Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 513Kỳ mới nhất

Cậu học sinh lớp 5 vào vai Tiểu hòa thượng đói ăn đã biểu diễn lại tiểu phẩm kịch câm Ăn thịt gà vô cùng sinh động. Từng nét biểu cảm gương mặt và hành động của cậu bé khiến trợ lý đạo diễn và tất cả mọi người có mặt đều bất ngờ.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Năm 1986, đoàn Tây Du Ký khởi quay tập 18 - Quét tháp biện kỳ oan ở khu di tích lịch sử hang đá Vân Cương Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây. Thời gian đến ngày bấm máy chỉ còn hai ngày nên mọi bộ phận của đoàn đều khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng nhất.

Đội phục trang sửa soạn lại trang phục, mũ mão, giày dép, mang giặt là, sấy khô. Đội hóa trang kiểm tra lại mặt nạ, da giả đội đầu, tóc giả, râu giả... bộ phận nào còn thiếu thì bổ sung thêm. Đội ánh sáng cũng đã lau chùi và chạy thử đèn xong xuôi.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 1

Tượng phật hang đá Vân Cương (1986).

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 2

Quang cảnh khu danh thắng hang đá Vân Cương ngày nay.

Đội đạo cụ có trọng trách không hề nhỏ bởi tập này cần đến đội ngũ diễn viên quần chúng khá lớn, đạo cụ sử dụng cũng không ít. Tất cả đao, giáo, kiếm, kích, xoong nồi, bát, cốc chén đều được phân loại cẩn thận... Như vậy, mọi bộ phận đều được nhắc nhở hoàn thành phần công việc của mình một cách chỉn chu cho những ngày quay sắp tới.

Cận Căn Tuất vất vả tìm tiểu hòa thượng

Theo sắp xếp của đạo diễn cũng như yêu cầu kịch bản, trợ lý đạo diễn Cận Căn Tuất lo việc phụ trách tìm chọn diễn viên cũng vất vả trong hai ngày qua. Cận Căn Tuất là diễn viên Đoàn văn công Chiến hữu quân khu Bắc Kinh, tuổi ngoài 50, tính cách gần gũi ôn hòa. Trong đoàn, mọi người đều gọi ông là anh Cận - là một diễn viên năng nổ và cần mẫn trên sân khấu, đồng thời từng đảm nhiệm công việc vặt của trưởng đoàn giao phó.

Khi tham gia đoàn Tây Du Ký, Cận Căn Tuất không những là trợ lý của đạo lý Dương, luôn tất bật lo lắng mọi công việc từ lớn nhỏ mà còn là một diễn viên mỗi khi đoàn thiếu người. Do đó, Cận Căn Tuất cũng giống như những diễn viên quần chúng khác. Dù vai văn võ, yêu ma, thần Phật... ông cũng có thể đảm nhiệm được. Đáng chú ý là vai một tiên ông bụng phệ, tóc trắng bạc phơ, tay cầm quạt phe phẩy đi lại trên thiên đình - nhân vật Xích Cước đại tiên do chính Cận Căn Tuất thể hiện. Ngoài ra ông còn vào các vai như Văn Thù Bồ Tát hay đạo sĩ ở Xa Trì quốc.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 3

Tạo hình Xích Cước đại tiên của nghệ sĩ Cận Căn Tuất trong Tây Du Ký 1986.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 4

Cận Căn Tuất của hiện tại nói về trải nghiệm cùng đoàn Tây Du Ký.

Trong tập 18 lần này, ngoài hơn chục diễn viên quần chúng có khả năng diễn, đoàn còn cần thêm diễn viên có thể đảm nhiệm nhân vật tiểu hòa thượng. Đó là một người phải vừa linh hoạt và phải biết đóng phim.

Tiểu hòa thượng giỏi diễn kịch câm

Để tìm nhân vật này không phải là chuyện đơn giản đối với Cận Căn Tuất. "Anh Cận" đã vào trong thành phố Đại Đồng nơi đoàn phim "đóng đô", tìm gặp Cục trưởng Văn hóa thành phố Đại Đồng với hy vọng được sự giúp đỡ. Ông cục trưởng tỏ ra rất nhiệt tình và chỉ thị cho đoàn văn công thành phố ngừng tập dượt các tiết mục để hỗ trợ cùng đoàn Tây Du Ký.

Như vậy, vấn đề về diễn viên quần chúng đã được giải quyết xong. Thế nhưng nhân vật tiểu hòa thượng thì biết tìm nơi đâu? Cận Căn Tuất nghĩ đến các cậu bé học sinh tiểu học liền tới trước cổng một trường tiểu học của quân đội. Sau đó ông vào gặp hiệu trưởng trường và nói rõ sự tình. Hiệu trưởng trường nghe xong liền dẫn đến hơn chục em học sinh cả nam lẫn nữ có khả năng văn nghệ khá nhất trường tới trước mặt Cận Căn Tuất, cho ông tha hồ tuyển chọn.

Trước sự nhiệt tình và ủng hộ "trăm phần trăm" của lãnh đạo trường cũng như các em học sinh, Cận Căn Tuất vui mừng khôn xiết. Tuy nhiên ông cũng áy náy khi phải giải thích với thầy hiệu trường: "Lần này đoàn chủ yếu tìm một bé trai có khả năng đóng kịch nhưng phải đồng ý cạo trọc đầu".

Vừa nói dứt lời, một cậu bé có cái đầu rất to, khuôn mặt gầy xương chủ động đến trước Cận Căn Tuất, rõng rạc nói: "Thưa thầy, cho con diễn ạ. Con là Cao Kế Phong, học sinh lớp 5. Con còn biết diễn vở Ăn thịt gà" (Tiểu phẩm ngắn kịch câm Ăn thịt gà của nghệ sĩ gạo cội Vương Cảnh Ngu).

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 5

Đoàn Tây Du Ký tác nghiệp tại hang đá Vân Cương (1986).

Trước sự ngây thơ và hồn nhiên của cậu học sinh nọ, Cận Căn Tuất hết sức cảm động liền đồng ý để Kế Phong biểu diễn tiểu phẩm như đã nói. Quả nhiên, cậu học sinh lớp 5 đã biểu diễn lại tiểu phẩm kịch câm Ăn thịt gà vô cùng sinh động và không khác gì nghệ sĩ Vương Cảnh Ngu từng biểu diễn. Từng nét biểu cảm gương mặt và hành động của cậu bé khiến trợ lý đạo diễn và tất cả mọi người có mặt đều bất ngờ. Trợ lý Cận liền nhận Cao Kế Phong vào đoàn Tây Du Ký cho vai tiểu hòa thượng.

Khách du lịch tăng cao nhờ đoàn Tây Du Ký

Đến ngày khởi quay, đoàn tới hang đá Vân Cương. Khung cảnh kỳ vỹ nơi đây khiến đoàn phim như choáng ngợp. Toàn bộ công trình kiến trúc từ chùa chiền, tượng Phật đều được tạc hoặc xây dựa vào vách núi, lòng hang đá Vân Cương. Tại đây, đoàn quay nội cảnh cạnh hang cho cảnh sư trụ trì chùa Kim Quang tiếp đón thầy trò Đường Tăng vào đại điện bái kiến tượng Phật.

Theo yêu cầu của đạo diễn, cảnh quay sẽ được thực hiện từ trên cao, bao quát toàn cảnh bên dưới. Trong khi hang chỉ có bàn tay bức tượng phật khổng lồ bằng đá, có vị trí cao và đắc địa nhất. Sau khi bàn bạc, tổ đạo diễn và quay phim quyết định thăm dò địa điểm bàn tay Phật làm nơi quay bối cảnh từ trên cao. May nhờ có chiếc thang, khá khó khăn để có thể chèo lên đến vị trí lòng bàn tay tượng phật tổ Như Lai.

Diện tích lòng bàn tay tượng khá lớn, khoảng 3 - 4m2, có thể đứng thỏa mái  từ 2 - 3 người cùng thiết bị máy móc quay phim. Vị trí này không biết đã bao năm rồi không có người đặt chân tới.Bề mặt lòng bàn tay tượng phủ một lớp bụi đất mịn và dày khoảng hơn một tấc. Khi dẫm chân lên có cảm giác vừa trơn trơn và dễ chịu, bước tiếp thì nghe dưới chân có tiếng lạo xạo, nhìn kỹ thì thấy cơ man là tiền xu. Trên thực tế đây là những lễ vật người hành hương khi cúng bái đã ném lên để cầu phúc cầu may.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 6

Tượng phật hang đá Vân Cương đoàn Tây Du Ký tác nghiệp năm 1986.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 7

Lòng bàn tay phật tổ Như Lai từng được chọn làm địa điểm đặt máy quay của đoàn Tây Du Ký.

Những ngày ở Vân Cương, thời tiết nắng ráo dễ chịu, nhiệt độ cũng không ngừng tăng mỗi khi trời về trưa. Dân chúng và khách du lịch kéo đến đông nghìn nghịt. Họ tới thăm quan là phụ, xem đoàn Tây Du Ký là chính Bởi báo chí địa phương cũng như đài truyền hình Đại Đồng liên tục đưa tin đoàn đến hang đá Vân Cương quay. Người người đều nô nức đến để tận  mắt nhìn thấy các diễn viên ngoài đời thực.

Theo báo cáo của phóng viên đài Đại Đồng, những ngày có đoàn Tây Du Ký xuất hiện, lượng khách tăng vọt gần 20.000 người từ khắp vùng miền đổ về. Ngay từ sáng sớm, mọi người đã vây kín những vị trí trên cao để tiện bề quan sát. Ngoài quần chúng, nhân dân địa phương, các phóng viên báo đài và cả lãnh đạo địa phương trong vùng cũng đến quan sát.

Tiểu hòa thượng dũng cảm và cái bạt tai nổ đom đóm

Ngày hôm đó, đoàn quay cảnh Đường Tăng đặt chân đến đất nước Sái Trại, trên đường gặp cảnh các hòa thượng bị đeo gông, vừa đi vừa bị binh lính cầm roi vút liên hồi vào đầu vào lưng. Lại có một hòa thượng lê lết ăn xin dưới lòng đường cũng bị quân lính triều đình đánh thục mạng.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 8

Tiểu hòa thượng qua sự thể hiện của cậu bé lớp 5 Cao Kế Phong.

Cảnh tên lính bặm trợn giáng bạt tai nổ đom đóm vào tiểu hòa thượng ăn xin.

Đặc biệt xuất hiện một tiểu hòa thượng gầy gò, đói khát đi xin ăn người qua đường. May nhờ một người phụ nữ thương tình, lén lút cho chiếc bánh vì sợ quân lính phát hiện. Khi tiểu hòa thượng vừa được cho bánh, một tên lính bặm trợn phát hiện liền tiến đến hành hung cả hai người. Tiểu hòa thượng bị đánh ngã vật ra đất, chiếc bánh bị ném văng ra xa. Đường Tăng vội xuống ngựa, lại gần đỡ tiểu hòa thượng dậy, hỏi han sự tình...

Khi quay cảnh trên, diễn viên đóng vai tên lính hung dữ thấy cậu bé Cao Kế Phong gầy gò ốm yếu thì không nỡ ra tay đánh thật. Hành động giang tay bạt tai tiểu hòa thượng trông khá giả tạo và có phần yếu ớt. Vì vậy cảnh quay đã phải thực hiện hai ba lần mới xong. Cậu học sinh lớp 5 Cao Kế Phong khi biết chú diễn viên không nỡ đánh thật, liền vội giục: "Chú cứ đánh đi, đánh cháu thật đi, không sao đâu".

Thấy phải quay đi quay lại chưa được, diễn viên vai binh lính cũng cuống. Đợi có hiệu lệnh diễn, anh liền bước tới và giáng hai cái bạt tai vào đầu tiểu hòa thượng. Không ngờ lần này anh ta lại dùng lực quá mạnh, một cái bạt tai nổ đom đóm lên đầu và mặt nhân vật tiểu hòa thượng. Sau cái bạt tai trời giáng, chỉ nghe một tiếng  "Á!" và tiểu hòa thượng ngã vật ra đất, chiếc bánh trong tay cũng bị văng ra xa.

Tiểu hòa thượng giỏi ăn thịt gà - 9

Dạo diễn Dương Khiết (đeo kính) cùng diễn viên Tây Du Ký nghiên cứu kịch bản tại khu vực hang đá Vân Cương.

Đạo diễn Dương Khiết vừa hô ngừng, diễn viên có mặt cạnh đó liền vội chạy lại xoa người cho cậu bé. Ngay đến diễn viên vai tên lính cũng tất bật chạy lại xoa bụi dính trên quần cáo cho Kế Phong, vẻ mặt đầy hối lỗi và ăn năn.

Đạo diễn Dương thấy tình cảnh vậy liền đến gần hỏi thăm: "Sao không con? Không có chuyện gì chứ?". Cao Kế Phong dùng tay xoa xoa lên một bên má vẫn còn ửng đỏ sau cú bạt tai vừa rồi, mắt vẫn còn ướt vì đau, miệng cười nói: "Không sao ạ, chỉ hơi rát chút thôi ạ".

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 513Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung