủi ro lớn nhất là mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Không có bất cứ mối quan hệ nào hoàn toàn tách rời nhau. Thậm chí trong tình huống xấu nhất sự mâu thuẫn của 2 quốc gia sẽ phát triển thành hai phe đối lập, một bên là ủng hộ Mỹ, một bên ủng hộ Trung Quốc, điều này sẽ chia rẽ cộng đồng quốc tế.

Ví dụ, mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc xấu đi đáng kể, chiến tranh mạng giữa các nước đã khiến cơ sở hạ tầng của các nền kinh tế lớn bị tê liệt, đây trở thành hai nguy cơ lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm tới. Mặc dù EIU cho rằng không nên để xảy ra xung đột trực tiếp giữa hai nước. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ-Đài Loan ngày càng chặt chẽ và sự can thiệp của quân đội Trung Quốc vào Đài Loan đã làm tăng nguy cơ đánh giá sai về mặt quân sự. Một khi tiếng súng nổ, Mỹ sẽ buộc phải can thiệp. Bởi vì xung đột xuyên eo biển sẽ phá hủy nền kinh tế Đài Loan, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan, nó mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Dự báo của EIU: 10 rủi ro nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong năm tới - 4

Thiên tai, dịch bệnh

Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bất ngờ tăng tốc, dẫn đến sự sụp đổ của chứng khoán Mỹ. Thêm vào đó, các vấn đề của Tập đoàn Evergrande đã làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ của thị trường bất động sản ở Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính và dẫn đến suy thoái kinh tế nhanh chóng. Nếu xảy ra vấn đề ở hai nền kinh tế lớn, nó sẽ chỉ làm cho Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu trở nên căng thẳng và sự phục hồi kinh tế của các thị trường mới nổi chắc chắn sẽ bị kéo theo.

Ngoài ra, đợt đại dịch mới có thể tiếp diễn cho đến năm sau và có thể có những biến thể mới của vi rút mà các loại vắc xin hiện tại không thể chống lại được. Cuối cùng dịch bùng lên và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch làm cho những thay đổi xã hội ở các khu vực khác nhau trở nên hỗn loạn và ảnh hưởng đến sự phục hồi toàn cầu. Ngoài kinh tế, chính trị và dịch bệnh, biến đổi khí hậu cũng là một trong những nguy cơ lớn. Nhất là hạn hán nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và lương thực và gây ra nạn đói và gây ra các vấn đề kinh tế như bất ổn xã hội và lạm phát lương thực.

Nguồn: http://danviet.vn/du-bao-cua-eiu-10-rui-ro-nen-kinh-te-toan-cau-phai-doi-mat-trong-nam-toi-50202...

Tỷ phú Elon Musk thành ”con ốc không vỏ”, bán dinh thự cuối cùng để ở nhà thuê

Khi tài sản tăng lên, đa số người giàu sẽ đổ tiền vào bất động sản và mua sắm cho mình những biệt thự xa xỉ, tuy...

Theo Trần Tiến (Theo Chinatimes) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung