Lương giám thị bằng lương... bảo vệ

“Canh me” bắt phạt học sinh (HS) khi các em phạm lỗi, “giúp việc” cho giáo viên (GV) lên điểm, bưng bê bàn ghế khi hội họp… là những công việc của người giám thị (GT). Trong nhiều trường, vai trò quan trọng của bộ phận GT chưa được nhìn nhận đúng nên GT cứ như Ôsin, phải nhận lãnh đủ thứ việc không tên. Đặc biệt, vào mùa thi, tất cả GT đều bị “trưng dụng” dò bài cho HS; trò bị cấm túc ở trường thì GT cũng “bám lớp” như trò.

“Đấu trí” với trò!

Lớp 11A ở một trường THPT tại Q.Tân Bình, TP.HCM bỗng nhiên bị mất sổ đầu bài vào sáng sớm. Thủ phạm có thể là HS, cố tình lấy cắp sổ “bìa đen” nhằm phi tang chứng cứ đi trễ, không thuộc bài, vi phạm nội quy… Thầy GT phụ trách lớp phải đi tìm “vật chứng” mà không có “nhân chứng” nào chịu thật thà khai báo. Lùng sục tất cả ngóc ngách của trường, cuối cùng tổ GT phát hiện cuốn sổ đầu bài đang nằm ở rãnh ban công.

Một ngày làm việc của GT thường không êm ả. Đúng 6g30 sáng, GT phải có mặt ở trường, ổn định trật tự các lớp dưới sân trường, điểm danh HS. GT cũng phải tinh mắt xem xét HS nào đi dép lê, không có phù hiệu… Trưa, 11g30, HS tan học, GT kiểm tra một lượt các phòng xem đèn đóm, quạt trần đã tắt hết chưa. 12g kém, GT mới bước chân ra khỏi cổng trường nhưng 12g30 lại phải có mặt. Buổi chiều 5g30 HS tan học, 6g kém GT mới ra khỏi cổng trường. Một ngày làm việc hai buổi, công việc cực nhọc, thần kinh lúc nào cũng căng thẳng. Ngoài trực ở phòng tiếp phụ huynh, lên điểm cho GV, GT còn phải “di động” qua các dãy phòng học, kiểm tra từng góc khuất trong trường để can thiệp kịp thời những vi phạm của HS như trốn học, đánh nhau, hút thuốc, đánh bài… Cô M. ở Q.3, TP.HCM than: Đôi khi GT cũng phải “đấu trí” với HS vì nhiều em phạm lỗi xong là chối biến. Ví dụ, hai em đánh nhau, em nào cũng kêu mình là nạn nhân. “Xử” những trường hợp đó đòi hỏi GT phải công bằng, khách quan và có bản lĩnh. Chỉ cần “phán” trật là HS sẽ không phục.

Đối với GT nữ, nỗi vất vả tăng lên gấp bội. Việc trường, việc nhà chẳng thể chu toàn. Nhiều trường còn buộc nữ GT phải mặc đồng phục áo dài cho đẹp mà không cần biết tà áo dài có tiện dụng không. Cô D., Q.3 nói: Mặc áo dài rất vướng víu bất tiện khi suốt ngày phải đi tới đi lui. Nhiều lần vừa thấy HS đang hút thuốc ở cách xa mấy thước, tôi đến bắt nhưng HS nhanh tay hơn đã phi tang. Vài lần tôi suýt ngã khi chạy tìm “tang chứng, vật chứng” của HS vi phạm.

Lương giám thị bằng lương... bảo vệ - 1

Giám thị đang dò bài học sinh lớp 12 tại trường dân lập Thanh Bình, Q.Tân Bình

Mất giá!

Ngày xưa, mỗi lần học trò nghe tiếng bước chân của thầy GT là im phăng phắc, tim đập thình thịch. Tuy sợ nhưng học trò cũng rất thương thầy, vì biết thầy “cho roi cho vọt” giúp mình tốt hơn. Hình ảnh người GT già trong mắt của học trò mấy chục năm về trước oai nghiêm mà đáng kính. Còn giờ đây, trong mắt HS, GT là những người rất “hắc ám”. Nhiệm vụ giữ gìn trật tự kỷ cương học đường, giáo dục nhân cách cho HS khiến họ ngày nào cũng phải săm soi từ đầu đến chân học trò để uốn nắn khiến các em... ghét. Em N.T., HS Q.Tân Bình nói: Hễ HS vi phạm nội quy trường như: nam sinh tóc dài, không mang giày có quai, HS đi học trễ, không thuộc bài, không đóng học phí… là biết số phận “ngày mai mời PHHS”. Gặp mấy thầy cô GT là chỉ có từ chết đến bị thương! Nhà giáo Đàm Lê Đức, Hiệu trưởng Trường bồi dưỡng văn hóa Lý Tự Trọng, nói: “Tôi thường nhắc nhở các con phải yêu lấy thầy GT. Họ là những người thầy phía sau bục giảng, chỉ dạy cho các con từng lời ăn, tiếng nói, tác phong đàng hoàng; phải lấy đó mà biết ơn sự răn dạy của thầy GT”. Thầy Kim Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1 - một trường có nền nếp kỷ luật nghiêm khắc - cho biết: GT phải phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục HS chưa ngoan. Để làm tốt điều này đòi hỏi GT phải theo sát HS, khi các em trốn học, trốn tiết, để tóc dài, có quan hệ nam - nữ bất thường… là GT phải báo ngay với PHHS.

Do theo dõi “nhất cử nhất động” của HS, nhất là HS cá biệt nên nhiều GT không được trò thương. Các thầy cô GT cũng buồn rớt nước mắt khi bao rác, cục nước đá vô tình hay cố ý “bay” vào mình. Đôi khi biết HS hỗn hào gắn biệt danh không thân thiện cho mình như “sát thủ tóc bạch kim”, “gấu đen khó chịu”, “ông lùn đáng ghét”… nhưng cũng chẳng làm gì được khi các em “bình loạn” sau lưng.

Lương giám thị tương đương… bảo vệ

Đội ngũ GT ở các trường hiện nay thiếu cả về chất lượng lẫn số lượng. Năm nào Sở GD-ĐT cũng không tuyển đủ chức danh GT, nên các trường phải cho GV kiêm nhiệm, bố trí GV sức khỏe yếu hoặc dạy chưa hiệu quả đảm trách hoặc thuê người bên ngoài. Một hiệu trưởng ở Q.3 cho rằng đang có sự bất công với những GT. Họ tiếp xúc với HS suốt cả tuần, đi sớm về trễ, nhưng không được hưởng tiền phụ cấp. Thu nhập thấp, không thể dạy thêm nên nhiều người đã bỏ việc. Thầy Lê Văn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, Q.Tân Phú tâm tư: GT trường tự hợp đồng chỉ có mức lương như lương bảo vệ, trường phải hỗ trợ thêm cho GT như miễn phí ăn trưa, thưởng Tết, đi chơi hè giống như GV để bù đắp.

Chỉ riêng TP.HCM có chức danh GT xếp ngạch GV được hưởng lương từ ngân sách, trong khi những tỉnh, thành khác, GT vẫn ngoài biên chế. Vài năm gần đây, những giáo sinh rớt công chức được Sở GD-ĐT phân công về trường làm GT. Ông Văn Công Sang, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ, Sở GD-ĐT nói: Trong quyết định phân công GT cho những người không trúng tuyển GV, ngành GD-ĐT đều ghi rõ chức danh “giáo viên giám thị” để các trường có thể bố trí cho thầy cô đứng lớp một vài tiết. GT trong trường học cần có nghiệp vụ sư phạm, chứ không phải là những người chỉ biết cầm roi đứng ở cầu thang.

Tuy nhiên, thực tế là sự trân trọng đối với công việc của người GT không phải trường nào cũng có. Nhiều trường xem tổ giám thị như tổ Ôsin, trưng dụng GT, kể cả GT nữ làm băng rôn, khiêng bàn ghế, chuẩn bị hội trường… Nhiều GV được phân công làm GT không được bố trí một số tiết dạy, bị “lụt nghề” nên đã bỏ việc. Các trường phải hợp đồng với những người ngoài ngành, trả lương thấp; nhiều trường tư còn tuyển GT là vệ sĩ, dẫn đến những trường hợp GT tát tai, bạo hành HS, gây bức xúc cho xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Liên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN