Phó Chủ tịch xã vẫn "lĩnh lương" từ mẹ

Từ khi ra trường, nộp hồ sơ chờ dự tuyển, qua 3 tháng đào tạo và vào làm việc, đến bây giờ hàng tháng tôi vẫn phải về nhà “lĩnh lương” của mẹ”, Phó chủ tịch trẻ Lê Quang Tính tâm sự.

Đến tháng 5/2012, đã có 181 trí thức trẻ (TTT) về làm phó chủ tịch (PCT) tại các xã nghèo. Sau một vài tháng làm việc, nhiều tân phó chủ tịch xã bày tỏ sự bối rối trước những vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Vướng do cơ chế

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng Trường ĐH Nông Lâm Huế, Lê Quang Tính nộp hồ sơ và trúng tuyển làm PCT xã Phước Kim (Phước Sơn, Quảng Nam). Xác định khó khăn, gian khổ nên Tính không ngại lao vào công việc.

Tuy nhiên, về làm PCT xã từ đầu tháng 3 tới giờ, anh vẫn chưa nhận được lương, phụ cấp và hỗ trợ ban đầu theo dự án. Tính cho biết: “Từ khi ra trường, nộp hồ sơ chờ dự tuyển, qua 3 tháng đào tạo và vào làm việc, đến bây giờ hàng tháng tôi vẫn phải về nhà “lĩnh lương” của mẹ”.

Tương tự, tân PCT xã Đăk Na (Tu Mơ Rông, Kon Tum) A Dũng cũng về nhận công tác tại địa phương được 2 tháng nhưng vẫn chưa có lương và phụ cấp. A Dũng tâm sự: “Công việc ở địa phương khó khăn mấy cũng sẽ có cách khắc phục nhưng làm cán bộ xã rồi mà vẫn phải phụ thuộc gia đình thì ngại quá”.

Tại buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Dự án 600 TTT về xã nghèo - sau 1 năm nhìn lại” trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 4.5, vấn đề này được đưa ra bàn khá nhiều. Ông Đặng Việt Cường – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum cho biết, Sở đã phải gửi Thông tư 171 cho Ban quản lý dự án để xem xét cấp lương cho TTT.

“Đi làm mà không có lương với phụ cấp thì rõ ràng là chưa động viên được tinh thần các TTT cống hiến hết mình cho địa phương” – ông Cường nói. Còn tại tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã phải chỉ đạo vận dụng các nguồn ngân sách khác để trả lương cho các đội viên.

Giải thích vấn đề này, ông Vũ Đăng Minh – Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết: “Tiền lương của các đội viên theo quy định là nhận tại xã, nhưng nguồn chi trả phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Trong khi đó, dự toán ngân sách cho năm 2012 đã được Hội đồng nhân dân (HĐND) các địa phương phê duyệt từ năm 2011. Vừa qua, Ban quản lý dự án cũng đã có công văn hướng dẫn, làm sao để trong tháng 5 này các đội viên sẽ nhận được tiền lương”.

Phó Chủ tịch xã vẫn "lĩnh lương" từ mẹ - 1

Trí thức trẻ nhận công tác tại Cao Bằng

Sau dự án sẽ về đâu?

Một câu hỏi khác đã được rất nhiều TTT, thậm chí cả lãnh đạo địa phương đặt ra là: TTT sẽ về đâu sau khi dự án kết thúc?

Thông tư số 171 quy định: Khi nhận nhiệm vụ, các đội viên được hỗ trợ ban đầu 10 tháng lương tối thiểu, được trợ cấp thêm hàng tháng bằng 70% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Các đội viên cũng được thanh toán tiền tàu xe đi về thăm gia đình, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng…

Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) thắc mắc: “Đến thời điểm này, với tư cách là Chủ tịch UBND huyện, tôi vẫn trong tâm trạng vừa mừng, vừa lo. Việc các đội viên được lựa chọn là một bước thử thách cho họ, nhưng cũng là một thử thách cho các cấp chính quyền, vì sau 5 năm thực hiện dự án, họ sẽ đi đâu, làm gì, bao nhiêu người trở thành PCT?”.

Chị Bế Thị Liên – PCT xã Phúc Lộc (Ba Bể, Bắc Kạn) cũng băn khoăn: “Vào dự án, tuy làm PCT xã nhưng vẫn chưa phải là công chức. Trong quá trình 5 năm công tác tại địa phương nếu phấn đấu tốt sẽ được xét vào công chức. Nhưng cái đó cũng “mơ hồ” lắm. Sau khi hết nhiệm kỳ mà không được tín nhiệm thì mình cũng không biết đi đâu về đâu”.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Thứ trưởng Bộ Nội vụ giải đáp, trong thời gian thực hiện dự án, nếu đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ít nhất 3 năm hoặc hoàn thành nhiệm vụ trong 5 năm thì: Nếu không được địa phương bố trí công tác sẽ được xét chuyển thành công chức và bố trí công việc tại tỉnh. Nếu đội viên không có nhu cầu làm việc tại tỉnh thì sẽ được giới thiệu về tỉnh khác.

“Điều quan trọng là sự phấn đấu, cống hiến, trưởng thành của mỗi đội viên. Nhà nước sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất” - ông Dĩnh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN