Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 18:54 PM (GMT+7)

Tại sự kiện “Giao lưu khởi nghiệp” quy tụ hàng trăm sinh viên diễn ra tại trường Đại học Ngoại ngữ &Tin học TP.HCM (HUFLIT) ngày 17/11/2020, chủ tịch Tập đoàn đầu tư Winsan đồng thời là ông chủ Asanzo, ông Phạm Văn Tam đã thẳng thắn chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của chính bản thân và nghe pitching (gọi vốn) cho một dự án khởi nghiệp Acai Bowl của sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Anh.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 1

Chương trình Giao lưu khởi nghiệp diễn ra ngày 17/11/2020

Đối với dự án khởi nghiệp của sinh viên, cả hai khách mời đều đánh giá cao sự đầu tư và kiến thức của những founder. Ngay trong buổi giao lưu, ông Phạm Văn Tam đề nghị góp 1 tỷ đồng cho dự án.

Ngoài ra ông Phạm Văn Tam đại diện Tập đoàn đầu tư Winsan trao năm xuất học bổng trị giá 5 triệu đồng mỗi suất cho các sinh viên có thành tích học tập tốt cùng với 2 TV Asanzo thông minh 55inch với hệ điều hành Android 9.0 tổng trị giá 20.000.000 đồng cho nhà trường.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 2

Ông Phạm Văn Tam đại diện Tập đoàn Winsan trao 5 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng mỗi suất của các sinh viên có thành tích học tập tốt

Đam mê chính là hướng đi quyết định

Bên cạnh ông Phạm Văn Tam, khách mời còn lại tham chương trình là gương mặt không hề xa lạ trong giới khởi nghiệp, CEO Vietco - ông Phan Xuân Cảnh. Cả hai vị khách mời đều đồng tình khi cho rằng khởi nghiệp là một quyết định khó khăn của người trẻ và nó đòi hỏi không chỉ năng lực chuyên môn.

Bản thân ông Phạm Văn Tam khởi nghiệp từ những chuyến hàng vài chục chiếc TV từ Bắc vào Nam trong khi thời sinh viên của ông Phan Xuân Cảnh là chuỗi những ngày làm bất cứ việc gì từ phát tờ rơi đến bán đồng hồ và “kiếm được 1 triệu đồng là cảm thấy cực kỳ tự hào.”

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 3

Ông Phạm Văn Tam chia sẻ: “Chỉ có đam mê mới tạo ra hướng đi khởi nghiệp thích hợp”

Câu chuyện khởi nghiệp của ông ông Phan Xuân Cảnh lại bắt đầu từ môi trường đại học, trong một câu lạc bộ doanh nhân. Chính tại đây đã tạo cho ông niềm đam mê đối với công nghệ và đặc biệt là thương mại điện tử để ông có thể tạo nên được Vietco như hiện tại.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 4

Ông Phan Xuân Cảnh chia sẻ bản thân mình cũng từng làm rất nhiều việc mới có được như ngày hôm nay

Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Winsan đánh giá khởi nghiệp luôn luôn khó, đặc biệt là trong thời đại công nghệ với rất nhiều thông tin và trào lưu. “Đừng khởi nghiệp theo phong trào và đừng bắt chước” – ông Tam nhấn mạnh. “Chỉ có đam mê mới tạo ra hướng đi khởi nghiệp thích hợp”, ông nói thêm.

Làm thuê ít nhất 5 năm

Trả lời câu hỏi “Khi nào là thời điểm bứt phá khởi nghiệp”, cả hai vị khách mời đều cho rằng người trẻ cần nhiều kinh nghiệm hơn trước khi thực sự dấn thân trọn vẹn vào một dự án của bản thân và để làm được điều đó thì cần phải làm thuê cho người khác.

Phạm Văn Tam chia sẻ kinh nghiệm: “Có những dự án tôi mất số tiền hàng nghìn tỷ và tôi chỉ ước rằng lẽ ra đi làm thuê trong những lĩnh vực đó trước đây thì tôi đã tránh được những sai lầm đó. Các bạn hãy dành ít nhất 5 năm để làm thuê trong lĩnh vực mình thích trước khi khởi nghiệp, kể cả những bạn có nền tảng kinh tế tốt.”

Bạn Thường, sinh viên năm 2 khoa Quan hệ quốc tế nêu vấn đề về giải pháp cân bằng các vai trò khi làm việc nhóm cũng như các chọn thành viên trong một đội ngũ. Trả lời thắc mắc này, ông chủ Asanzo cho rằng hy sinh cái tôi là một phẩm chất quan trọng của người có tinh thần làm việc nhóm và khi lựa chọn thành viên cho đội ngũ, ưu tiên hàng đầu là tìm ra người biết bình tình lắng nghe các ý kiến trái chiều.

Khởi nghiệp ngành nào?

Bạn Nguyễn Quốc An, sinh viên năm nhất muốn khởi nghiệp bằng một công ty du lịch, nhưng lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến ngành lữ hành. Giải đáp thắc mắc này, CEO của Vietco nhận định rằng COVID-19 ảnh hưởng đến một số ngành nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội của một số ngành ứng dụng công nghệ số hóa hạn chế các tương tác trực tiếp.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 5

Bạn Nguyễn Quốc An nêu vấn đề về lựa chọn ngành khởi nghiệp trong bối cảnh COVID-19

Tuy nhiên về vấn đề lựa chọn ngành để khởi nghiệp trước những biến động hiện tại, cả hai khách mời đều cho rằng đây là một trăn trở chung không chỉ của các bạn trẻ mà còn là của cả những doanh nhân có kinh nghiệm trong việc lựa chọn hướng đi mới.

Đồng thời, ông Phạm Văn Tam tin rằng niềm đam mê và sáng tạo có thể dẫn dắt các nhà khởi nghiệp vượt qua các trở ngại của thị trường. Theo đó ngành xứng đáng để khởi nghiệp nhất chính là ngành mà chúng ta đam mê.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Winsan chia sẻ cách chuẩn bị và bứt phá trong khởi nghiệp với sinh viên - 6

Hai vị khách mời chụp ảnh cùng các bạn sinh viên HUFLIT

“Bây giờ, ngành chăn nuôi ứng dụng công nghệ số hóa là một lĩnh vực tiềm năng. Đừng nghĩ ngành truyền thống không ra gì”, ông Tam nêu ví dụ. “Các bạn đừng chạy theo những người đã đi trước như Bill Gates, Jack Ma vì đã quá muộn rồi.”

Nhận định về sinh viên nói riêng và người trẻ nói chung, chủ tịch Tập đoàn đầu tư Winsan cho rằng các bạn trẻ đang có cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hoá trên thế giới, tiếp cận kinh nghiệm khởi nghiệp trên thế giới. Đồng thời, các bạn trẻ có tư duy logic và tự tin trước đám đông. “Tuy nhiên điểm yếu của các bạn là vẫn còn tự phụ và không sẵn sàng để học hỏi từ những người đi trước” - ông nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-pham-van-tam-chu-tich-winsan-chia-se-cach-chuan-bi-va-but-pha-trong-khoi-n...

(Dân Việt).