Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn

Đề thi môn Văn được đánh giá vừa sức. Phần nghị luận văn học nhiều em reo mừng vì trúng "tủ". Còn phần nghị luận xã hội đề cập đến trách nhiệm của giới trẻ khiến thí sinh thích thú.

Tại TP.HCM, ghi nhận tại trường THCS Đồng Khởi (quận Tân Phú) hầu hết các em HS đều thở phào nhẹ nhõm sau môn thi Ngữ văn sáng nay.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 1

Thí sinh tươi cười sau giờ thi môn Văn. Ảnh: TÚ NGÂN

Bước ra cổng trường với nụ cười tươi tắn em Nguyễn Phước Bảo An trường THPT Trần Cao Vân hào hứng chia sẻ: "Em thấy đề thi hôm nay khá dễ, em tự tin mình làm trên 70%. Em chỉ mong sẽ đạt được điểm số 7.5. Sau môn thi đầu tiên em cảm thấy khá phấn chấn, chuẩn bị tinh thần cho môn Toán chiều nay".

Còn với em Trịnh Nguyễn Lan Hương trường THPT Trần Cao Vân chia sẻ thêm: Đề thi với em là dễ, với nguyện vọng cho ngành kinh tế quốc tế, em không đặt nặng áp lực vào môn ngữ văn. Nhưng em tự tin mình có thể được 8 điểm".

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 3

Môn Văn nhiều thí sinh làm được bài vì đề không quá khó. Ảnh: TÚ NGÂN

Tại điểm thi trường THCS Hà Huy Tập, quận 12, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn Văn không quá khó. Đặc biệt với phần nghị luận văn học ra về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, nhiều em trúng "tủ" nên làm bài khá tốt.

Do ôn kỹ tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nên Hiền Nghi, học sinh trường THPT Trường Chinh làm bài khá tốt. Nghi cho biết, em dự đoán đạt khoảng điểm 7 môn Văn.

Nghi cho biết thêm phần nghị luận xã hội đề cập đến vấn đề trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước cha anh đi trước. "Vấn đề này khá hay và phù hợp với tình hình hiện nay. Trước yêu cầu của đề, em đã viết về những việc giới trẻ cần làm để tiếp nối ông cha. Cụ thể như phấn đấu học tập để trở thành một công dân tốt..."

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 4

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 5

Thí sinh sau giờ thi Văn tại điểm thi THPT Ten Lơ Man, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ở điểm thi THCS Trần Văn Ơn, quận 1, nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng vui tươi vì trúng tủ.

Em Nguyễn Duy Khương, trường quốc tế Á Châu chia sẻ: "Đề thi năm em thấy dễ hiểu, dễ trên trung bình. Giống như sự kì vọng ban đầu của em, em ôn y bài đó luôn. Đề năm nay bám sát thực tế, nghị luận xã hội thì đưa ra vấn đề thế hệ trẻ phải làm gì để tiếp sức con đường cha ông để lại. Rời khỏi phòng thi em thấy vô cùng mừng luôn, thoải mái cho buổi thi chiều nay".

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 6

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 7

Thí sinh thích thú khi đề Văn ra vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Em Võ Khánh Hoàng Kim cùng tâm trạng với em Khương cho hay: "Em mới vừa xem bài này hồi sáng trước khi vào phòng thi luôn. Vừa đọc xong đề là em mừng thầm trong lòng. Vui quá trời vui vì đề nằm trong chương trình lớp 12. Em nghĩ các bạn làm sẽ trên trung bình nhiều.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 8

Nhiều thí sinh đánh giá câu nghị luận xã hội phù hợp với tình hình hiện nay. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tại điểm thi THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), các thí sinh lộ rõ niềm vui vẻ hào hứng sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.

Một trong số các học sinh bước ra đầu tiên là Phan Đức Tuấn (HS THPT Mạc Đĩnh Chi). Tuấn cho biết em thấy đề thi khá dễ. "Câu nghị luận xã hội phù hợp với bối cảnh hiện nay nên em làm khá dễ dàng. Câu nghị luận văn học ra bài Chiếc thuyền ngoài xa là em trúng tủ. Mấy ngày nay trên mạng đoán đề sẽ ra bài này. Dù vậy em vẫn ôn hết tất cả, không bỏ bài nào nên làm khá ổn. Dù môn Ngữ Văn em không xét tuyển ĐH nhưng vẫn hy vọng đạt trên 7 điểm vì em đã làm hết sức mình. Giờ em về nhà nghỉ ngơi chuẩn bị tinh thần cho môn Toán chiều nay" - Tuấn nói.

Còn Nguyễn Lê Gia Tuệ cũng vui vẻ khi làm bài khá ổn. "Em thì không trúng tủ nhưng thấy đề khá nhẹ nhàng nên làm bài ổn. Em thi khối KHTN nên môn Văn chỉ ôn cho qua điểm liệt. Em chỉ ôn kĩ bài Vợ chồng A Phủ nhưng rất tiếc không trúng. Dù gì cũng làm bài hết sức rồi nên em thấy rất vui và nhẹ nhàng. Hy vọng đề Toán chiều nay cũng không quá khó để em đạt điểm cao và đậu trường ĐH Kinh tế".

Vui vẻ ôm mẹ sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên, Trà Thanh Thiện (HS trường THPT Phan Châu Trinh) nói rằng mình làm bài khá ổn. "Em không tủ bài nào hết, cứ ôn tất cả để ra bài nào cũng làm được. Đề Văn năm nay em thấy không quá khó, cứ vận dụng kiến thức SGK là làm bài được. Đề không quá đánh đố và cũng phù hợp với hoàn cảnh dịch vừa qua. Em hy vọng được tầm 7 điểm, còn môn Toán chiều nay em sẽ tập trung lấy điểm thật cao để đậu vào trường mà em thích".

Tại điểm thi trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh, đa số các thí sinh rời phòng thi khi hết giờ làm bài. Các em bày tỏ phấn khởi vì đề thi năm nay không khó.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 9

Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi. Ảnh: PHẠM ANH

Em Trần Hoàng Quý cho hay đề năm nay khá dễ hiểu, cách ra đề không mới và trong chương trình em đã được học. Tuy nhiên, ở phần làm văn nói về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa trong dự đoán của tụi em và được thầy cô ôn nhiều. Nhưng cách đặt vấn đề trong đề khá khó nên em bỏ luôn câu này. Em nghĩ em làm được 5 điểm vì em không theo nhiều môn học này.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 10

Đề thi môn Văn sáng nay khiến nhiều thí sinh thích thú. Ảnh: PHẠM ANH

Em Gia Khang bày tỏ đề dễ hơn nhiều so với đề của những năm trước. Phần nghị luận xã hội đặt chủ đề không mới khi nói về tuổi trẻ. Trong đó có câu 4 về nhận xét hơi khó, dành cho những bạn khá giỏi. Còn nghị luận văn học có cách ra đề không hay lắm, ngoài dự đoán. Khang cho hay em làm được khoảng 80% đề.

Tại ĐÀ NẴNG, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, khoảng 15 phút trước khi hết giờ bài, nhiều thí sinh đã rời phòng phòng thi. Nhìn chung các em đều cho rằng đề Văn năm nay không khó và nằm trong dự đoán.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 11

Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi Trường THPT Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: TÂM AN

"Em không bất ngờ khi đề thi ra bài Chiếc thuyền ngoài xa nhưng cảm thấy hơi khó ở phần liên hệ thực tế, em làm không kịp giờ cho lắm. Em thấy đề Văn năm nay khá dễ thở vì nằm trong nội dung ôn tập. Phòng thi của em có khá nhiều bạn nộp bài sớm. Văn không phải là thế mạnh của em nên em nghĩ là em khá hài lòng với bài thi của mình"- em Huỳnh Trần Thảo Ly, học sinh Trường THPT Sơn Trà nói.

Chung tâm trạng, em Thanh Trúc cho biết đề Văn không khó và nằm trong dự đoán của em trước khi thi. " Em thi trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng nên em nghĩ Văn chắc được 7-8 điểm"- Thanh Trúc cho hay.

"Em không bất ngờ với đề Văn năm nay, làm bài ổn nhưng vẫn cảm thấy hơi tiếc một chút vì làm không kịp giờ"- em Bảo Trân, Trường THPT Tôn Thất Tùng chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, môn thi đầu tiên có 55 thí sinh vắng mặt, có 2 thí sinh F0 không dự thi. Các điểm thi thực hiện công việc theo đúng quy định, quy chế chuyên môn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không xảy ra sự cố bất thường.

Tại HÀ NỘI, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành, thí sinh Trần Nguyễn Bảo Linh đề thi môn Ngữ văn khá hợp lí, có sự phân loại thí sinh khi có câu hỏi phụ.

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 12

Thí sinh vui mừng vì trúng "tủ" đề Văn - 13

Thí sinh đánh giá đề có sự phân hoá cao. Ảnh: PHI HÙNG

“Khi học thầy cô cũng ôn luyện cho chúng em nhiều, do đó em khá hài lòng với những gì mình thể hiện trong bài thi hôm nay, e tự tin mình đạt 9 điểm”- Linh chia sẻ.

Còn thí sinh Ngọc Linh chia sẻ, đề thi khá vừa sức, độ phân hóa đề thi năm nay vừa phải, không đánh đố học sinh, nhưng cũng phân loại được thí sinh. “Trước đó em đã ôn tất cả các tác phẩm, không học tủ bài nào, nên các kiến thức nền em đều nắm rất kỹ và tự tin mình được trên 7 điểm đối với môn thi này”- Linh nói.

Chiều nay, 7-7, thí sinh tiếp tục dự thi bài thi môn Toán với thời gian 90 phút.

Nguồn: https://plo.vn/thi-sinh-vui-mung-vi-trung-tu-de-van-post687940.html

Chia sẻ
Theo NGUYỄN QUYÊN-PHẠM ANH-THẢO PHUONG-TÚ NGÂN-TÂM AN-HOÀNG GIANG- PHI HÙNG-MINH TÂM (Pháp luật TPHCM)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung