Tuyển sinh 2013: Thí sinh đã 'biết mình'

Sau khi kết thúc đợt nhận hồ sơ ĐH, CĐ 2013 theo tuyến Sở GD-ĐT vào ngày 11/4, hôm qua 12/4 các trường ĐH-CĐ trực tiếp nhận hồ sơ dự thi. Qua thống kê sơ bộ, bình quân mỗi thí sinh vẫn nộp từ 2 - 3 hồ sơ. Song xu hướng chọn trường, chọn ngành đã có thay đổi tích cực. Thí sinh đã biết mình, bớt ảo tưởng.

Sụt giảm hồ sơ khối ngành kinh tế

Trong ngày đầu tiên thí sinh trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường có tổ chức thi (12/4),  ĐH Vinh (Nghệ An) có gần 300 thí sinh đến nộp hồ sơ, hầu hết là thí sinh tự do và chủ yếu dự thi khối A các ngành kỹ thuật xây dựng, luật, kinh tế. Còn tại ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) hôm qua nhận được trên 200 hồ sơ ở tất cả các khối thi… Trường phân công lịch trực cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần. Theo quy định của Bộ, những thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại trường được phép chọn thi theo cụm chỉ định hoặc thi trực tiếp tại trường.

Ở Hà Nội, tại điểm nhận hồ sơ Phòng GD-ĐT Hai Bà Trưng, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào những trường tốp đầu rất ít. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp từ trường THPT dân lập rất nhiều em đăng ký vào trường ĐH ngoài công lập. Sơ bộ tình hình nộp hồ sơ ĐKDT tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội có thể thấy một thay đổi khá rõ rệt là sự sụt giảm hồ sơ khối ngành kinh tế, đặc biệt là tại các trường khu vực nông thôn. Tại điểm thu nhận hồ sơ của Sở GD&ĐT TP.HCM, có 3.600 hồ sơ ĐH, số hồ sơ đăng ký dự thi CĐ chỉ hơn 500 hồ sơ. Các trường thuộc khối ngành kinh tế có lượng hồ sơ giảm mạnh. ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính marketing  nhận được chưa đến 200 hồ sơ; ĐH Ngân hàng: hơn 30 hồ sơ…

Tuyển sinh 2013: Thí sinh đã 'biết mình' - 1

Hạn nộp hồ sơ ĐH-CĐ năm nay kéo dài tới ngày 22/4

Nói chung ở đợt 1 nộp hồ sơ năm nay, thí sinh đã "biết mình” - tự lượng sức, lựa chọn trường phù hợp với năng lực hơn. Ngoài do hiệu quả của công tác hướng nghiệp, thay đổi này còn vì bản thân các em và gia đình đã chăm chú lắng nghe, tiếp thu thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng. Theo thông tin từ nhiều trường THPT, năm nay, học sinh học lực trung bình, trung bình khá đã ít chọn trường tốp đầu.

Tại các tỉnh phía Bắc, theo các cán bộ tuyển sinh, thí sinh đã không còn lựa chọn theo cảm tính hay phong trào mà chủ yếu dựa vào sức học bản thân.

Ông Nguyễn Văn Long - Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Năm nay, số hồ sơ dự thi tiếp tục giảm hơn 10%. Từ 80.000 hồ sơ năm trước xuống còn hơn 70.000 hồ sơ. Câu chuyện tỉnh này hiện có gần 25.000 sinh viên ra trường không có việc làm đã khiến nhiều em quyết định lựa chọn trình độ đào tạo thấp hơn, chi phí đào tạo ít hơn nhưng nhu cầu việc làm tốt hơn. "Các trường CĐ, CĐ nghề năm nay đắt hàng” - ông Long nói.

Ngành "xương” khó tuyển

Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) Nguyễn Thị Mỹ Thanh cho biết: Năm nay, một số ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng chưa thực sự thu hút được sự chú ý của học sinh, đó cũng là trăn trở của lãnh đạo các trường. "Vừa rồi, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về nhân lực ngành này, đã đến từng lớp động viên học sinh tham dự hội thảo, nói rõ cơ hội đối với các em khi chọn ngành học nói trên, thế nhưng chỉ có trên 30 học sinh đi dự. Các em chưa thực sự mặn mà với những ngành này”.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh phải đến trực tiếp trường đăng ký dự tuyển để nộp hồ sơ. Các trường không nhận hồ sơ qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh nhằm tránh thất lạc và đảm bảo cấp lại phiếu số 2 cho thí sinh.

Theo nhận định của nhiều giáo viên, các khối A, A1, B, D thường "ăn theo” nhau. Nếu thí sinh chọn khối chính là D1 thường sẽ đăng ký thi thêm khối A1 vì hai khối chung nhau 2 môn là Toán và Ngoại ngữ. Tương tự, thí sinh thi khối A thường thi thêm khối B và ngược lại vì hai khối này chung nhau Toán và Hóa.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng lượng thi khối C rất ít, không đáng kể. Tại Hà Nội, trong hơn 400 hồ sơ tại Phòng GD&ĐT quận Ba Đình chỉ có hơn 20 hồ sơ khối C, còn lại là khối A, A1, D1. Tương tự, học sinh Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng) chủ yếu chọn khối D1, khối C rất ít. Thầy Nguyễn Văn Dần  -Hiệu trưởng trường THPT Chương Mỹ A (huyện Chương Mỹ) cho biết: Quá nửa số hồ sơ của học sinh trong trường chọn khối A, B và D.

Từ nay đến hết 17h ngày 22/4, các trường ĐH, CĐ tổ chức thi tiếp tục thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh nộp trực tiếp tại trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Anh (Đại Đoàn Kết)
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN