Sẵn sàng cùng con nhà nông chọn trường

Sự kiện được coi là ngày hội tư vấn tuyển sinh của con em nhà nông sẽ chính thức khai mạc vào ngày mai (10/3) tại Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.

Sau hơn 2 tháng tập trung triển khai, công tác chuẩn bị cho chương trình tư vấn mùa thi "Cùng con em nhà nông chọn ngành, chọn trường" của Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) đã hoàn tất. Hoạt động chuẩn bị đưa, đón hơn 5.000 học sinh từ các tỉnh khu vực Nam Bộ về tham dự chương trình cũng đã hoàn tất.

Sẵn sàng mọi khâu

Ông Phạm Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân Long An cho biết, khi nghe thông tin về ngày hội tư vấn của Báo NTNN, đơn vị đã đăng ký cho khoảng 800 học sinh về tham gia. Đây cũng là lần đầu tiên Tỉnh hội tổ chức đưa đoàn học sinh với số lượng lớn như thế này nên mọi công tác phải được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận.

Ông Hùng cũng cho biết, cùng với sự hỗ trợ của Báo NTNN, Tỉnh hội đã chuẩn bị 16 chiếc xe 50 chỗ, đưa đón các em từ các huyện đến tham gia ngày hội. Do số lượng lớn nên tỉnh đã cắt cử thêm một số cán bộ tháp tùng đoàn, sẵn sàng hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả học sinh cũng như các thầy cô.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Thiện - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Đồng Nai cho biết, chương trình tư vấn "Cùng con em nhà nông chọn ngành, chọn nghề" năm 2012 được tổ chức ngay tại địa phương, thuận lợi để hầu hết học sinh trong tỉnh tham gia. Năm nay, chương trình tổ chức tại TP.HCM nên hạn chế hơn cho các học sinh vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Sẵn sàng cùng con nhà nông chọn trường - 1

Học sinh nông thôn rất “khát” thông tin tư vấn tuyển sinh - Ảnh minh họa

"Dầu vậy, sẽ có hơn 400 em học sinh cùng một số thầy cô về Trường Đại học Nông lâm tham dự. Dù chưa đáp ứng được hết nhu cầu của các em học sinh khối phổ thông nhưng cũng phần nào hỗ trợ con em nông dân trong tỉnh trong việc chọn ngành, chọn trường" - ông Thiện thông tin.

Ngoài ra, ghi nhận tại các địa phương khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tây Ninh, Tiền Giang, TP.HCM, mọi công tác chuẩn bị cũng đã sẵn sàng để đưa con em nhà nông về tham dự ngày hội vào Chủ nhật (10/3) tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM.

Hết mình vì học sinh nông thôn

Cùng với Hội Nông dân các tỉnh, các trường THPT khu vực miền Nam, tập thể Ban giám hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cũng đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng cho chương trình sẽ diễn ra tại đây.

Ông Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, ngay từ khi nhận lời mời hợp tác tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh với Báo NTNN, nhà trường đã bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về mặt bằng, sân khấu, các phương tiện hỗ trợ, phục vụ ngày hội như dụng cụ phòng cháy chữa cháy, các phương tiện y tế, hậu cần… đều đã sẵn sàng. Gần 50 gian hàng tư vấn tại chỗ của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tham gia ngày hội cũng đã được lắp ráp, trang trí xong.

Trong khi đó, với số lượng công việc khổng lồ mà nhân lực tham gia công tác chuẩn bị cho ngày hội của Báo có hạn, nhiều cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo NTNN đã phải kiêm thêm nhiều vị trí, làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật. Đến nay, ông Lê Minh Đức - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, ngoài việc lo cho chương trình chính của ngày hội, các suất ăn trưa, ăn sáng cùng gần 10.000 chai nước giải khát phục vụ cho các em học sinh cũng đã được chuẩn bị chu đáo.

Nhiều nông dân ủng hộ chương trình

Nhiều bà con nông dân tại các tỉnh Đông Nam Bộ cũng như khu vực ĐBSCL đã gọi điện về Báo NTNN tỏ ý ủng hộ chương trình, cho rằng đây là ngày hội có ý nghĩa thiết thực trước mùa tuyển sinh của con em nhà nông, là đối tượng ít được tiếp cận với các phương tiện hỗ trợ, tư vấn chọn ngành, chọn nghề.

Khi đọc được thông tin về ngày hội tư vấn tuyển sinh trên Báo NTNN, chị Bùi Thị Tuyết Lan - một nông dân nuôi gà tại xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã gọi điện đến văn phòng Báo NTNN tại TP.HCM để hỏi thăm tường tận về chương trình. Sau khi nghe giới thiệu, chị Lan hào hứng: "Dù năm nay trứng gà giảm giá liên tục, nhà nông lỗ vốn suốt nhưng tui sẽ ủng hộ chương trình bằng tiền bán trứng mấy hôm nay. Hy vọng ngày hội sẽ giúp ích được nhiều con em nhà nông bước khởi đầu xây dựng tương lai".

* Có thể đặt câu hỏi ở bàn tư vấn: Ngoài 50 gian hàng tư vấn trực tiếp do các trường đại học, cao đẳng phụ trách tại ngày hội, Ban tổ chức cũng bố trí 7 bàn tư vấn do các thầy cô có uy tín đảm nhiệm, phân theo 7 nhóm ngành đang được nhiều học sinh quan tâm, như nhóm ngành kinh tế, nhóm ngành xã hội, khoa học, kỹ thuật, nhóm tư vấn định hướng thông tin nghề nghiệp… Như vậy, ngoài việc đặt câu hỏi thông qua phiếu câu hỏi trong buổi tư vấn chính, được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, các em học sinh có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại các bàn tư vấn trong suốt quá trình tham gia ngày hội, bắt đầu từ 9 giờ đến 16 giờ trong ngày.

* Cần chuẩn bị sẵn câu hỏi: Ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết, do lượng thông tin tại ngày hội dự kiến sẽ rất nhiều nên các em học sinh thường dễ rơi vào tình trạng bị “nhiễu sóng”, nghe tư vấn nhiều nhưng không xác định được mình muốn gì và mình có thể làm được việc gì.

Do đó, để có được những thông tin cần thiết khi đến tham gia ngày hội, học sinh cần tìm hiểu, chuẩn bị trước những vấn đề mình quan tâm, nhóm ngành, nhóm trường có nguyện vọng dự tuyển, chuẩn bị sẵn những câu hỏi muốn được giải đáp. Ngoài ra, các em cũng cần chuẩn bị bút viết, giấy tập hoặc máy ghi âm nếu có để ghi lại những thông tin cần thiết.

* Phát miễn phí cơm trưa vào 11 giờ 30: Ban tổ chức cũng cho biết, để tiện chăm lo cho các em học sinh cũng như thầy cô tham gia ngày hội, các đoàn cử đại diện mang giấy giới thiệu đến gặp chị Lã Luyến Thương, Báo NTNN tại gian hàng hành chính – kế toán để nhận phiếu ăn trưa, tiền ăn sáng và các chi phí khác tại Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Cơm trưa sẽ được phát lúc 11 giờ 30 phút, tại gian hàng của Báo NTNN. Đại diện các đoàn đến nhận về phát cho các thành viên trong đoàn. Tại ngày hội, Ban tổ chức cũng sẽ phát miễn phí cuốn cẩm nang tuyển sinh “Chọn ngành, chọn trường” cho các học sinh tham gia chương trình, thông qua các trưởng đoàn.

Hải Thuận

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuận Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN