Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Để có được những cảnh quay chân thật, ekip Bụi đời chợ lớn chỉ làm việc trong bóng đêm.

Bụi Đời Chợ Lớn, bộ phim hành động mới nhất của đạo diễn Charlie Nguyễn vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng. Hơn 80% các cảnh phim được thực hiện tại khu vực Chợ Lớn - Sài Gòn, gồm phần lớn quận 5, quận 6, quận 10 và một phần của quận 11.

Hơn 40 ngày thực hiện phim, mỗi ngày các thành viên của đoàn làm phim phải tập trung tại đây từ lúc 17h30 chiều và làm việc cho đến tận gần 5-6h sáng.

Chợ Lớn - phim trường lớn tự nhiên & độc đáo

Đã từ lâu, Chợ Lớn trở thành biểu tượng quen thuộc của Sài Gòn, như một thành phố thu nhỏ trong thành phố lớn bận rộn và đậm sắc màu văn hóa. Nhưng với đạo diễn Charlie Nguyễn, Chợ Lớn còn hơn thế nữa, nó trở thành một nhân vật điện ảnh, tỏa linh hồn vào trong phim:

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 1

Công đoạn dàn dựng phim trường chủ yếu thực hiện vào ban đêm

Chợ Lớn không chỉ đóng vai trò là bối cảnh phim mà còn là một “nhân vật” đặc biệt, và rất quan trọng trong câu chuyện này.  Nó có một ý nghĩa rất quan trọng với các nhân vật mà khi xem phim các khán giả nếu tinh ý sẽ nhận ra được.”

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, và ekip thiết kế đã phải bỏ ra khá nhiều thời gian để nghiên cứu cách thức hoạt động của khu vực này, đặc biệt là trung tâm Chợ Lớn. Phát hiện thú vị là ban ngày, Chợ Lớn rất sầm uất với các hoạt động buôn bán tấp nập, nhưng khi đêm về, từ khoảng 7h tối trở đi thì lại tĩnh lặng và im ắng đến không ngờ.

Một Chợ Lớn về đêm khác hoàn toàn ban sáng, như ủ trong lòng nó những bí mật khôn lường. Những con hẻm sâu thẳm, những ánh đèn vàng leo lét, cảnh phố xá đêm khuya tạo cho người xem nhiều cảm xúc khó tả. Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết:

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 2

Biến nơi bỏ hoang của chung cư thành phim trường

Đây là một thuận lợi lớn của chúng tôi khi thực hiện bộ phim này”. Đường vắng nên những cảnh quay tại đây luôn được diễn ra khá suôn sẻ, ít gặp trở ngại.

Một cảnh lớn trong phim được thực hiện tại nơi mà ban sáng các hoạt động buôn bán diễn ra vô cùng tấp nập và sôi nổi

Để biến bối cảnh tự nhiên thành nghệ thuật

Để lột tả một Chợ Lớn vừa quen, vừa lạ, vừa tự nhiên sống động mà lại rất điện ảnh, đạo diễn Charlie Nguyễn đặc biệt mời Tal Lazar làm D.O.P, đảm nhận việc thiết kế ánh sáng trong phim.

Là giảng viên tại trường American Film Institute Conservatory, từng tham gia thực hiện nhiều phim ở thị trường quốc tế, bằng kinh nghiệm của mình, Tal Lazar đã khiến cho khu vực Chợ Lớn mang đậm hơi thở Á Đông, đẹp lung linh trong từng cảnh quay.

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 3

Tal Lazar – DOP của phim

Đặc biệt là những con đường ở đây luôn cần phải được tưới ướt liên tục để lên phim được đẹp hơn. Trần Trung Lĩnh – người đảm nhận phần thiết kế của phim cho biết: “Không chỉ là tưới nước cho đường đẹp mà trong phim có rất nhiều cảnh quay dưới mưa nên chỉ riêng việc đụng tới nước thôi là đã là một kỷ niệm rất đáng nhớ với anh em của tổ thiết kế.”

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 4

Cảnh quay trong mưa được thực hiện ngay sau bến xe Chợ Lớn

Những cảnh quay ấn tượng

Khu vực xung quanh chợ Kim Biên, chợ Bình Tây được sử dụng nhiều nhất cho những cảnh hành động lớn trong phim. Đường dây kịch bản li kỳ phức tạp, nhiều cảnh chiến đấu, có khi số lượng diễn viên lên đến gần 150 người với nhiều đạo cụ… do đó, chuyện một cảnh quay mà phải thực hiện đến cả tuần lễ đã trở thành khá quen thuộc với cả đoàn làm phim.

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 5

Trí Nguyễn và một cảnh quay bi hùng trên phim

Trong các cảnh hành động lớn, có một phân đoạn chiến đấu dưới mưa của hai nhóm Phong Bụi và đàn em của Hùng Chợ Lớn. Đây cũng là phân đoạn thể hiện được sự bi tráng nhất của phim với sự kết hợp tuyệt vời giữa bối cảnh, ánh sáng và nội dung.

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 6

Khu vực diễn ra trận đánh lớn trong giai đoạn chuẩn bị

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 7

Cảnh Lâm chạy giữa đêm vắng tạo nhiều cảm xúc

Xen kẽ với các cảnh quay giao chiến là những khung hình đẹp khắc họa sự cô độc của nhân vật trong Bụi Đời Chợ Lớn. Một trong những cảnh quay ấn tượng này được thực hiện tại con đường Nguyễn An Khương vào khoảng 2h sáng. Đây là cảnh Lâm (Hà Hiền) một mình chạy tới nơi giao chiến của hai phe.

Khu chung cư cũ 727 Trần Hưng Đạo Q5 cũng là một trong những bối cảnh chính của phim. Từng ngóc ngách cũ kỹ nơi này đều được sử dụng, từ chiếc cầu thang sắt rỉ sét cho đến phần sân thượng bỏ hoang đều hiện lên một cách sống động trong phim. Sau hơn 2 tuần “ăn dầm nằm dề” tại đây, những cảnh phim cuối cùng đã được hoàn thành với sự nỗ lực của toàn ekip.

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 8

Charie Nguyễn bên chiếc máy flycam

Thiết bị đặc biệt: máy quay Flycam Octokopter (gồm 8 cánh, 8 chong chóng)

Và cuối cùng, góp phần để Chợ Lớn hiện lên một cách ấn tượng nhất không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của chiếc máy quay Flycam (máy quay phim trên không). Như tên gọi, chiếc máy này đảm nhận thực hiện các cảnh có góc quay từ trên cao, đặc biệt là cảnh Lâm chở Hương chạy trốn và cảnh đua xe đến chỗ tập kết đánh nhau của băng Tài Nhớt.

Những góc quay từ trên cao sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm khác lạ và độc đáo, cảnh phim hoành tráng, diễn tả hết được độ đẹp, ấn tượng cũng như sự rộng lớn của nội dung trong đó.

Đột nhập phim trường xã hội đen Sài Gòn - 9

Một cảnh sử dụng thiết bị quay flycam

Chiếc Flycam quay cho Bụi Đời Chợ Lớn có tên gọi chính xác là Octokopter (gồm 8 cánh, 8 chong chóng). Đây là thiết bị do AFS Group nhập về từ nước ngoài, khi sử dụng thì điều khiển bằng tay kết hợp với thiết bị GPS.

Trước đây, vì lý do kinh tế nên ở Việt Nam thiết bị này chưa được sử dụng thường xuyên. Trong Mùa Len Trâu và Áo Lụa Hà Đông cũng từng sử dụng thiết bị dạng này nhưng với sự điều động của ekip nước ngoài. Đây là lần đầu tiên thiết bị này được một ekip Việt Nam đem về và sử dụng cho phim hành động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Phan ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung