Nữ sinh bị phạt tù vì tội nghỉ học!

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 09:35 AM (GMT+7)

Nữ sinh phổ thông Diane Tran, 17 tuổi, bị một tòa án ở thành phố Houston (Mỹ) phạt tù vì tội nghỉ học! Tuy nhiên, cộng đồng mạng rất thông cảm trước nguyên nhân Diane nghỉ học và kêu gọi tòa giảm án cho cô.

Ở bang Texas có luật trốn học đặc biệt: học sinh nghỉ quá 10 ngày trong sáu tháng liên tiếp mà không được cha mẹ cho phép sẽ bị truy tố. Phụ huynh của những trẻ nghỉ học quá nhiều cũng sẽ bị truy tố.

Thẩm phán Lanny Moriaty tuyên án Diane bị giam trong tù 24 tiếng, đồng thời phải nộp phạt 100 USD vì tội nghỉ học dù đã bị cảnh báo hồi tháng 4. “Nếu bạn nhẹ tay với một học sinh trốn học thì sẽ phải xử sự thế nào với những trường hợp còn lại? Chỉ bị giam một đêm không phải là án tử hình” - vị thẩm phán này cho biết.

Sau khi trải qua một ngày trong nhà giam, Diane đã về nhà cuối tuần trước

Người dân địa phương cho rằng trường hợp của Diane đặc biệt và nên được đối xử khoan dung hơn. Bố mẹ Diane đã ly dị và cả hai đều bỏ đi, để ba anh em Diane sống với nhau. Diane chịu trách nhiệm hỗ trợ tài chính cho người anh và em gái. Cô làm việc toàn thời gian tại một cửa tiệm giặt ủi khô và làm bán thời gian tại một đơn vị tổ chức tiệc cưới vào cuối tuần.

Nữ sinh bị phạt tù vì tội nghỉ học! - 1

Thẩm phán Lanny Moriarty nói việc xử phạt cô để làm gương cho những học sinh trốn học khác - Ảnh: Khou.com

Một đồng nghiệp của Diane ở tiệm giặt ủi, cũng là bạn học chung lớp với Diane, cho biết: “Bạn ấy chỉ đi làm và đi làm, rồi đi học. Diane thường thức đến tận 7g sáng để học bài”.

Người chủ tại nơi Diane làm thêm vào cuối tuần, Mary Elliot cho biết: “Tôi hiểu nếu một đứa trẻ không đi học mà lêu lổng ngoài đường thì nó có thể làm việc xấu. Nhưng Diane không như vậy. Cô bé chỉ đi học và đi làm”.

Theo bà Mary, Diane luôn là một học sinh giỏi đạt nhiều điểm A và cư xử rất lễ độ khi đi làm. Bà bất bình vì bản án của tòa, “lẽ ra chính quyền nên giúp đỡ gia đình em ấy”.

Sau khi câu chuyện của Diane đăng tải, trên mạng đã xuất hiện phong trào Change.org thu thập chữ ký yêu cầu thẩm phán xóa án tích và mức tiền phạt. Đến nay trang này đã có được hơn 150.000 chữ ký.

Liên minh giáo dục cho trẻ em ở bang Louisiana gây quỹ được số tiền 63.000 USD để tặng Diane. “Tôi rất đau lòng khi biết chuyện của Diane. Cô bé không chỉ là nạn nhân của một hệ thống giáo dục công yếu kém, mà còn là nạn nhân của hệ thống tư pháp đã sử dụng cô là một “điển hình” cho những người khác” - chủ tịch của liên minh Charlie Davis nói.

Theo Tấn Khoa (Tuổi trẻ)