Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về chương trình sách giáo khoa mới tại WEF ASEAN

Thứ Năm, ngày 13/09/2018 17:56 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết năm tới Việt Nam bắt đầu ban hành chương trình sách giáo khoa mới cho trẻ em từ lớp 1, với tinh thần là cố gắng khuyến khích sáng tạo hơn.

Sự kiện:

Tin nóng

Phát biểu tại phiên thảo luận Tương lai việc làm ở ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) diễn ra sáng 13-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Năm tới chúng tôi bắt đầu ban hành chương trình sách giáo khoa mới cho trẻ em từ lớp 1, với tinh thần là cố gắng khuyến khích sáng tạo hơn. Điều quan trọng nhất là khuyến khích cho các em một mặt phải tôn trọng những văn hóa truyền thống nhưng mặt khác cũng phải dám nghĩ khác, dám đặt câu hỏi ngược lại với giáo viên".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về chương trình sách giáo khoa mới tại WEF ASEAN - 1

Phiên thảo luận Tương lai việc làm ở ASEAN (ảnh: Diệp Châu)

Tại phiên làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phải đem lại cơ hội cho tất cả và phải chú ý hơn tới việc giúp người cao tuổi bởi họ cũng phải học để nắm bắt cuộc cách mạng này.

Còn đối với người trẻ, theo Phó Thủ tướng, ở Việt Nam, hiện nay Chính phủ đang đẩy mạnh đổi mới giáo dục.

"Mặc dù giáo dục phổ thông của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá rất tốt nhưng chúng tôi thấy vẫn cần phải đổi mới và một trong những thứ đổi mới rất quan trọng là phải làm cho các em ngay từ thuở bé đã ý thức được thế giới tương lai rất khó đoán định trước và các em thay vì chỉ học một cách thụ động, vâng lời thì bây giờ phải nghĩ khác đi. Trước nay, văn hóa của người Việt Nam là trẻ nhỏ được dạy vâng lời. Cái này tôi nghĩ chúng tôi cũng phải đổi mới"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng trong điều kiện công nghệ thông tin như hiện nay, việc học cũng phải đổi mới mạnh mẽ với mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ cho tới người già.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về chương trình sách giáo khoa mới tại WEF ASEAN - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết năm tới Việt Nam bắt đầu ban hành chương trình sách giáo khoa mới cho trẻ em từ lớp 1, với tinh thần là cố gắng khuyến khích sáng tạo hơn (ảnh: Diệp Châu)

Công nghệ thông tin hiện nay giúp cho việc học tốt hơn. Mọi người không cần phải đến lớp, thậm chí đôi khi không cần phải có thầy mà có thể học trên mạng. Do đó, Việt Nam hiện đang có những dự án khởi động nhằm tạo ra những kho tri thức để giúp mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi, có thể thông qua điện thoại thông minh, qua truyền hình học và nâng cao kiến thức của mình, thích ứng với yêu cầu mới.

"Chúng tôi có rất nhiều dự án khác nhau, trong đó có các dự án liên quan đến bằng cấp trong trường phổ thông. Chúng tôi cũng đang đổi mới các chương trình đào tạo từ bậc phổ thông cho tới dạy nghề, dạy trên một tinh thần là tương thích những khung trình độ trước hết là của ASEAN, sau đó là khung trình độ quốc tế bởi chúng tôi nghĩ rằng đầu tiên về mặt hệ thống thì tất cả các nước phải tiến tới hợp tác với nhau, công nhận bằng cấp của nhau, chia sẻ học liệu, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát huy những tốt nhất của nhau"- Phó Thủ tướng nói.

Liên quan tới những điểm đặc thù của Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, năm tới Việt Nam sẽ bắt đầu ban hành chương trình sách giáo khoa mới cho trẻ em từ lớp 1 trên tinh thần là cố gắng khuyến khích sáng tạo hơn.

"Quan trọng nhất là khuyến khích cho các em một mặt là phải tôn trọng những văn hóa truyền thống nhưng mặt khác cũng phải dám nghĩ khác, dám đặt câu hỏi ngược lại với giáo viên. Nói theo ngôn ngữ của Việt Nam không phải là cãi lại nhưng phải dám hỏi lại"- ông nói.

PTT Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục cần xem lại thời gian nghỉ hè cho trẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong năm học tới, ngành giáo dục phải xem xét lại thời gian nghỉ hè ở Việt Nam.

Theo D.Ngọc (Người lao động)

sự kiện Tin nóng