Sợ con yêu sớm, cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới?

Thứ Bảy, ngày 30/09/2017 13:00 PM (GMT+7)

Hai bạn khác giới chơi với nhau cũng có lúc cảm thấy bối rối, xao xuyến, ngỡ ngàng, nhớ nhung, thẹn thùng, buồn vui, bâng khuâng, khao khát.

Sự kiện:

Dạy con

PGS.TS.BS.Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, khi con cái bước vào tuổi biết yêu, các bậc cha mẹ đã tỏ ra rất lo lắng, nhiều cha mẹ còn cấm con chơi với bạn khác giới.

Chị T. ở Hà Nội có con đang học lớp 7 nghe con gái tâm sự đang thích một bạn cùng lớp. Sợ con yêu sớm, chị đã gắt gỏng, làm to chuyện, ngăn chặn con bằng cách cấm con chơi với bạn khác giới.

Sợ con yêu sớm, cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới? - 1

Cấm con chơi với bạn khác giới lại ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện của con cái.

Một thời gian sau, con gái chị T. trở nên khép kín và âm thầm chống lại mong muốn của bố mẹ. Bé thường nói dối đi học để đi chơi nhiều hơn và hạn chế tối đa việc chia sẻ, gần gũi với mẹ.

TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, hiện nay nhiều bố mẹ không tạo cơ hội cho con chơi với bạn khác giới, vì lo lắng tình bạn khác giới sẽ dẫn đến tình yêu nam nữ. Tuy nhiên, những cấm đoán này lại ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện của con cái.

Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, chuyên gia về giáo dục giới tính lý giải, tình bạn khác giới là tình cảm giữa hai người bạn nam và nữ.

Sợ con yêu sớm, cha mẹ có nên cấm con chơi với bạn khác giới? - 2

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, hai bạn khác giới cũng có lúc cảm thấy bối rối, xao xuyến, ngỡ ngàng, nhớ nhung. (Ảnh: Thanh Hằng)

Trong giao tiếp giữa những người bạn khác giới, mỗi người thường coi người kia là điều kiện để hoàn thiện mình. Từ chỗ tôn trọng, thông cảm, giúp đỡ, hiểu nhau, quý nhau, trẻ sẽ có tình bạn khác giới trong sáng, bền vững mạnh mẽ.

Theo TS Nguyễn Duy Ánh, hai bạn khác giới cũng có lúc cảm thấy bối rối, xao xuyến, ngỡ ngàng, nhớ nhung, thẹn thùng, buồn vui, bâng khuâng, khao khát. Tuy nhiên, mọi tình bạn khác giới không phải đều trở thành tình yêu.

“Cha mẹ không nên ngăn cản mà cần khuyến khích con có tình bạn khác giới vì tình bạn khác giới làm tôn vẻ đẹp của mỗi người, giúp các con hoàn thiện bản thân tốt hơn”, TS Nguyễn Duy Ánh nói.

Theo kinh nghiệm của PGS.TS.Nguyễn Duy Ánh, khi có bạn khác giới, con trai thường tỏ ra nói năng lịch sự, cử chỉ, điệu bộ, đi đứng đàng hoàng hơn. Ngược lại, con gái tỏ ra nhẹ nhàng, ý tứ và duyên dáng hơn.

“Khuyến khích con chơi với bạn khác giới sẽ giúp các con rèn tính cách “nam tính” hoặc “nữ tính” tốt hơn. Cha mẹ cũng nên khuyên các con, ở lứa tuổi học sinh, con trẻ không nên có đam mê về tình dục mà cần xây dựng tình bạn khác giới tốt đẹp, làm cho cuộc sống tinh thần của con thêm phong phú và ý nghĩa”, TS.Nguyễn Duy Ánh khuyến cáo.

Tự nhiên thấy con thơ thẩn, sức học giảm, cha mẹ nên làm gì?

Bạn sẽ ứng xử như thế nào khi bỗng nhiên thấy con thường ngồi thơ thẩn, hay đọc các mẩu chuyện tình yêu, sức học...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Dạy con