Thông tin về ngành học có nhiều thí sinh băn khoăn trong thời gian vừa qua

Hiện nay, có một số ngành đại học tuy đã được đưa vào giảng dạy tại Việt Nam từ lâu nhưng số lượng trường đại học đào tạo không nhiều nên không ít thí sinh băn khoăn về thông tin ngành học này.

Khi nhắc tới các ngành học có thể phục vụ cho con người, rất dễ để đề cập tới các ngành như: công nghệ thông tin, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm… Trong thời gian gần đây, một ngành học được tìm kiếm rầm rộ trong mùa tuyển sinh đại học 2024 cũng góp phần cải thiện cuộc sống con người là "Kỹ thuật địa chất". 

Với sự phát triển của ngành công nghiệp và công nghệ, việc khai thác tài nguyên đất đai và năng lượng ngày càng được đẩy mạnh, và điều này tạo ra nhu cầu lớn về các chuyên gia địa chất. Vì thế, chương trình đào tạo của các trường tuyển sinh Kỹ thuật địa chất sẽ giúp bạn có kiến thức nền tảng vững chắc về địa chất, đồng thời được trang bị các kỹ năng cần thiết để khai thác, khảo sát và quản lý tài nguyên đất đai và năng lượng. 

Dưới đây là một số thông tin về ngành Kỹ thuật địa chất mà thí sinh và phụ huynh nên tham khảo để lựa chọn ngành học sao cho phù hợp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật địa chất (Ảnh: TL)

Sinh viên ngành Kỹ thuật địa chất (Ảnh: TL)

Ngành Kỹ thuật địa chất là gì?

Kỹ thuật địa chất là ngành khoa học nghiên cứu về Trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng, tìm kiếm, khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị cách sử dụng phần mềm hỗ trợ nghiên cứu và đánh giá tác động công trình lên sự ổn định của nền móng. Ngoài ra, còn có khả năng tư vấn, thiết kế, xử lý nền và móng, các công trình dân dụng và công nghiệp, thuỷ điện, thuỷ lợi, đánh giá tiềm năng trữ lượng, bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật địa chất

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhiều cơ hội xin việc tại các đơn vị thuộc Bộ tài nguyên Môi trường, Viện nghiên cứu, các trường đại học, sở ban ngành tại các tỉnh, địa phương và có cơ hội học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài.

Theo thông tin từ trường Đại học Tài nguyên và Môi trường sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ đảm bảo có việc làm ổn định, lâu dài và tương lai phát triển. Thu nhập bình quân của mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp từ 10 - 15 triệu/tháng và lớn hơn tùy vào năng lực làm việc.

Một số vị trí công việc cụ thể sinh viên Kỹ thuật địa chất có thể đảm nhận như: Kỹ sư địa chất công trình, Nghiên cứu viên, Giảng viên đào tạo về Kỹ thuật địa chất, Thiết kế vật liệu kỹ thuật, khai thác nước, gia cố nền đất, xử lý địa chất động lực công trình; Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất.

Một số tổ hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật địa chất

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng đối với ngành Kỹ thuật địa chất, phù hợp tiêu chí tuyển sinh riêng.

Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành học này, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

B00: Toán , Sinh học, Hóa học

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

Nếu đam mê ngành Kỹ thuật địa chất, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Mỏ địa chất, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngành học này đang dần nóng lên trong nhận thức của giới trẻ hiện nay, nhiều bạn trẻ ao ước sẽ có cơ hội được tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm để cống hiến cho đất nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo An ([Tên nguồn])
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN