Thí sinh thi năng khiếu mòn mỏi chạy đua vì dịch bệnh

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 12:07 PM (GMT+7)

Kế hoạch thi năng khiếu của các trường ĐH đào tạo các ngành đặc thù bị đảo lộn liên tục vì dịch COVID-19. Thí sinh dự thi năm nay cũng phải chạy theo sự điều chỉnh của các trường.

Thí sinh thi năng khiếu mòn mỏi chạy đua vì dịch bệnh - 1

Chị Nguyễn Như Mai, quận Cầu Giấy cho biết năm nay con gái đăng ký dự thi trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, kế hoạch thi của trường phải điều chỉnh liên tục. Thậm chí, ngày 13/7 trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội đã có thông báo thi trực tuyến với thời gian vào cuối tháng 7. Thế nhưng đến ngày 14/7, trường lại có thông báo hoãn, thời gian thi lại chưa biết đến bao giờ.

Chị Như Mai cho hay, con gái khá cá tính nên chỉ chọn duy nhất trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội để dự thi. Chính vì vậy, trong khi các bạn cùng lớp thi xong tốt nghiệp THPT chỉ yên tâm đợi điểm để điều chỉnh nguyện vọng thì con gái chị mới hoàn thành được nửa chặng đường. Nửa còn lại phía trước không biết khi nào con mới thực hiện được.

Không những thế, chị Như Mai cũng khá băn khoăn với hình thức thi trực tuyến của trường. Là người trong ngành hội họa nên chị biết nếu bài thi năng khiếu vẽ mà để cho thí sinh hoàn thành trong thời gian nhất định như trường đã công bố trước đó rồi nộp thì chất lượng sẽ như thế nào.

Cũng chính vì những băn khoăn như vậy nên trường ĐH Xây dựng, trường ĐH Mở Hà Nội quyết định lùi kỳ thi năng khiếu vẽ chứ không tổ chức thi trực tuyến.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có thông báo thay đổi thời gian, cách thức tổ chức thi năng khiếu và kỳ thi năng lực tiếng Anh năm nay.

Cụ thể, trường không tổ chức thi năng khiếu vẽ đợt 2 vào ngày 19-21/7 tới, thay vào đó là lịch thi trực tuyến dự kiến đợt 1vào ngày 15-16/8, đợt 2 vào 18-20/8.

Theo thông báo của trường ĐH Tôn Đức Thắng, các thí sinh không đủ điều kiện để thi năng khiếu trực tuyến hoặc có nguyện vọng thi trực tiếp tại trường, sẽ được tổ chức thi trực tiếp sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và UBND TP.HCM cho tập trung trở lại.

Thí sinh đến dự thi trực tiếp phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch của cơ quan chức năng tại TP.HCM và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đến dự thi.

Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi các trường ĐH hướng dẫn tuyển sinh môn thi năng khiếu trực tuyến trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu căn cứ vào điều kiện thực tế diễn biến dịch bệnh tại địa phương, hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo quyết định duy trì tổ chức thi năng khiếu tuyển sinh theo phương án trực tiếp hoặc bổ sung, chuyển đổi phương án tổ chức thi năng khiếu trực tuyến.

Việc tổ chức thi năng khiếu đảm bảo tính minh bạch, trung thực, khách quan, công bằng, tuân thủ các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và của cơ sở đào tạo, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn.

Đối với việc tổ chức thi năng khiếu trực tuyến, Bộ lưu ý các cơ sở đào tạo thực hiện đảm bảo các điều kiện cơ bản như việc điều chỉnh đề án tuyển sinh phải đảm bảo thời gian, phương án, nội dung thi, xây dựng văn bản hướng dẫn tổ chức thi năng khiếu theo hình thức trực tuyến (quy trình coi thi, chấm thi, giám sát, công nhận kết quả...) và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo; thông báo tới thí sinh đã đăng kí tham dự tuyển sinh vào cơ sở đào tạo về các điều kiện kỹ thuật (máy tính, webcam, micro, loa,… và được kết nối với internet có đường truyền ổn định, đảm bảo thí sinh tham dự và hoàn thành môn thi...) trước khi tham dự thi tuyển.

Có phương án hậu kiểm khi thí sinh nhập học chính thức tại cơ sở đào tạo; kết quả thi cùng các tài liệu liên quan khác về quá trình tổ chức thi phải được lưu trữ, bảo quản đầy đủ, an toàn phục vụ công tác hậu kiểm.

Nguồn: https://tienphong.vn/thi-sinh-thi-nang-khieu-mon-moi-chay-dua-vi-dich-benh-post1358930.tpo

Trường đại học 'xoay như chong chóng' trong tuyển sinh

Hết hoãn rồi hủy thi đánh giá năng lực, không thi năng khiếu được trực tiếp thì thi online, hồ sơ xét tuyển cũng nhận...

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
sự kiện Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng
Báo lỗi nội dung