Vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT sẽ bị xử lý thế nào?

Chưa đầy 10 ngày nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Nếu vi phạm quy chế, thí sinh sẽ bị trừ điểm bài thi hoặc đình chỉ thi theo quy định.

12 lỗi bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT quy định, mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Theo đó, thí sinh sẽ bị khiển trách nếu phạm lỗi một lần; nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập. Thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó.

Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm lỗi như: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Đối với trường hợp này, cán bộ coi thi sẽ lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban coi thi quyết định.

Khu vực gửi đồ của thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trước khi vào phòng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Khu vực gửi đồ của thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) trước khi vào phòng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Theo quy chế, thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó.

Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của bài thi đó.

Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện thì trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Cán bộ chấm thi sẽ cho điểm 0 đối với các bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Ngoài ra, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh có 2 bài thi đạt điểm 0 do vi phạm quy chế; thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức, có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác, sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với các vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Bị 0 điểm nếu mang vật dụng cấm

Năm 2024 là năm cuối cùng thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Mặc dù Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi cơ bản giữ ổn định như năm 2023 nhưng vẫn có một số lưu ý với học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi.

"Năm nay, ngoài quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, quy chế thi bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi, gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thí sinh lưu ý, nếu vi phạm quy định trên mang một trong số các vật dụng cấm thì các em sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc được điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các môn tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc học sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT, mất luôn cơ hội tham gia xét tuyển đại học năm nay".

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2024 cả nước có hơn 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cả nước có gần 2.300 điểm thi với 45.000 phòng thi. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là một trong những địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước. Hà Nội có hơn 109.000 thí sinh, TP.HCM có gần 88.200 thí sinh dự thi.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời tiết nắng nóng trong những ngày qua khiến cho việc học tập, ôn thi tốt nghiệp THPT của nhiều học sinh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các em luôn sẵn sàng vượt qua để đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Vi ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN