Trường có 11 thủ khoa

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng) không những có tỷ lệ học sinh đỗ đại học 100% mà còn có đến 11 học sinh đạt danh hiệu thủ khoa trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua.

Thi đâu đậu đó

Là học sinh chuyên Tin nhưng Nguyễn Thị Phương Dung tỏ ra “đa năng” với cả toán và sinh học. Thi hai trường ĐH, Dung đậu luôn cả 2 trường. Trong đó ĐH Y dược Huế đạt đến 27 điểm, và đỗ thủ khoa khối A Sư phạm Toán vào ĐHSP Nẵng.

Trước đó, Dung liên tiếp rinh về các giải thưởng cấp thành phố, 12 năm liền học giỏi. Là chị cả trong gia đình bố mẹ theo nghiệp buôn bán, tân thủ khoa ấp ủ: Em sẽ chọn ngành Y để phấn đấu.

Cùng lớp Dung, Nguyễn Hoàng Long đỗ cả Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và thủ khoa ĐH Nông Lâm- Huế. Dân công nghệ thông tin, Long lại muốn thử sức mình ở ngành Nông học.

“Đến một giai đoạn nào đó, CNTT sẽ được áp dụng sâu rộng vào cả lĩnh vực nông nghiệp. Khi đó, chúng ta thu hoạch bằng những máy móc điều khiển từ xa, không cần nhiều đến sức lao động của con người”, Long lý giải.

Trường có 11 thủ khoa - 1

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trong lễ tuyên dương khen thưởng thủ khoa của TP.Đà. Nẵng Ảnh: N.H

Lê Nguyễn Thọ Khang (cựu học sinh lớp 12B1) có số điểm cao nhất (28,25) dẫn đầu trong số thủ khoa Đại học Đà Nẵng không chỉ là thủ khoa ĐH Y dược Huế mà còn đỗ thêm cả Trường ĐHSP Đà Nẵng (khối A) với số điểm cao.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng: Trường THPT Lê Quý Đôn là địa chỉ “vàng” trong đào tạo. Chỉ tính riêng năm học 2011-2012 vừa qua, trường đạt 63 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, luôn đứng top 10 tỉnh, thành phố có số học sinh đạt giải cao nhất; 1 học sinh đạt HCB Olympic Vật lý quốc tế; 51 huy chương Olympic 30/4…


Lớp có 2-3 thủ khoa không còn là chuyện hiếm ở trường này. Tại lớp 12A3, có hai thủ khoa là Nguyễn Lê Ngọc Phú và Ngô Thanh Tùng. Lớp 12D2 có đến 3 thủ khoa, gồm: Nguyễn Văn Thiện Tâm, Trần Ngọc Thảo, Dương Phước Luân các khối D3, A1 Trường ĐHSP, ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

TS. Nguyễn Đình Vĩnh, Hiệu trưởng trường này tự hào: Kỳ tuyển sinh vừa qua, 100% học sinh của trường đỗ ĐH, đứng thứ 4/200 trường học sinh có điểm bình quân 3 môn thi ĐH cao nhất nước (trên 21 điểm) và luôn nằm trong tốp 15 trường có tỷ lệ học sinh đỗ ĐH cao nhất nước. Đáng kể, số thủ khoa trường liên tục tăng. Năm 2011 trường có 7 thủ khoa thì năm nay tăng lên 11 em.

Trường “vàng”

Theo thầy Vĩnh, kết quả trên bắt đầu từ chất lượng tuyển sinh đầu vào. Là trường chuyên, ngoài môn thi chung tuyển sinh vào lớp 10, học sinh phải thi thêm các môn chuyên vào trường.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, cho hay: Trước mỗi kỳ thi, các lớp xây dựng các chuyên đề nâng cao (do các giáo viên có kinh nghiệm) để học sinh từng bước biết, hiểu và vận dụng kiến thức vào làm các dạng đề thi.

Thầy Vĩnh nói thêm: Việc tổ chức thi thử ĐH 2 lần/ năm được trường tiến hành thường xuyên. Từ kết quả thi thử, học sinh và giáo viên kịp thời có những bổ sung, điều chỉnh cả về kiến thức và phương pháp. Đầu năm học cuối cấp (lớp 12), trường mời Sở Nội vụ, Trung tâm nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố đến tư vấn, hướng nghiệp và chọn ngành nghề phù hợp cho các thí sinh.

Theo Ban chỉ đạo công tác ôn thi ĐH và thi học sinh giỏi của trường: Phương châm được trường chú trọng là kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong công tác ôn tập, rèn luyện của học sinh.

Đơn vị tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh các lớp 12 để trình bày và phân tích kết quả học tập chính khóa ở trường, kết quả thi thử ĐH.

Trên cơ sở đó, nhà trường, phụ huynh cùng có biện pháp tư vấn, kèm cặp học sinh nhưng trường yêu cầu phụ huynh tránh việc ép học sinh học thêm ở các trung tâm luyện thi gây áp lực tâm lý.

“Chúng tôi luôn nhắc nhở học sinh cần tập trung, bám sát kiến thức cơ bản trong SGK, tránh học nâng cao và kiến thức dàn trải dễ bị phân tán. Do đó, điểm số học sinh vào các trường ĐH thường ổn định ở mức cao”, thầy Vĩnh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Huy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN