Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhiều nước tiếp tục đóng cửa nền kinh tế

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Ít nhất 6 quốc gia đã phải đóng cửa toàn bộ quốc gia cũng như các hoạt động kinh tế khi virus corona bùng phát trở lại sau vài tuần nới lỏng. Quyết định nới lỏng chịu áp lực từ các mặt chính trị cũng như kinh tế.

Các chính phủ trên khắp thế giới đều muốn tìm ra phương pháp chấm dứt tình trạng giãn cách xã hội để khởi động lại nền kinh tế. Tuy nhiên, ít nhất sáu quốc gia đã phải áp dụng lại các hạn chế trong những tuần gần đây chủ yếu là do sự gia tăng các ca bệnh lây nhiễm mới. Nhiều quốc gia trong số này cũng chịu áp lực kinh tế và chính trị khi đưa ra quyết định mở cửa trở lại.

Trung Quốc khó mở cửa trở lại

Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhiều nước tiếp tục đóng cửa nền kinh tế - 1

Trung Quốc - nơi phát hiện ra trường hợp lây nhiễm đầu tiên và là nước đầu tiên áp dụng biện pháp cách ly đã bắt đầu mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Nhưng mở cửa trở lại không phải là một quá trình đơn giản, đặc biệt là số ca lây nhiễm vấn khó kiểm soát. Ngày 28/3, sau vài tháng bị cách ly, người dân Vũ Hán được thông báo có thể rời khỏi nhà. Tuy nhiên quyết định đã bị thay đổi khi vào ngày 18/5 sau khi Vũ Hán xuất hiện trở lại những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, phá vỡ chuỗi 35 ngày không có trường hợp lây nhiễm.

Đức tập trung vào các nơi trọng điểm

Reuters đưa tin, một số cửa hàng và trường học ở Đức đã mở cửa trở lại, nước này dự định nới lỏng kiểm soát biên giới vào cuối tuần này. Tuy nhiên vừa qua, chính quyền địa phương đã phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp tại 3 thành phố do tiếp tục bùng phát virus.

Thực tế Đức vẫn rất cẩn trọng và sẵn sàng các biện pháp tái cách ly. Khi tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp cách ly vào ngày 6/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà sẵn sàng kéo "phanh khẩn cấp" về các quyền tự do nếu phát hiện trường hợp cần thiết.

Hàn Quốc tiếp tục đóng cửa

Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhiều nước tiếp tục đóng cửa nền kinh tế - 2

Trong suốt quá trình bùng phát dịch Covid-19, Hàn Quốc đã được khen ngợi vì khả năng xét nghiệm và truy tìm triệt để các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Vào ngày 11/5, sau một thời gian tái khởi động nền kinh tế, nước này một lần nữa phải ra các biện pháp cách ly khi phát hiện ra ổ dịch mới.

Các quán bar và câu lạc bộ ở Seoul đã bị đóng cửa trở lại và việc mở lại trường học và một số doanh nghiệp cũng bị trì hoãn. Lệnh cách ly mới diễn ra chưa đầy một tuần sau khi quan chức nước này gỡ bỏ các hạn chế về xã hội tuyên bố sẵn sàng để bắt đầu "một cuộc sống mới", The Post đưa tin.

Iran cách ly một tỉnh để tiếp tục mở cửa trở lại

Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhiều nước tiếp tục đóng cửa nền kinh tế - 3

Iran, một trong những điểm nóng virus corona trên toàn cầu, đã áp đặt biện pháp cách ly mới đối với tỉnh Khuzestan trong ngày 18/5, trong khi tiếp tục mở lại các trường học ở nơi khác, Al Jazeera đưa tin.

Việc cách ly đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Iran, khi những người dân không thể ra ngoài trong dịp Tết của nước này bởi Tết là dịp người dân chi tiêu rất nhiều tiền và khi nước này tiếp tục chịu đựng các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-bat-ngo-bung-phat-tro-lai-nhieu-nuoc-tiep-tuc-dong-cua-nen-kinh-te-50...

Thành công lớn giữa đại dịch, chủ nhà hàng chia sẻ bí quyết kinh doanh không giống ai

Nhiều chủ nhà hàng đang ở trong tình trạng khó khăn, với một phần năm nhà hàng trên thế giới dự kiến sẽ ngừng hoạt...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung