Nữ sinh 'trường làng' gây sốt khi đỗ cả 3 trường chuyên

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024, Nguyễn Mai Lan Nhi (lớp 9A2 Trường THCS Linh Đàm, Hà Nội) khiến nhiều người trầm trồ khi không chỉ trúng tuyển 3 trường chuyên nức tiếng mà còn đỗ cả 3 môn chuyên Toán, Tin, Tiếng Anh.

Thi đỗ vào một khối chuyên đã khó, Lan Nhi thể hiện mình không chỉ giỏi mà còn giỏi đều ở nhiều môn khi trúng tuyển cả 3 lớp chuyên Toán, Tin học và Tiếng Anh.

Mọi người còn bất ngờ hơn khi Lan Nhi đến từ Trường THCS Linh Đàm (quận Hoàng Mai) - một ngôi trường mới được thành lập ít năm, thay vì những trường có bề dày truyền thống.

Lan Nhi dự thi và trúng tuyển vào khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm (thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội). Lan Nhi đạt tổng điểm 29,75, cao hơn 3 điểm so mới điểm chuẩn nhà trường đưa ra là 26,75.

Trước đó, em cũng nhận tin trúng tuyển khối chuyên Tin (thi đầu vào bằng môn Toán) của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), với tổng điểm 20,5 (điểm chuẩn khối chuyên Tin là 19,5). Điểm số này của Lan Nhi cũng có thể trúng tuyển khối chuyên Toán của trường này nếu đăng ký (điểm chuẩn khối chuyên Toán là 20,5).

Chưa hết, nữ sinh còn trúng tuyển vào khối chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) với tổng điểm đạt được là 26,74; cao hơn mức điểm chuẩn của trường đưa ra 1,74 điểm. 

 Nguyễn Mai Lan Nhi (lớp 9A2 Trường THCS Linh Đàm, Hà Nội)

 Nguyễn Mai Lan Nhi (lớp 9A2 Trường THCS Linh Đàm, Hà Nội)

Chia sẻ với VietNamNet, Lan Nhi nói em rất vui vì nỗ lực học tập của mình đã được đền đáp xứng đáng. Lan Nhi cho hay, thực sự cũng không nghĩ bản thân có thể đỗ được hệ chuyên của cả 3 trường.

Nói về việc thi vào lớp chuyên nhiều môn, Lan Nhi cho hay, ngoài để tăng cơ hội vào lớp 10 các trường chất lượng, em cũng muốn được trải nghiệm và thử sức chính mình.

Chị Mai Thị Hòa, mẹ của Lan Nhi, kể: “Hôm nhận được kết quả trúng tuyển vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - ngôi trường mà con mơ ước và kỳ vọng nhất, cả nhà như vỡ òa vì ít nhất con cũng đã đạt được mục tiêu đề ra cho chính minh. Lúc đó, con đã vui đến bật khóc".

Nói về cách học tập, Lan Nhi cho hay em không có bí quyết đặc biệt mà chủ yếu tập trung lắng nghe thầy cô giảng trên lớp, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và tự học. Theo Lan Nhi, tự giác học là yếu tố tiên quyết để giúp em có được kết quả ngày hôm nay.

Thời gian hè, Lan Nhi thường tự xem trước các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa năm tới. Vì vậy, vào năm học chính thức, khi các thầy cô giáo dạy, em như được tiếp cận thêm một lần nữa, qua đó nắm bắt tốt hơn. Sau đó, em sẽ dành thời gian làm nhiều bài tập để củng cố thêm. 

Chị Hòa cho hay, từ khi biết chữ, Lan Nhi đã rất thích đọc sách. Từ nhỏ, Lan Nhi đã rất tự giác và chủ động trong việc học.

“Con không phải là người quá xuất sắc nhưng ưu điểm lớn nhất của con là biết lắng nghe các thầy cô và tự giác học, đặc biệt say mê với môn Toán. Tôi nghĩ đó là yếu tố tiên quyết”, chị Hòa nói.

Bản thân cũng là giáo viên, song chị Hòa cho hay chuyên môn dạy môn Sinh học nên chị cũng không hỗ trợ được nhiều, kết quả đến từ nỗ lực cá nhân con. Chị Hòa tìm cách cố gắng theo sát, đồng hành bằng cách định hướng cho con.

Chị Hòa kể, từ đầu cấp THCS, gia đình mong muốn và định hướng con theo đuổi môn tiếng Anh với suy nghĩ phù hợp hơn với các bạn nữ. Thế nhưng, khi vào trường, cô giáo chủ nhiệm cũng là giáo viên dạy Toán đã phát hiện khả năng học Toán của Nhi và truyền cảm hứng môn học này cho em. Cũng từ đó, Lan Nhi say sưa, đam mê với môn Toán và tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi. Tuy vậy, Lan Nhi vẫn dặn mình tập trung học đều các môn, đặc biệt môn tiếng Anh.

“Khi nhận được sự động viên, khích lệ từ các thầy cô, Lan Nhi sẽ rất quyết tâm. Khi vào học, Lan Nhi cũng rất say sưa. Con cũng thường đặt ra mục tiêu và tạo áp lực cho chính mình. Nhiều hôm, con thức rất khuya để học. Với Lan Nhi, chưa bao giờ tôi phải nhắc việc học mà phải nhắc con đi ngủ sớm để giữ sức khỏe”.

Chị Mai Thị Hòa và con gái Nguyễn Mai Lan Nhi. Ảnh: NVCC

Chị Mai Thị Hòa và con gái Nguyễn Mai Lan Nhi. Ảnh: NVCC

Với nỗ lực không mệt mỏi, 4 năm THCS, Lan Nhi đều đạt giải học sinh giỏi cấp quận môn Toán. 

Riêng năm lớp 9, em đạt giải Nhì cấp quận rồi giải Ba cấp thành phố môn Toán; giải Ba thi Olympic tiếng Anh cấp quận; Huy chương Vàng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học ITMC cấp quốc gia. 

Nói về cô con gái, chị Hòa cho hay Lan Nhi là người hướng nội, ít nói. Ngoài việc học, thời gian rảnh, Lan Nhi thích chơi cờ vua.

Năm lớp 9, nữ sinh xuất sắc giành giải Nhất Cờ vua nội dung Cờ tiêu chuẩn nữ lứa tuổi 14 - 15 ở Hội khỏe Phù Đổng cấp quận và được tham gia dự thi cấp thành phố. 

Cô Phạm Đàm Tuyết Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Linh Đàm (quận Hoàng Mai), cho hay, nhà trường rất vui và tự hào với kết quả học trò đạt được. “Lan Nhi là học sinh rất giản dị, khiêm tốn, đam mê và học đều tất cả các môn. Kết quả học tập, rèn luyện tất cả các năm học THCS đều là học sinh giỏi, xếp hạng nhất của trường. Riêng năm học 2023-2024 vừa qua, Lan Nhi đạt điểm trung bình chung học tập là 9,8. Ngoài việc học, em còn gây ấn tượng với kết quả ở môn thể thao trí tuệ là môn Cờ vua”, cô Hoa nói. 

Ở kỳ thi vào lớp 10 công lập chung của Hà Nội, Lan Nhi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Kim Liên và khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đến thời điểm này, Lan Nhi vẫn đang chờ đợi thêm những kết quả tốt đẹp dù không quá lo lắng, áp lực với những cơ hội trường chuyên.

Tuy vậy, Lan Nhi cho hay, với những định hướng của bố mẹ về nghề nghiệp trong tương lai, nhiều khả năng em sẽ chọn theo học hệ chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. 

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi các trường THPT chuyên thuộc đại học công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2024, Trường THCS Cầu Giấy “bội thu” khi nhiều lượt học sinh trúng tuyển, thậm chí nhiều em trở thành thủ khoa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hùng ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN