Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 16:10 PM (GMT+7)

Những quán cơm sinh viên xập xệ, bày bán các món ăn đa dạng, được che chắn bằng chiếc tủ kính để minh chứng sự đảm bảo vệ sinh, cơm ngon, canh ngọt. Nhưng chỉ cần tiến vào sâu bên trong, những hình ảnh ghi lại khiến cho thực khách phải rùng mình.

Với mức giá chỉ từ 15.000- 30.000 đồng/suất, cơm bụi bình dân là địa chỉ quen thuộc của không ít sinh viên, người lao động nghèo. Tuy nhiên những đĩa cơm bụi luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP).

Đằng sau sự hấp dẫn của các món ăn, hầu như ai cũng biết cơm bụi thường được chế biến trong điều kiện không đảm bảo VSATTP.

Mục sở thị tại các quán cơm cạnh các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) những quán cơm sinh viên thấp lè tè, chật chội, ẩm thấp. Hầu hết các quán bày thức ăn ngay sát lề đường có nhiều xe cộ qua lại. 

Trong vai thực khách đến mua cơm tại một quán cơm cạnh khu nội trú trường Đại học Kinh tế Quốc dân chúng tôi thấy các món ăn như thịt, trứng, cá, rau…. đủ màu sắc được bày trên mặt bàn hay những khay thức ăn được đặt trong tủ kính trông thật hấp dẫn. 

Song, đi sâu vào khu chế biến, nấu nướng, là cảnh rau, bát đũa, xoong chảo vứt ngổn ngang ngay giữa nền nhà cáu bẩn. Thực phẩm chế biến xong, lại để ngay trên bàn, ruồi nhặng tha hồ đậu. Còn các loại rau, chủ quán chỉ cần nhúng vào chậu nước là đem vào chế biến. Do điều kiện chật hẹp, không đảm bảo điều kiện nên bát đũa thường được rửa ngay trên vỉa hè. Những chiếc bát dính đầy nước rửa bát chỉ được tráng qua loa rồi lại tiếp tục đựng thức ăn cho thực khách.

Tất cả món ăn được đựng trong một cái bát “thập cẩm” và địa điểm để thực khách thưởng thức các món ăn cũng không đâu khác là trên vỉa hè, đúng với tên gọi “cơm bụi”.

Một số sinh viên chia sẻ, dù biết cơm bụi không đảm bảo vệ sinh nhưng khuất mắt trông coi, nhiều lúc đi học cả ngày, thi cử bận rộn nên cũng đành phải ăn cho qua bữa.

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 1

Dưới sàn nhà những thực phẩm còn thừa để ngổn ngang

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 2

Tất cả đều được chế biến ngoài vỉa hè

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 3

Bếp cáu bẩn...

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 4

Những chiếc thìa chỉ được tráng qua loa, bếp nấu ăn thì lộn xộn

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 5

Chỉ cần mấy thùng nước thì tất cả bát, đũa đều được xử lý

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 6

Những món ăn đủ màu sắc được bày trên mặt bàn hay những khay thức ăn được đặt trong tủ kính trông thật hấp dẫn. Song khâu chế biến như ở trên đã khiến sinh viên đang phải nạp vào mình những thực phẩm thiếu an toàn vệ sinh

Xót lòng những bữa ăn của cử nhân tương lai - 7

Những quán cơm bụi xập xệ, đúng nghĩa vỉa hè vẫn là nơi sinh viên buộc phải lựa chọn

Theo Đỗ Huyền (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung