Ai sẽ thay Warren Buffett lãnh đạo gã khổng lồ hàng đầu thế giới?

Các Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Gregory Abel và Ajit Jain, xuất hiện cùng với Giám đốc điều hành 90 tuổi Warren Buffett và cánh tay phải 97 tuổi của ông, Charlie Munger, tại cuộc họp thường niên của công ty vừa qua, có khả năng thúc đẩy suy đoán xem ai sẽ là lãnh đạo của tập đoàn huyền thoại này.

Ngày 3/4, Becky Quick của CNBC báo cáo rằng khi Buffett không còn có thể lãnh đạo công ty, công việc hàng đầu trên thực tế sẽ thuộc về Abel, 59 tuổi, phó chủ tịch hoạt động phi bảo hiểm. “Các giám đốc đã đồng ý rằng nếu điều gì đó xảy ra với tôi tối nay thì Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng mai,” Buffett nói với CNBC, đồng thời ca ngợi Jain, phó chủ tịch phụ trách tất cả các hoạt động bảo hiểm - hoạt động kinh doanh cốt lõi của Berkshire.

Ai sẽ thay Warren Buffett lãnh đạo gã khổng lồ hàng đầu thế giới? - 1

Tại cuộc họp cổ đông năm ngoái, Abel đã thay thế Munger trên sân khấu cùng với Buffett. Mặc dù đại dịch đã thúc đẩy sự hoán đổi, nhưng nó vẫn thu hút sự chú ý của một số nhà quan sát, những người tự hỏi liệu sự hiện diện của Abel có khiến anh ta trở thành người đi trước để trở thành Giám đốc điều hành hay không.

Vào năm 2018, Buffett đã bổ sung các giám đốc điều hành cấp cao Abel và Jain vào Hội đồng quản trị của mình, cả hai đều có chức danh phó chủ tịch, làm dấy lên suy đoán rằng họ là những người đầu tiên kế nhiệm ông. Abel đã phát triển qua bộ phận năng lượng của công ty, trong khi Jain, 69 tuổi, đã giám sát các hoạt động bảo hiểm của công ty.

Abel cũng là Chủ tịch Berkshire Hathaway Energy và đã phục vụ trong hội đồng quản trị từ năm 2000. Ông là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Energy từ 2008-2018 và gia nhập công ty lần đầu vào năm 1992, có kinh nghiệm quản lý trong ngành năng lượng. Là người Canada bản địa, ông tốt nghiệp Đại học Alberta và từng được Globe and Mail mệnh danh là “Nhà tiên tri của Edmonton”.

Trong hơn 5 thập kỷ, Buffett đã điều hành Berkshire Hathaway, sở hữu toàn bộ hơn 60 công ty con, bao gồm Geico và Dairy Queen, đồng thời nắm cổ phần tại JPMorgan Chase (JPM) và Coca-Cola (KO), cùng nhiều công ty khác.

Trước đây, nhiều người cho rằng David Sokol - Chủ tịch của NetJets và MidAmerican Energy (tiền thân của Berkshire Hathaway Energy) sẽ kế nhiệm chức CEO của Warren Buffett. Tuy nhiên vào năm 2011, Sokol phải từ chức sau khi xuất hiện thông tin ông đã mua 10 triệu USD cổ phiếu công ty hóa chất Lubrizol ngay trước khi khuyến nghị Berkshire mua lại doanh nghiệp này.

Nguồn: http://danviet.vn/ai-se-thay-warren-buffett-lanh-dao-ga-khong-lo-hang-dau-the-gioi-5020214517943...

Warren Buffett gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ đô ở tuổi 90

Warren Buffett đã gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD cùng với Elon Musk, Jeff Bezos và Bill Gates.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Yahoo Finance) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung