Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học

Những ngày này, phụ huynh Hàn Quốc gần như "nín thở" để dõi theo con em mình bước vào kỳ thi ĐH bắt đầu từ ngày 7-11.

Kỳ thi được tổ chức tại 1.257 điểm trên toàn quốc. Thành công trong kỳ thi nghĩa là thí sinh đã được một suất vào một trong các trường đại học ưu tú của Hàn Quốc, là chìa khóa mở ra cánh cửa nghề nghiệp, hôn nhân trong tương lai. Do đó, các em phải chuẩn bị cho kỳ thi này từ bậc tiểu học. Đó là lý do ngày càng nhiều trẻ em Hàn Quốc chỉ ngủ 5 giờ một đêm, số học sinh bị trầm cảm, tự tử vì áp lực học tập tăng đáng kể.

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 1

Học sinh cấp dưới cầu nguyện cho các anh chị đạt kết quả cao. Ảnh: AP

Trong thời gian này, Bộ Giao thông - Vận tải Hàn Quốc cấm tất cả các chuyến bay cất cánh hoặc đáp xuống sân bay trong thời gian 40 phút làm bài môn nghe ngôn ngữ chính. Đồng thời, xe cộ cũng được lệnh hạn chế lưu thông trên đường trong thời gian thi. Ngoài ra, quân đội cũng phải hoãn các cuộc tập trận bắn đạn thật và tập trận máy bay. Các cơ quan, doanh nghiệp lớn, sàn chứng khoán mở cửa trễ hơn 1 giờ để giúp các em đến hội đồng thi đúng giờ.

Bất cứ thí sinh nào gặp trục trặc đều có thể gọi đến số tổng đài, cảnh sát sẽ lập tức điều xe hơi hoặc mô tô đến rước các em đến điểm thi. Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, năm ngoái, phụ huynh nước này đã tiêu tốn 17,5 USD tiền học thêm cho con chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, tương đương 1,5 % GDP quốc gia.

Một bài xã luận trên tờ New York Times ngày 7-11 gọi kỳ thi đại học ở Hàn Quốc là “quá khắc nghiệt” và đánh giá rằng hệ thống giáo dục gần như bị đảo lộn sau khi học sinh bước vào đại học do đa số sinh viên không cần học hành nhiều cũng đảm bảo tốt nghiệp.

Dưới đây là toàn cảnh kỳ thi đại học ở Hàn Quốc:

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 2

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 3

Học sinh cấp dưới cầu nguyện cho các anh chị lớp lớn hơn vượt qua kỳ thi đại học ngay trước cổng Trường Trung học Nữ Ehwa ở Seoul ngày 7/11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 4

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 5

Các em cổ cũ nhiệt tình cho các anh chị có tinh thần bước vào kỳ thi mang tính quyết định. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 6

Một cảnh sát đưa thí sinh đến điểm thi ở Seoul ngày 7/11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phụ huynh Hàn Quốc "nín thở" chờ con thi đại học - 7

Một người mẹ cầu nguyện cho con thành công trong kỳ thi đại học. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người lao động/Tân Hoa Xã, SCMP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN