Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn"

Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây, đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc đã tạo dựng nên những kỷ lục phòng vé. “Cơn bão phim Hàn” lấn át ngay cả những bom tấn Hollywood chiếu cùng thời điểm. Đó chính là một cuộc chiến dồn dập, mạnh mẽ giữa các phim nội bộ xứ Hàn, giữa phim Hàn và phim ngoại.

Báo chí Hàn Quốc gọi đây là thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hàn. Bức tranh toàn cảnh màn ảnh rộng xứ Kim chi tháng 8 năm 2013 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những thành công và những yếu tố tạo nên sức mạnh của những kỷ lục phòng vé nước này.

Một cuộc “giải mã” điện ảnh Hàn đã được tiến hành qua các cuộc phỏng vấn ngắn với các chuyên gia trong ê kíp làm phim của bốn bộ phim nổi bật nhất trên điện ảnh Hàn tháng 8 và những phóng viên kỳ cựu.

Màn ảnh rộng xứ Hàn tháng 8: 4 bộ phim "khủng"

Làm nên một tháng 8 "oai hùng" cho màn ảnh rộng xứ Hàn là 4 bộ phim thu hút hàng triệu lượt khán giả.

The Terror Live (90 phút kinh hoàng) nói về thảm họa khủng khiếp xảy ra khi một kẻ nặc danh tuyên bố đánh sập cây cầu Mapo bằng bom. Bình luận viên truyền hình Young Hwa đã có một màn đấu trí “cân não” với tên khủng bố này.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 1

The Terror Live

Trailer phim The Terror Live

Hide and Seek (Trò chơi trốn tìm) là một bộ phim thuộc thể loại trinh thám. Sung Soo là một doanh nhân thành đạt đang sống cùng vợ và con gái. Một ngày, anh nhận được một cú điện thoại từ người anh trai mất tích và đi đến căn hộ bỏ hoang để tìm kiếm. Ở đó, anh thấy một biểu tượng kỳ lạ ghi “trò chơi trốn tìm” khắc vào mọi cánh cửa và gặp một người phụ nữ tên Joo Hee cùng con gái cô. Họ sống trong sợ hãi vì cho rằng có người đang theo dõi. Khi trở về nhà, Sung Soo lại thấy biểu tượng tương tự khắc ở cửa nhà mình và nhiều điều kinh khủng đã xảy ra.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 2

Hide and Seek

Trailer phim Hide and Seek

Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá) - bộ phim tiếng anh của đạo diễn người Hàn Bong Joon Ho, xoay quanh số phận của những hành khách trên chuyến tàu duy nhất nơi con người có thể sống sót trong thời kỳ sau tận thế của nhân loại năm 2031 sau Công nguyên.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 3

Snowpiercer

(Bấm đây để xem trailer phim Snowpiercer)

The Flu (Đại dịch cúm) là một bộ phim về đề tài thảm họa y tế. Nội dung phim xoay quanh một đại dịch virus không rõ nguồn gốc có khả năng gây chết người chỉ trong 36 tiếng khi xâm nhập vào cơ thể. Cả thành phố rơi vào tình trạng mất kiểm soát, sự sinh tồn của con người bị đe dọa và chỉ được tính bằng giây.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 4

The Flu

Trailer phim The Flu

Thời kỳ hoàng kim

Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Hàn, các bộ phim trong nước đã đạt 20 triệu lượt khán giả tới rạp chỉ trong một tháng. Doanh thu xuất khẩu phim đạt cao nhất trong lịch sử, liên tiếp những tác phẩm xuất sắc được ra mắt, điện ảnh Hàn tháng 8 dường như không biết đến “gã khổng lồ” Hollywood.

Đạo diễn Kim Byung Woo (phim The Terror Live) nhận định về thời kỳ này: “Không một ai đoán trước được điện ảnh Hàn có thể đạt thành quả lớn tới như vậy”. 

Trong khi đó, đạo diễn Ho Jung (phim Hide and Seek) cùng quan điểm: “Không thể dự đoán nổi thực tế lại có nhiều người nói rằng họ sẽ tới rạp xem phim nội đến vậy”.

Sau khi phỏng vấn trực tiếp những người dân thường xuyên đến rạp xem phim, phóng viên người Hàn đã đúc kết ra 4 yếu tố chính giúp phim Hàn hấp dẫn khán giả trong nước. 4 điểm nằm ở nội dung thú vị, độ hoàn chỉnh cao về mặt kịch bản, thể loại phim đa dạng và phim phù hợp thị hiếu người xem.

Trong con mắt của phóng viên, bí quyết nổi tiếng của phim Hàn thời gian gần đây được phân tích sâu sắc hơn. Ký giả Park Jong Kwon của báo Sports Chosun nhận định: “4 bộ phim xuất sắc của Hàn được ra mắt liên tiếp trong vòng một tháng, tức tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, tháng 8 lại không có một bộ phim điện ảnh Hollywood nào đáng được coi là thành công trên phóng vé. Chính vì vậy, nó trở thành điều kiện để các phim Hàn phát huy được sức mạnh lớn như vậy”.

Việc phát huy hiệu quả sức mạnh của 4 bộ phim hay trong nước được thể hiện qua con số khán giả tới rạp. Bộ phim The Flu nói về hiểm họa của dịch bệnh truyền nhiễm đạt 3 triệu lượt người xem. Tiếp theo, phim Hide and Seek mới ra rạp từ ngày 14/8 nhưng đến cuối tháng 8, tức nửa tháng đã thu hút 5 triệu lượt khán giả. Phim The Terror Live ra rạp từ 31/7 đã có 5,5 triệu lượt người xem. Thành công nhất là bộ phim về đề tài thảm họa, phim Snowpiecer (Chuyến tàu băng giá) tới nay đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 5

Snowpiecer đã thu hút hơn 9,11 triệu lượt người xem tại Hàn

4 bộ phim lớn của màn ảnh rộng xứ kim chi chỉ riêng trong tháng 8 đã chiếm 75,4% tỷ trọng xuất khẩu phim Hàn từ đầu năm tới nay. Tổng số doanh thu của 4 phim này đạt khoảng 16 tỷ won, tương đương hơn 310 tỷ VND.

Chỉ trong vài ngày, các tác phẩm này đã đột phá vượt qua mức hòa vốn, từ đó sinh lời. Hide Seek của nam diễn viên Son Hyun Joo chỉ mất 4 ngày sau khi ra rạp đã hoàn đủ được mức đầu tư sản xuất phim ban đầu. The Terror Live của Ha Jung Woo cũng chỉ mất 5 ngày đã hoàn vốn.

Như vậy, một lượng khán giả nhiều tới mức nào sẽ giúp một bộ phim Hàn thu hồi được vốn? Đạo diễn Ho Jung (phim Hide Seek) chia sẻ, đại đa số các phim đạt từ 1,5 triệu đến 2 triệu lượt người xem sẽ đủ hoàn vốn. Đạo diễn Kim Byung Woo cũng khẳng định, mức hoàn vốn có được khi phim đạt khoảng 2 triệu lượt khán giả.

Giải mã bí mật "cơn bão phim Hàn" - 6

Cảnh trong phim The Flu

Dưới đây là bảng thành tích phòng vé của 4 bộ phim “bom tấn” trên màn ảnh rộng xứ Hàn năm 2013:

Chuyến tàu băng giá đã bán trước bản quyền ra nước ngoài cho 8 quốc gia. Tổng chi phí đầu tư ban đầu của bộ phim vào khoảng 43 tỷ won, tương đương 843 tỷ VND. Mức hoàn vốn của bộ phim đạt được khi có 6 triệu lượt khán giả tới rạp. Trong khi đó, hiện tại đã có hơn 9,11 triệu lượt người xem.

The Terror Live có tổng chi phí 4,5 tỷ won, tương đương hơn 88,2 tỷ VND. Khi phim có 2 triệu lượt người xem sẽ hoàn đủ số vốn ban đầu. Trong khi hiện tại đã có 5,5 triệu lượt người xem.

Hide and Seek có mức đầu tư 2,5 tỷ won, tức 49 tỷ VND. 1,6 triệu lượt khán giả đã đủ giúp nhà sản xuất hoàn vốn. Nhưng hiện tại phim đã thu hút tới 5 triệu lượt người xem.

The Flu có mức đầu tư 10 tỷ won (196 tỷ VND). Phim sẽ hoàn đủ vốn nếu có 3,7 triệu lượt người xem, đến nay số khán giả mà The Flu có được là 3 triệu.

Bên cạnh những con số về doanh thu, các yếu tố khác như cát-xê của diễn viên chính, phụ và của đạo diễn… đều chiếm một vai trò quan trọng. Đón đọc phần 2 vào sáng ngày 3/10 để biết thêm về những vấn đề này của điện ảnh Hàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN