Phụ huynh 'phát sốt' tìm lớp học thêm cho con thi vào trường điểm

Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép một số trường THCS được phép đánh giá năng lực trong tuyển sinh lớp 6 nên nhiều phụ huynh đã chạy đua tìm lớp cho con, có khi cả học trực tiếp và học online.

Sự kiện: Giáo dục

Học online theo “combo" giá rẻ

Thời điểm này, các vị phụ huynh và học sinh không quá khó để tìm được lớp ôn thi chuẩn bị vào lớp 6. Trên mạng có nhiều trang quảng cáo có giáo viên trường chuyên Amsterdam Hà Nội, dạy online cho những học sinh thi vào trường chuyên, các trường điểm của Hà Nội.

Theo lời một nhân viên của trung tâm trên đường Hoàng Ngọc Phách, trung tâm có các môn vừa dạy trực tiếp vừa dạy các lớp học online. Các lớp học trực tiếp dạy ôn thi vào lớp 6 thì đã khởi động được mấy tháng, còn lớp online thì tuyển sinh liên tục.

Riêng môn Toán có khóa học online và học trực tiếp, các môn khác như tiếng Anh, tiếng Việt, các môn Khoa học xã hội, Toán và khoa học thì chỉ học online.

Nhân viên này cho biết, các giáo viên đều là giáo viên luyện thi vào lớp 6 có tiếng ở Hà Nội. Nếu học trực tiếp, học sinh sẽ phải đến kiếm tra trình độ và thầy sẽ phân lớp. Mỗi tuần học một buổi, mỗi buổi 2,5 tiếng có giá 210 nghìn đồng; buổi học 1 tiếng có giá 175 nghìn đồng, mỗi lớp dao động từ 15-20 học sinh.

“Nếu con chị không có thời gian đến lớp học trực tiếp thì đăng ký lớp online cũng được. Trung tâm đang có combo 3 môn giá chỉ 600 nghìn đồng. Thầy giáo dạy vẫn thế, rất dễ hiểu”- nhân viên này cho biết.

Tại các diễn đàn dành cho các cha mẹ có con học lớp 5 mong muốn cho con thi vào lớp 6 các trường THCS top đầu Hà Nội như trường Hà Nội - Amsterdam, trường THCS Cầu Giấy, Nguyễn Siêu, Archimedes,... rất nhiều địa chỉ giáo viên dạy giỏi, ôn luyện thi chuyên được bố mẹ “tung ra” chia sẻ cho nhau.

Theo đó, muốn thi vào trường ở khu vực Cầu Giấy thì có trung tâm dạy và luyện thi của Thầy Đỗ Viết Tuân;  Trung tâm của thầy Minh ở Nguyên Hồng; Ở môn Tiếng Anh thì có cô  Thanh Thủy, giáo viên chuyên anh của Lương Thế Vinh mở trung tâm luyện thi ở nhà; Môn Toán có lớp luyện ở Hoàng Đạo Thúy, Trường Chinh;….

Đang tìm lớp học thêm cho con, chị Nguyễn Thu Thủy (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, con trai chị học khá tốt và có một số giải thưởng tiếng Anh, bơi lội nên chị dự định cho con thi vào trường Hà Nội – Amsterdam và thêm vài trường điểm nữa như Cầu Giấy, Nguyễn Siêu,…để thử sức học của con.

Vì thế, khi biết trường Hà Nội - Amsterdam thi tuyển, chị đã cho con đi học thêm từ tháng 9 năm ngoái. Đến thời điểm này, chị tiếp tục đi tìm những lớp vừa học trực tiếp, vừa đăng ký các lớp online cho con.

Phụ huynh 'phát sốt' tìm lớp học thêm cho con thi vào trường điểm - 1

Nhiều "combo" tăng tốc luyện thi online được giảm giá

Quay cuồng ôn luyện hơn cả thi đại học

Đã một năm nay, vào ba buổi trong tuần, em Quang Thạch, (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) lại ôm vở đến trung tâm luyện thi, chuẩn bị vào lớp 6. Cộng với lịch học ở trường, coi như em chỉ có đúng duy nhất một buổi không phải học là chiều chủ nhật.

Chị Phương Linh, mẹ của Quang Thạch cho biết, con học Toán và Tiếng Anh, chưa kể ở nhà phải nhờ gia sư luyện thêm một số đề đánh giá năng lực của nhiều trường “hot” trên địa bàn Hà Nội.

Đang học một trường khá tốt, nhưng theo nguyện vọng của gia đình vẫn thích nhất Trường chuyên Amsterdam nên ngay từ đầu năm học, Thạch đã đi học liên miên.  Mẹ Thạch cho biết, rất may mắn, thầy dạy Toán là người nước ngoài nên vừa học luôn Toán và học luôn cả Tiếng Anh, tiện cả đôi đường.

Theo lịch học, mỗi tuần Thạch sẽ học Toán 2 buổi, môn Tiếng Anh mỗi buổi 250.000 đồng/2 tiếng. Ngoài ra, từ tuần trước Tết, em học thêm ở trung tâm tiếng Anh, mỗi tuần 1 buổi nữa.

Nhiều phụ huynh khác chia sẻ, năm nay, các trường được phép đánh giá năng lực trong tuyển sinh nên họ như “ngồi trên đống lửa” từ trước Tết. Vì nhẽ, chị sợ con không ôn thi chắc, khi trường cho thi đánh giá năng lực thì sẽ bị chậm chân, con sẽ không có một chân trong những trường mong muốn. Và thực tế, việc thi tuyển vào các trường này cạnh tranh đôi khi khó hơn nhiều thi đại học.

Chị Thanh Huyền ở Đê La Thành, Đống Đa cho biết, chị rất lo khi nghe nói một vài trường chất lượng cao, trường hot ở Hà Nội đang có ý định ngừng đăng ký số lượng khi số hồ sơ lên đến hơn 1.000 mà số lượng nhận chỉ một vài trăm học sinh. 

Chị Huyền cũng cho biết, ngay từ ra Tết, chị đã nộp phí ghi danh 3 triệu vào một trường THCS ở Cầu Giấy. Theo thông báo, đến 30/3 lại thi xếp lớp còn hoàn thành hết các thủ tục trước 31/5: “Như vậy trường Amsterdan với một số trường tháng 6 mới thi thì không hiểu có nên nhập học không nữa vì sợ không rút hồ sơ ra được”- chị Huyền nói.

“Tôi vừa đi lấy thông báo của trường Ngôi sao về. Nghe cô giáo nói trường tuyển năm nay 200 bạn nhưng đã lấy thẳng từ lớp 5 của trường 100. Đợt vừa rồi đăng ký thi 400 lấy 100 bạn rồi nhưng do có thể các bạn sẽ k học nên vẫn tổ chức thi các đợt khác”- một phụ huynh khác cho hay.

Nhiều phụ huynh có nguyện vọng cho con thi vào trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết, để có cơ hội vào lớp 6 trường này, họ đã đăng ký cho con vào câu lạc bộ “Hành trang vào lớp 6 năm học 2019-2020”. Theo đó, học phí cho 11 buổi học “hành trang vào lớp 6” là 7 triệu đồng.

“Tôi cảm thấy khá may mắn khi có thể nhanh chân cho con đăng ký học từ đầu chứ không như nhiều phụ huynh tiếc nuối vì hơi chậm chân, mất cơ hội cho con, vì nghe nói, càng đợt sau có khi còn khó hơn đợt đầu”- chị Mai, nhà ở Trung Kính chia sẻ.

Năm học 2019-2020, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào mầm non, lớp 1, lớp 6

Năm học 2019 - 2020 sẽ là năm thứ tư Sở GD&ĐT TP.Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm...

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung