Tay trắng vẫn có thể đi thi đại học

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 10:28 AM (GMT+7)

Kỳ thi ĐH-CĐ 2013 khởi động bằng hàng loạt hoạt động tiếp sức mùa thi của Đoàn thanh niên, các nhà chùa, nhà thờ và cả doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ cần có thông tin, thí sinh nghèo có thể nhận được hỗ trợ đi lại, ăn ở.

  

Nhà chùa tiếp tục vào cuộc

Đợt 1 kỳ thi ĐH - CĐ năm 2013 bắt đầu từ 3/7 tới 5/7. Thế nhưng, từ ngày 27/6, Ban tổ chức tiếp sức mùa thi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huế đã hoàn thành việc chuẩn bị các bữa ăn và nơi ở miễn phí cho sĩ tử và người nhà về Huế dự thi.

Hòa thượng Thích Hải Ấn - Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, dịp thi ĐH năm nay, Giáo hội sẽ phục vụ hơn 13.000 suất cơm trưa miễn phí cho sĩ tử và người nhà trong cả 2 đợt thi. Sĩ tử và người nhà sẽ được ăn cơm miễn phí tập trung tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (15A Lê Lợi, TP.Huế) và nhiều chùa trên địa bàn TP.Huế như An Hòa (phường An Hòa), Thành Nội (đường Ông Ích Khiêm) và Cát Tường (75 Yết Kiêu). Những cơ sở này đều nằm ở các khu vực trung tâm của thành phố nên gần với lượng lớn địa điểm thi, rất thuận lợi cho việc đi lại của sĩ tử và người nhà.

Cũng theo hòa thượng Thích Hải Ấn, nếu sĩ tử thi tại các địa điểm nằm xa các cơ sở trên sẽ được lực lượng tình nguyện của Giáo hội phát cơm hộp miễn phí ngay tại điểm thi - nhất là các điểm xa xôi như ở thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy.

Tay trắng vẫn có thể đi thi đại học - 1

Các thí sinh dự thi ĐH-CĐ 2012 được hỗ trợ cơm miễn phí tại các chùa ở Huế

Ông Bùi Văn Hải - Trưởng ga Quảng Ngãi cho biết, nhà ga đã tăng cường 3 chuyến đi Quy Nhơn, Đà Nẵng để đáp ứng nhu cầu của thí sinh đi thi ĐH-CĐ. 3 chuyến tàu này sẽ chạy vào các ngày 29, 30/ 6 và ngày 1, 2/7.

Ngoài được ăn cơm trưa miễn phí, những sĩ tử và người nhà có hoàn cảnh khó khăn liên hệ trực tiếp với lực lượng tiếp sức mùa thi của Giáo hội Phật giáo tỉnh để đăng ký chỗ ở miễn phí. Những chỗ ở này nằm tại nhà của các gia đình phật tử.

Cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, những ngày này, Hội Sinh viên Đại học Huế cũng tất bật với công việc tiếp sức mùa thi. Các sinh viên tình nguyện hiện đã chuẩn bị 8.000 chỗ trọ giá rẻ và 2.000 chỗ trọ miễn phí cho sĩ tử và người nhà về Huế dự kỳ thi.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Thiên Tú - Trưởng ban Thanh niên trường học - Thành đoàn Hà Nội cho biết, Hà Nội đang phối hợp với Tỉnh đoàn: Lạng Sơn, Hà Giang, Điện Biên, Ninh Bình… mở rộng mô hình “Cùng bạn đi thi” với mục đích hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 500 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là người dân tộc thiểu số, tổ chức đón thí sinh từ các tỉnh về Hà Nội tại các bến xe, nhà ga.

“Chúng tôi tổ chức đội tình nguyện viên chăm sóc, hỗ trợ trong suốt quá trình thí sinh dự thi tại Hà Nội (đón thí sinh về các điểm nhà trọ miễn phí, điểm ăn uống giá rẻ, hợp vệ sinh; đưa đón thí sinh đi thi…). Kết thúc đợt thi, chúng tôi tổ chức tiễn về. Như vậy, các em dù nghèo tới đâu cũng có thể đi thi đàng hoàng”- ông Tú nói.

Không còn đất cho “cò”

Đó là khẳng định của ông Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM. Theo ông Đạt, năm nay do số lượng thí sinh ở cả 3 đợt thi tại TP.HCM giảm hơn 14.000 lượt thí sinh so với năm 2012 nên nguồn nhà trọ không đáng ngại. Chính vì vậy, thí sinh không nên nghe lời ngon ngọt của “cò” để tránh rơi vào bẫy nhà trọ giá cả đắt đỏ, không an toàn.

Ông Đạt cho biết: “Hiện trung tâm đã huy động được nguồn nhà trọ miễn phí, giá rẻ (từ 10.000 - 50.000 đồng/người/ngày) phục vụ cho thí sinh và phụ huynh trong cả 3 đợt thi với hơn 40.000 chỗ (trong đó có 9.000 chỗ trọ miễn phí). Ngoài ra, hệ thống KTX các trường cũng có từ 60.000 - 70.000 chỗ nên nguồn nhà trọ rất dồi dào”.

Các điểm liên hệ nhận hỗ trợ

* Tại TP.HCM: Tổng giáo phận Sài Gòn tổ chức 47 địa điểm tiếp nhận là các giáo xứ, dòng tu . Liên hệ ĐT: (08) 3930 9060.

* Tại Hà Nội: Ban Thanh niên Trường học Thành đoàn - Văn phòng Hội Sinh viên TP.Hà Nội (14A Phan Chu Trinh, Hà Nội).
ĐT: 43.9369268.

* Tại Thừa Thiên - Huế: Văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế - số 1 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, TP. Huế.
ĐT: 0543822180.

Nhiều trường ĐH-CĐ khác cũng có nhiều hỗ trợ dành cho TS như: ĐH Nguyễn Tất Thành tặng 6.000 bản đồ hướng dẫn đường đi, 12.600 suất cơm, 6.000 chai nước miễn phí, 2.000 nhà trọ với 200 nhà trọ miễn phí; đội ngũ “xe ôm tình nguyện” với 50 chiến sĩ…

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng tham gia tiếp sức với 10.000 bản đồ thành phố, 5.000 suất ăn trưa và nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh. Hỗ trợ 615 phòng trọ với 1.220 chỗ trọ và 1.221 chỗ tại các khách sạn khu vực lân cận trường với chi phí khá rẻ dành cho thí sinh ở tỉnh. Đặc biệt, có 44 phòng trọ miễn phí dành cho thí sinh và phụ huynh ở các tỉnh xa có hoàn cảnh khó khăn.

Song song chương trình Tiếp sức mùa thi do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM và các trường ĐH-CĐ tổ chức; các tổ chức tôn giáo tại TP.HCM cũng đang sẵn sàng cho hoạt động “tiếp sức” cho thí sinh. Cụ thể: Chương trình Tiếp sức mùa thi do Ban Hướng dẫn phật tử Trung ương phối hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức (250 sinh viên tình nguyện) sẽ hỗ trợ 7.500 chỗ ở miễn phí tại các ngôi chùa gần điểm thi và 150.000 suất cơm chay cho thí sinh và phụ huynh, 3.000 vé xe buýt miễn phí trong 2 đợt thi...

Theo Quốc Hải - An Sơn (Dân Việt)

Tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Nhắn tin để nhận Đáp án đề thi đại học 2013 ngay khi có kết thúc giờ thi,
soạn tin: DADH [MãKhối] [MãMôn] [MãĐề] gửi 8702

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Hóa khối A mã đề là 125, soạn tin:
DADH A HOA 125 gửi 8702
(Để xem chi tiết bấm đây)

sự kiện Điểm thi đại học năm 2018