TP.HCM: Dẹp nhà trẻ tự phát trước tháng 1/2014

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 08:29 AM (GMT+7)

Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiên quyết dẹp bỏ những nhà trẻ không đủ điều kiện trước tháng 1/2014.

Đó là khẳng định của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trong buổi thảo luận Kỳ họp HĐND Thành phố thứ 12 ngày 10/12.

Trong buổi làm việc ngày thứ 2 của kỳ họp này, nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại trước thực trạng nhiều nhà trẻ, nhóm trẻ tự phát không đảm bảo an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đại biểu HĐND Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng, khi nào thành phố không dẹp được những nhà trẻ tự phát thì sẽ còn nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Điển hình như gần đây nhất là một bé trai chết vì chấn thương sọ não tại nhà trẻ tư bên Q.8 và một bé 18 tháng tuổi bị bảo mẫu đạp đến tử vong.

Vì vậy, bà Thúy yêu cầu, ngành giáo dục thành phố phải siết chặt hơn nữa việc cấp phép nhà trẻ tự phát. Đồng thời, cần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng các nhà trẻ trong KCN – KCX.

TP.HCM: Dẹp nhà trẻ tự phát trước tháng 1/2014 - 1

Nhà trẻ tự phát không đảm bảo an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động

Trả lời về những vấn đề trên, ông Sơn cho biết, với 2 trường hợp đáng tiếc kể trên không nằm trong nhóm trẻ gia đình mà do nhu cầu giữ trẻ của các bà mẹ gửi tại các điểm tự phát. Vì vậy ông Sơn khuyến cáo các phụ huynh không nên gửi trẻ ở những nhà trẻ tự phát để đảm bảo cho con em mình.

Cũng theo ông Sơn, chỉ trong vòng 5 năm, số lượng các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình tại thành phố đã tăng chóng mặt. Hiện tại, thành phố có 870 trường mầm non được cấp phép, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2008. Nhóm trẻ gia đình hiện nay là 1.248 lớp, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2008.

Tính đến tháng 9/2013 đến nay, 100% các trường mầm non và nhóm trẻ gia đình đã được kiểm tra. Dự kiến, giữa tháng 12 năm nay đến giữa tháng 1/2014, Sở sẽ tiến hành tái kiểm tra lại những nhóm lớp, nhà trẻ có dấu hiệu vi phạm, nếu không khắc phục sẽ cho ngừng hoạt động. Ông Sơn cho rằng, đây là quan điểm rất kiên quyết của ngành giáo dục thành phố.

Về việc xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân tại các KCN – KCX, đến nay mới bắt đầu hình thành. Trong số 13 KCN – KCX trên địa bàn thành phố, đã hình thành trường mầm non trong KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. 1 trường mầm non trong KCX Tân Thuận, Q.7 đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục để xây dựng. KCN Vĩnh Lộc (Q. Bình Tân) và KCX Linh Trung (Q. Thủ Đức) cũng cho biết đã dành 5.000m2 quỹ đất với số vốn đầu tư khoảng 30 tỉ đồng để xây nhà trẻ cho con em công nhân.

Ông Sơn cũng kiến nghị, những KCN – KCX còn lại trong thời gian tới bắt buộc phải dành tối thiểu 5.000 m2 quỹ đất để xây dựng trường mầm non. Ngoài ra, các doanh nghiệp có từ trên 500 công nhân trở lên cũng cần thiết có quỹ đất cho việc này. Qua đó có thể giảm tải được những áp lực cho các trường mầm non trong thành phố.

Đồng thời để có thể quản lý chặt chẽ các trường mầm non tự phát, ngành giáo dục TP.HCM cũng đề xuất, mọi vấn đề cấp phép sẽ giao cho Chủ tịch UBND các phường, xã. Còn các khu trọ có nhóm trẻ gia đình phải báo cáo với chính quyền địa phương. Từ đó, Sở GD&ĐT cùng với địa phương dễ dàng kiểm tra và quyết định có cho ngừng hoạt động hay không.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung