Trẻ nghỉ quá nhiều, cha mẹ cần biết 10 lời khuyên này để giúp con vượt qua sự lười biếng

Thứ Tư, ngày 05/02/2020 01:00 AM (GMT+7)

Việc nghỉ học trong thời gian quá lâu có thể khiến nhiều trẻ cảm thấy lười học, không muốn đến trường nữa. Do đó, bố mẹ cần phải chuẩn bị trước để giúp con mình vượt qua sự cám dỗ của cơn lười biếng.

Sự kiện: Dạy con

1. Chọn địa điểm học kích thích trẻ

Nếu trẻ được bố mẹ đưa đến thư viện chẳng hạn, chúng sẽ thấy mọi người đang say sưa tập trung học. Do đó, trẻ sẽ dễ dàng tìm lại cảm hứng học tập nhờ vào những người xung quanh mình cũng đang rất chăm chỉ.

2. Lập kế hoạch học tập

Có một kế hoạch học tập rõ ràng sẽ giúp bố mẹ theo dõi được tình hình học tập của con mình. Việc lập thời gian biểu về một chủ đề nhất định và các nhiệm vụ khác phải làm sẽ giúp trẻ bớt rảnh rỗi hơn.

3. Thực hiện từng bước một

Chia nhỏ các nhiệm vụ sẽ giúp trẻ tránh được sự căng thẳng và đánh bại lại sự lười biếng. Việc hoàn thành một nhiệm vụ như làm bài tập chẳng hạn, có thể giúp trẻ có thêm động lực để tiếp tục học những thứ khác và có vẫn có hứng thú đến trường lớp.

Trẻ nghỉ quá nhiều, cha mẹ cần biết 10 lời khuyên này để giúp con vượt qua sự lười biếng - 1

Ảnh: Oxfordlearning

4. Lập danh sách các việc cần làm trong thời gian nghỉ

Đôi khi trẻ có quá nhiều thứ cần phải học mà vẫn muốn có thời gian chơi đùa. Cách tốt nhất là lập ra danh sách các việc cần làm, theo từng trình tự những cái quan trọng sẽ làm trước và sau đó phân chia để trẻ có thời gian vui chơi nữa.

5. Loại bỏ tất cả phiền nhiễu

Việc phân tâm trong lúc học có thể khiến cho trẻ dễ lười biếng hơn. Tốt hơn hết là trong lúc trẻ làm bài tập, bố mẹ tắt hết các thiết bị kết nối TV hoặc internet, thậm chí nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng.

6. Tìm động lực

Một trong những lý do hàng đầu khiến nhiều trẻ lười học là do chúng thiếu động lực. Việc bố mẹ giúp trẻ tìm thấy động lực sẽ khiến chúng tập trung và suy nghĩ về những lợi ích sau khi học.

7. Suy nghĩ về hậu quả nếu lười học

Thay vì nghĩ đến lợi ích của việc học, hãy để trẻ nghĩ về hậu quả nếu chúng lười biếng không chịu học. Bố mẹ có thể đưa ra những hậu quả xấu để trẻ cảm thấy mình cần phải đứng dậy, lao vào học.

Trẻ nghỉ quá nhiều, cha mẹ cần biết 10 lời khuyên này để giúp con vượt qua sự lười biếng - 2

Ảnh: Adn40

8. Làm những thứ dễ trước

Có thể đối với nhiều đứa trẻ việc nghỉ quá lâu khiến chúng cảm thấy mình quá nhiều thời gian. Do đó chúng sẽ nhởn nhơ và chẳng biết nên bắt đầu học ở nhà như thế nào và từ chỗ nào. Vì thế, để tránh trường hợp nản ngay từ khi bắt đầu tự học ở nhà, bố mẹ có thể giao những bài tập đơn giản hay giao cho trẻ nghiên cứu về chủ đề nào đó mà chúng thích.

9. Kỷ luật bản thân

Đây cũng là điều quan trọng mà bố mẹ cần chú ý. Chìa khóa để đánh bại lại sự lười biến là kỷ luật bản thân thật nghiêm khắc. Để đạt được điều gì đó thành công, trẻ cần phải hình thành thói quen hoặc hành vi nhất định thường xuyên. Những hy sinh nhỏ của hiện tại sẽ giúp trẻ đạt được những thành công học tập trong tương lai.

10. Khen thưởng

Để vượt qua được sự lười biếng không phải là điều dễ dàng gì. Vì vậy, nếu thấy trẻ làm được điều đó, bố mẹ cần công nhận nỗ lực của trẻ và khích lệ chúng bằng cách khen thưởng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tre-nghi-qua-nhieu-cha-me-can-biet-10-loi-khuyen-nay-de-giup-con-vuot-qu...

Cha giúp con vượt qua chứng nghiện điện thoại bằng cách độc đáo

Cách giúp con cai nghiện điện thoại của ông bố này không phải ai cũng đủ dũng cảm làm được. Tuy nhiên, nó lại mang lại...

Theo Phan Hằng (Theo Inspiringtips) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung