Quang Hải bức xúc vì "con đẻ" bị dội đá

Ngay khi vừa công chiếu, bộ phim mới “HIT: Hoàng tử & Lọ lem” đã gây tranh luận kịch liệt. Đạo diễn Ngô Quang Hải trao đổi về bộ phim, không giấu thái độ bức xúc.

Chiêu câu khách là con dao hai lưỡi

- Sau khi xem xong HIT: Hoàng tử & Lọ lem, nhiều khán giả cho rằng, sự xuất hiện của các người đẹp trong phim của anh toàn là chiêu câu khách? Đặc biệt là Ngọc Trinh chỉ đi lướt qua màn ảnh có một phút nhưng sự nổi tiếng của cô ấy đã kéo khán giả tới rạp?

Ngô Quang Hải: Khi tôi mời Ngọc Trinh, tôi cũng không xác định cô ấy là “nữ hoàng đồ lót” như mọi người nghĩ. Tôi thực sự thấy Trinh rất hợp với khung cảnh của kịch bản. Cô ấy là một diễn viên phụ thích hợp với bộ phim và Trinh đã diễn rất tốt khoảnh khắc đó.

Mỗi diễn viên dù chính hay phụ đều có sự đóng góp của nó vào thành công chung của bộ phim. Một người mẫu của Victoria Secret chẳng hạn, cũng chỉ đóng vài giây trong phim “Cướp biển vùng Caribe” – trồi lên từ mặt nước trong vai nàng tiên cá. Sao chẳng ai hỏi sau đó diễn viên ấy đi về đâu?

Ngọc Trinh và cảnh quay đó quyến rũ nhưng không quá lộ liễu, không thô tục, không chửi bậy, không quay đặc tả vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Còn những góc máy để phản ánh cái đẹp thì “tại sao  không”? Tiêu chí này của chúng tôi đã được trao đổi với ông bầu của Ngọc Trinh và anh ấy rất đồng ý ủng hộ Trinh đóng cảnh này.

Tôi hoàn toàn không có ý định sử dụng hình ảnh Ngọc Trinh làm “chiêu câu khách” bởi vì tôi hiểu rằng đó là một con dao hai lưỡi. Nếu như khán giả chỉ bị hút vào, chỉ nhìn thấy Ngọc Trinh quảng bá cho bộ phim theo một cách bề nổi như vậy thì giá trị của những diễn viên khác ở đâu? Trong khi đó, sự cống hiến của cả một đoàn làm phim với bao nhiêu thành tố trong suốt một thời gian dài và những giá trị nghệ thuật của nó tại sao không được ghi nhận?

Quang Hải bức xúc vì "con đẻ" bị dội đá - 1

Khi tôi mời Ngọc Trinh, tôi cũng không xác định cô ấy là “nữ hoàng đồ lót” như mọi người nghĩ

- Có người còn nghi ngờ rằng cảnh này là TVC quảng cáo cho một hãng đồ lót có tài trợ cho bộ phim?

Chuyện đó là không hề có. Đúng là tôi cũng không ngờ được sự “hot” của tên tuổi người đẹp này lại ảnh hưởng đến bộ phim như vậy.

- Cho đến giờ này nghĩ lại, anh có cho rằng việc mời Ngọc Trinh là một sai lầm?

Không! Người đàn ông đã quyết điều gì thì không hối hận về điều đó. Tôi cho rằng Ngọc Trinh đã hợp tác rất tốt và bộ phim về cơ bản cũng đã hài hòa mọi chuyện.

- Còn nghi án về chuyện tình cảm giữa đạo diễn và diễn viên trẻ Midu vì gần đây cô ấy vào phim của anh có vẻ hơi nhiều?

Những ngày quay phim, bạn trai của Midu cũng đến ủng hộ đoàn phim và còn cho tôi mượn chiếc Bently màu đỏ. Họ là những người rất lịch sự và hợp tác. Tôi quý Midu vì cô ấy lao động rất nghiêm túc. Cô ấy là một người trẻ chịu khó học hỏi và cầu tiến, có gu về âm nhạc và thẩm mỹ rất tốt. Đó là những tố chất đáng quý đối với một diễn viên. Sau khi quay “Mùa hè lạnh” thì tôi biết rõ về điều đó. Và ngay khi cô ấy nhận vai, chúng tôi đã phải có những tạo hình khác biệt dành cho vai diễn này, đặc tả ánh mắt của cô ấy, vẻ hồn nhiên, mặc dù Midu hơn tuổi của nhân vật rất nhiều nhưng cô ấy hoàn toàn không khó khăn để hóa thân vào nhân vật.

Trong suốt quá trình làm phim, tôi chăm sóc Midu, Andrea và các diễn viên khác đều chu đáo như nhau. Khi Yanbi và Andrea đến với nhau, chính tôi cũng rất bất ngờ. Hồi quay phim, Andrea còn tuyên bố không bao giờ lại yêu người như Yanbi. Thế mà cuối cùng thì họ lại đến với nhau ở giai đoạn cuối phim và trở thành một cặp đôi hot.

Quang Hải bức xúc vì "con đẻ" bị dội đá - 2

Người đàn ông đã quyết điều gì thì không hối hận về điều đó

Trong sáng nên nhạt nhẽo?

- Có ý kiến cho rằng dòng nhạc Underground ngoài đời không phô trương như trong phim của anh?

Thế nào là phô trương? Mọi người chỉ nhìn thấy mấy cái pano, tờ rơi mà đã gọi đó là phô trương? Các bạn đã bao giờ đi tham dự một đêm nhạc Underground thực sự chưa? Chúng tôi đã phải quay ở ba buổi biểu diễn thật có tới hơn 2.000 bạn trẻ tham gia đêm trình diễn này để lấy được không khí sôi động thực sự.

Yanbi thì đã là một trong những gương mặt khá nổi trội trong giới Underground rồi. Còn khi mời MiA hát cho vai của Midu và Andrea, tôi thấy họ rất hợp với nhau. Các ca khúc trong phim khá dễ chịu và đáng để giới trẻ thưởng thức đấy chứ. Trong lúc xã hội toàn những thứ nhố nhăng mời gọi lớp trẻ hưởng thụ, bộ phim này hướng đến nhu cầu tìm lại giá trị sâu sắc của bản thân và tính thẩm mỹ thực sự thì lại bị lên án?

- Đáng tiếc là chưa có được HIT nào thực sự xuất hiện sau phim này?

Chúng tôi đã bỏ khá nhiều tiền vào phần nhạc và ca khúc cho phim. Chưa ai biết con số đầu tư vào phim này là bao nhiêu để có thể làm được ra một phim như vậy, sao mọi người lại cứ đòi hỏi nó không tì vết. Trong khi ngay cả các phim ca nhạc hàng đầu trên thế giới, được đầu tư hàng triệu đô cũng chưa hẳn đã không có lỗi.

Quang Hải bức xúc vì "con đẻ" bị dội đá - 3

"Đúng là một vài cảnh bị lệch và âm thanh chưa đủ lớn khiến khán giả bị ảnh hưởng về cảm xúc thật"

-  Cho dù thực tế là như vậy nhưng cũng không phải lý do để thanh minh khi mà phần hậu kỳ âm thanh không hoàn thiện đã ảnh hưởng quá nhiều đến cảm xúc của khán giả?

Đúng là một vài cảnh bị lệch và âm thanh chưa đủ lớn khiến khán giả bị ảnh hưởng về cảm xúc thật. Nhưng đó chỉ là bản chưa hoàn thiện dành cho các nhà báo xem trong tối 18/7. Ngay sau đó, tất cả các lỗi đều đã được ekip sản xuất khắc phục. Cho đến hiện tại thì bản chỉnh sửa đã được chuyển tới các rạp chiếu trên toàn quốc.

Không hoàn hảo được nhưng tôi cho rằng “Hoàng tử & Lọ lem” là một phim dễ chịu, có thẩm mỹ, gu âm nhạc trong sáng và kết cấu phim khá chặt chẽ chứ không “thảm họa” như mọi người nói. Đây không phải phim nhảm mà ngược lại – rất an toàn, hướng tới giáo dục tâm lý lứa tuổi teen. Trong xã hội với rất nhiều thú vui giải trí nhảm nhí, tầm thường như hiện tại, chúng ta không thể hướng dẫn tuổi teen bằng cách áp đặt được. Thế giới phẳng rồi nên teen có quyền xem và nghe những gì họ muốn.

Người ta lên án rằng tôi đã làm phim “nhạt nhẽo”, những lời thoại “triết lý” được tay biên kịch chép vội từ những cuốn sách, cố gắng nhồi nhét vào tai khán giả, không đúng với tuổi teen? Phải chăng vì phim quá trong sáng nên đã trở nên nhạt nhẽo, thiếu những cảnh dao búa, súng ống? Và có ai biết được thế nào là đúng với tuổi teen?

Tôi đã thử nghiệm và đúc kết qua rất nhiều sự trao đổi với các bạn trẻ trong cuộc sống để có thể chọn lựa ra từng câu thoại cho phim này. Nhiều câu hay được các bạn trẻ rất thích, cho dù nghe có vẻ già dặn hơn tuổi của các bạn. Ví dụ như câu: “Người ta chỉ bước tiếp khi còn hy vọng. Còn tôi, muốn hy vọng thì buộc phải bước tiếp”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Bình ([Tên nguồn])
HIT: Lọ lem và Hoàng tử - Phim được kỳ vọng Xem thêm
Báo lỗi nội dung