Trẻ mắc COVID-19, cả lớp không phải nghỉ học

Sự kiện: Giáo dục

Toàn TP Hà Nội có khoảng 540.000 trẻ mầm non, hôm nay (13/4), 80% trẻ được cha mẹ đăng ký cho trở lại trường.

Trẻ mắc COVID-19, cả lớp không phải nghỉ học - 1

Hôm nay, trẻ mầm non tại Hà Nội được đến trường sau 1 năm ở nhà chống dịch. Ảnh: Quỳnh Anh

Chị Trần Thuỳ Linh, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, trước khi trẻ đi học, giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh để thông báo những việc cần chuẩn bị, trong đó đề nghị cha mẹ trò chuyện với con về việc sẽ quay lại trường, thiết lập các thói quen mới, giúp trẻ không bỡ ngỡ. “Ngày đi học, trẻ được dặn mang 1 khẩu trang dự phòng, một khăn mặt cá nhân, 2 bộ quần áo. Còn lại, nhà trường đã giặt, sấy chăn, gối, bát đũa để trẻ sinh hoạt trong ngày đầu tới trường. Bé cũng háo hức, mong chờ được gặp bạn, gặp cô”, chị Linh nói.

Nhiều phụ huynh khác cũng cho biết, đã chờ đợi ngày trẻ được đi học trực tiếp từ lâu.

Đại diện một số trường ngoài công lập cho biết, trước đây tùy trường quy định, trẻ học từ 2 tuần trở lên sẽ đóng học phí cả tháng nhưng trong điều kiện hiện nay trẻ học nửa tháng sẽ tính phí nửa tháng để thu hút trẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, địa phương chủ yếu là các cơ sở giáo dục mầm non công lập nên không gặp nhiều khó khăn khi hoạt động trở lại. Qua khảo sát có 87,7% trẻ ở độ tuổi nhà trẻ và 92% trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đăng ký đến trường. Phòng GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trang trí, chuẩn bị đón trẻ với tinh thần phấn khởi, thu hút trẻ vì các cháu đã ở nhà với người thân quá lâu ngày.

Bà Đường Thị Lệ, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cũng nói, quận có khoảng 30.000 trẻ mầm non trong độ tuổi đến trường. Có 80% cha mẹ đăng ký đưa con đến lớp. Mở cửa trở lại, trường công lập khá thuận lợi, đội ngũ giáo viên không ai nghỉ việc, trường lớp được duy trì vệ sinh sạch sẽ. Riêng khối tư thục có khoảng 20 nhóm lớp giải thể vì không đủ tiền thuê nhà, giáo viên bỏ việc. Các cơ sở khác cũng gặp khó về đội ngũ nhưng khi hoạt động cơ sở sẽ tuyển dụng thêm.

Trong khi đó, quận Hoàng Mai có 352 cơ sở giáo dục mầm non tư thục nhưng tỉ lệ trẻ đăng ký đến trường trong ngày đầu khá thấp (chiếm 66%). Số giáo viên của các nhóm lớp đăng ký đi làm từ hôm nay đạt 63,2%. So với tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường, trước mắt quận này có thể đáp ứng được nhu cầu.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, đơn vị đã xin ý kiến của Sở Y tế về phương án xử lý F0 trong trường mầm non và được hướng dẫn áp dụng như các bậc học khác đảm bảo an toàn, linh hoạt. Nếu phát hiện trẻ nào hiện dương tính với COVID-19, thì thực hiện việc rà soát những trẻ tiếp xúc gần để bố mẹ theo dõi, test nhanh cho bé. Như vậy, với phương án mới, sẽ không còn việc 1 trẻ trở thành F0, cả lớp nghỉ học như quy định trước đây.

Nguồn: https://tienphong.vn/tre-mac-covid-19-ca-lop-khong-phai-nghi-hoc-post1430310.tpo

Hà Nội cho trẻ mầm non đi học trực tiếp

UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho trẻ mầm non toàn thành phố Hà Nội đi học trực tiếp tại trường từ ngày 13/4.

Chia sẻ
Theo Hà Linh (Tiền Phong)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung