Hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa

Sự kiện: Phim Tết

Trong khi ở thị trường phía Nam sôi động với mùa phim tết thì những năm gần đây, các hãng băng đĩa phía Bắc đổ xô vào làm hài tết. Có lẽ do khá bí kịch bản đầu vào nên nhiều đĩa hài chọn cách đào bới lại các tích chuyện xưa.

Ăn mòn dân gian

Điểm khoảng trên dưới 10 đĩa hài Tết 2013 đã xuất hiện trên thị trường tính đến thời điểm này, có thể thấy khá nhiều kịch bản tìm lại những chuyện tiếu lâm, cốt truyện dân gian như kiểu "Chiếc gương của giời", "Không hề biết giận", "Ba gã keo kiệt và những chiêu giả vờ say đỉnh nhất"... Việc khai thác cốt truyện dân gian rồi làm mới thêm một chút là cách làm dễ nhất cho nhà sản xuất, tuy nhiên, với khán giả, yếu tố bất ngờ hoàn toàn không còn nữa.

Hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa - 1

Chiến Thắng, Hiệp vịt nhảy Gangnam Style trong "Vua hài xài nhạc chế".

Khá nhiều khán giả trông đợi "Chiếc gương của giời" với sự xuất hiện của NSND Hồng Vân và NSƯT Xuân Hinh nhưng cuối cùng, họ gần như bị... chưng hửng khi gặp cái kết nhạt toẹt. Còn tiểu phẩm "Không hề biết giận" thì nếu ai đã đọc truyện "Phú ông kén rể" trong kho tàng truyện cười dân gian, cũng đã biết trước toàn bộ tình tiết sẽ diễn ra từ đầu đến cuối. Có vẻ như kịch bản hài về đề tài đương đại đang ngày một khó kiếm, qua nhiều năm, hài tết vẫn chỉ quanh quẩn mấy đề tài: Nông dân lên phố, hàng xóm cãi nhau, con rể cù cưa bố vợ phải đấm, con dâu mẹ chồng mâu thuẫn, chồng ăn chả vợ ăn nem...

Hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa - 2

Hồng Vân và NSƯT Xuân Hinh trong "Chiếc gương của giời"

Hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa - 3

Tự Long và Xuân Bắc trong tiểu phẩm “Không hề biết giận”

Đạo diễn Lương Đình Dũng - người chịu trách nhiệm 2 đĩa hài Tết 2013 của Tứ Vân Media cho biết: "Kịch bản hài khác với kịch bản của những bộ môn khác, quan trọng nhất vẫn là ý tưởng và thường chỉ gói gọn từ 8-10 trang, còn lại, khi ra đến trường quay, đạo diễn, diễn viên buộc phải đắp vào cái phần "cốt" ấy những thứ đặc sản của riêng họ, với đạo diễn mà mảng miếng, với các nghệ sĩ là cái duyên diễn hài, những chiêu trò. Vì thế, tiền trả cho một ý tưởng kịch bản hài chỉ cao nhất là vài chục triệu đồng chứ không thể cao hơn".

Lại chọc cười nông dân

Ngoài những đĩa hài lấy bối cảnh nông thôn như "Kỳ phùng địch thủ", "Thầy già con hát trẻ", "Tìm vợ mất tích" thì "Đại gia chân đất" năm nay đã ra đến phần thứ 3 vẫn kiên trì với lối kể chuyện chọc cười nông dân. Trong "Kỳ phùng địch thủ", khán giả sẽ được chứng kiến cuộc đối đầu giữa ông quan làng với lão chánh tổng do Vượng Râu, Quang Tèo thủ vai cùng màn đấu khẩu chua ngoa, đanh đá của mụ chủ quán Thanh Ngoan.

"Đại gia chân đất" kể về cuộc phiêu lưu đi tìm "của lạ" của hai ông thông gia là ông Tích và ông Sự, từ nông dân phất lên nhờ bán đất, cả hai biến thành những trọc phú đua đòi. Chuyện bắt đầu từ một mảnh báo rách trên đó in bài về hai đại gia Sài Gòn và đường dây hoa hậu bán dâm, thế là hai "đại gia chân đất" bắt đầu quá trình trốn vợ, thó của cải trong nhà đi thâm nhập vào chốn ăn chơi. Ngoài diễn xuất khá có nghề của nghệ sĩ Trung Hiếu, diễn viên hài Quang Tèo vẫn bê nguyên xi cách diễn của những tiểu phẩm đã từng xuất hiện nhàm chán trên các chương trình truyền hình với Giang còi cách đây đã rất nhiều năm.

Ngoài các sản phẩm đĩa hài bán trên thị trường, phim hài "Cụ tổ hiển linh" được coi như "con át chủ bài" trong mùa băng đĩa hài cuối năm nay của Thăng Long Audio Visual. Phim có sự tham gia của các nghệ sĩ hai miền Nam- Bắc như Văn Hiệp, Phạm Bằng, Công Lý, Kim Xuyến, Tiến Minh, Nhật Cường, Quốc Thuận...

Bắt đầu từ một vài năm nay, nghệ sĩ Vượng râu trở thành một "đại gia" mới nổi trong làng hài tết phía Bắc, năm 2013 này, anh vừa tổ chức viết kịch bản, làm đạo diễn và kiêm luôn nhà sản xuất khi tuyên bố bỏ tiền tỷ ra đầu tư làm cũng lúc 2 đĩa hài. Tuy nhiên, công thức hài của Vượng râu qua nhiều năm vẫn không có gì mới hơn là loanh quanh chuyện nhạc chế, giả gái, chành chọe cãi nhau. Năm nay, Vượng râu lập kỷ lục khi tham gia tới 4 vai: Một chàng trai, một cô gái, một ông thầy dạy hát nhạc dân tộc già và một lão chánh tổng.

Hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa - 4

Vượng râu trong đĩa hài Tết 2013

Nghệ sĩ hài Chiến Thắng năm nay góp mặt trong 2 tiểu phẩm hài, ngoài màn nhảy Gangnam Style với Hiệp "vịt" trong "Vua hài xài nhạc chế", anh tiếp tục phát huy sở trường tấu hài xuất khẩu thành thơ trong "Khi vợ có bồ". Kiểu như vừa ngồi rửa bát, Chiến Thắng vừa "kê khai tài sản" trong nhà một cách... chẳng liên quan bằng màn đọc vanh vách: "Sát tường kê một cái giường, gần cửa sổ là cái gương đã mờ, nóc tủ đặt mấy tập thơ, phía trên hơn nữa bàn thờ tổ tiên. Ti vi mua chợ Long Biên, cái xe đạp cũ mua của con Hiền bán rau".

Như một món ăn đến hẹn lại lên, thị trường hài tết bao giờ cũng rất sôi động ở thị trường phía Bắc, cũng như mùa phim tết ở thị trường phía Nam. Tuy nhiên, vì nguồn kịch bản khan hiếm, diễn viên phần lớn đã quen mặt và đề tài thì không có nhiều đột phá, có thể dự đoán trong một vài năm nữa, hài tết sẽ khó mà tiếp tục chiếm được tình cảm của đông đảo tầng lớp khán giả bình dân như hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tâm (Dân Việt)
Phim Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN