Thi CĐ: Nhiều phòng thi... vắng hoe

Trong ngày thi đầu tiên, tại nhiều trường CĐ có tỉ lệ thí sinh dự thi khá thấp. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TP.HCM) thuộc hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Viễn Đông có khá nhiều phòng thi rất vắng vẻ.

Các phòng bố trí 36-37 thí sinh nhưng vắng 23-25 thí sinh, khá nhiều bàn để trống. Thống kê tỉ lệ chung, Trường CĐ Viễn Đông chỉ có tỉ lệ thí sinh dự thi là 50%.

Dự thi thấp hơn chỉ tiêu

Đây là năm đầu tiên trường này tổ chức thi tuyển sinh và được Bộ GD-ĐT giao 1.800 chỉ tiêu. Trường có hơn 3.000 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chỉ có 1.866 thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Và số thí sinh đến dự thi lại thấp hơn nữa.

Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn cũng có tỉ lệ thí sinh dự thi chỉ 69,72%. Điều đáng nói, ở nhóm các trường khối ngành kinh tế năm nay tỉ lệ thí sinh dự thi cũng không cao: Trường CĐ Công thương 78,22%, Trường CĐ Tài chính - hải quan 74,44%... Một số trường CĐ lớn, có lượng thí sinh rất đông nhưng tỉ lệ thí sinh dự thi cũng không cao. Chẳng hạn Trường CĐ Kinh tế đối ngoại 72,7%, Trường CĐ Tài chính - hải quan 76,6%... Trong khi đó, các trường thuộc nhóm ngành kỹ thuật lại có tỉ lệ thí sinh dự thi khá cao, tất cả đều trên 80%.

Theo Bộ GD-ĐT, thống kê tại 394 điểm thi của 124 trường CĐ tổ chức thi tuyển trên cả nước trong ngày thi 15-7 cho thấy số thí sinh dự thi đầy đủ cả hai môn thi đầu là 297.447 thí sinh, đạt tỉ lệ 72,98% so với số hồ sơ đăng ký dự thi. Số dự thi thực tế này nếu tính trên số lượng tuyệt đối giảm rất nhiều so với năm 2011.

Đại học “vét” thí sinh

Theo lý giải của phần lớn hội đồng thi, lý do cơ bản dẫn đến số lượng thí sinh sụt giảm là do nhiều trường ĐH đã mở cửa quá rộng, “tận gom” thí sinh bằng nhiều cách khiến nguồn tuyển của CĐ bị thiếu hụt nặng nề.

Năm 2012, nhiều trường CĐ sư phạm khu vực phía Bắc than số lượng thí sinh đăng ký dự thi hoặc xét tuyển (đối với trường không tổ chức thi) sụt giảm, chưa bằng phân nửa so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Điều chỉnh đáp án câu 4a môn sử ĐH

Ngày 15-7, Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT đã quyết định điều chỉnh đáp án câu 4a môn lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012.

Trước đó, nhiều giáo viên dạy sử cho rằng giữa đề thi và đáp án môn lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh ĐH có một số câu vênh nhau khá rõ qua đáp án của các câu 1, câu 3 và câu 4a, làm ảnh hưởng lớn đến kết quả thi tuyển của thí sinh.

Đặc biệt, ở câu 4a theo chương trình chuẩn (3 điểm), đề thi yêu cầu khái quát chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, trong đáp án có ý thứ tư (0,5 điểm) nêu: “Tuy vậy, phong trào nhân dân Nhật Bản chống Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật lên cao, phong trào chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, và các cuộc đấu tranh theo mùa... luôn diễn ra mạnh mẽ”. Ý này không thuộc chính sách đối ngoại. Thạc sĩ Nguyễn Vũ - giáo viên Trường THPT chuyên Quốc học Huế - khẳng định: nếu thí sinh đọc kỹ đề thi, hiểu tường tận đề thi, làm theo đúng yêu cầu của đề thi thì các em bị mất oan 2,5 điểm, bằng một phần tư tổng số điểm tối đa!

Để có câu trả lời khách quan, ngày 14-7, pv  đã mang những phản ánh này trao đổi với những người có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. Ngày 15-7, Bộ GD-ĐT đã ra thông báo điều chỉnh đáp án. Tuy nhiên, bộ chỉ điều chỉnh phần nội dung thuộc câu 4a.

Trong bản điều chỉnh gửi các trường, đáp án bỏ nội dung yêu cầu thí sinh trình bày: “Phong trào nhân dân Nhật Bản chống Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật lên cao, phong trào chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và cuộc đấu tranh theo mùa... luôn diễn ra mạnh mẽ”. (0,5 điểm). Đáp án cũng “chẻ” ý trước đó trong đáp án thành hai ý để đủ tổng điểm của bài thi.

NGUYỄN VŨ - T.H - N.HÀ

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người nhận điểm thi ĐH-CĐ sớm nhất ngay khi BỘ GIÁO DỤC công bố kết quả, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8502
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra điểm của thí sinh có Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN