Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 10

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 10:16 AM (GMT+7)

Do chỉ tiêu chỉ đáp ứng 60 - 70% nhu cầu nên cuộc đua vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội và TP HCM cũng căng thẳng không kém kỳ thi đại học.

Sự kiện:

Tuyển sinh lớp 10

Gần một tháng nữa kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra, nhưng tại thời điểm này các lớp luyện thi vào lớp 10 đã rất “nóng”. Học sinh (HS) cùng phụ huynh đều gồng mình chạy nước rút. Với những học sinh có kế hoạch vào lớp 10 chuyên thì việc ôn luyện càng căng thẳng hơn.

Vừa ăn vừa tới trường

Năm học 2012-2013, Hà Nội có gần 80.000 HS lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tuy nhiên chỉ có 51.189 chỉ tiêu hệ công lập. Do đó, để có được một suất vào trường công lập, ngay từ đầu năm hầu hết phụ huynh đã lên lịch học thêm một cách dày đặc cho con em.

Em Nguyễn Tuấn Minh, trường THCS Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng), chia sẻ ngay từ đầu năm, ngoài học chính ở trường em đã học thêm 4 buổi/tuần môn văn, toán. Lịch học cả ngày cứ đều đều từ 6 - 12h mới đi ngủ. Trong lớp Minh cũng thuộc nhóm HS khá, giỏi và đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm), nhưng càng gần ngày thi Minh càng lo lắng. Phương Anh (trường THCS Chu Văn An) còn đầu tư kĩ hơn vì mục tiêu là trường THPT chuyên Sư phạm. Ngay từ tháng 3, Phương Anh đã học một lớp ôn luyện môn lý buổi chiều tại trường THPT chuyên Sư phạm. Mỗi ngày gia đình mất thêm 300.000 đồng/buổi cho việc thuê gia sư đến nhà dạy.

Nắm bắt được tâm lý lo lắng của phụ huynh các trung tâm luyện thi và tổ chức thi thử vào lớp 10 ở Hà Nội cũng mọc lên như nấm. Một trung tâm luyện thi VIP (quận Ba Đình) đã ra thông báo tổ chức thi thử đến đợt thứ 5 cho HS có nhu cầu. Nhân viên trung tâm cho biết, việc tổ chức thi thử bắt đầu từ trước tết, cứ 2 tháng/lần và kéo dài tới sát thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh. Lệ phí thi thử từ 40.000 – 60.000 đồng/môn, trong đó các môn văn, toán, anh đắt hơn so với các môn khác từ 5.000 – 10.000 đồng.

Không khí chuẩn bị thi vào 10 ở TP HCM cũng nóng bỏng không kém. Khoảng 6h30 ngày 18/5, chúng tôi bắt gặp em Thùy Nhi vừa ngồi sau xe vừa ăn cơm trên đường đến trường. Bố của Nhi cho biết: “Cháu đang học lớp 9 trường L.V.T. Học ở trường cả ngày, tối còn đi học thêm ở trung tâm nên mẹ cháu bắt ăn sáng thật no để có sức học. Đến chiều, tôi có nhiệm vụ mang cơm lên trường, con bé cũng tranh thủ ăn trên đường đến trung tâm học thêm”.

Thu Thảo (HS trường Bạch Đằng, TP HCM) đăng ký NV1 vào trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, nên từ đầu năm học Thảo đã đăng ký luyện thi tại một trung tâm trên đường Lê Văn Sĩ. Thảo cho hay: “Ngày nào cũng học đến 21h, về nhà còn phải học bài tới khuya. Mục tiêu ba mẹ đưa ra là phải đậu trường Nguyễn Thị Minh Khai nên em phải dồn hết sức để học”.

Theo ghi nhận, thời điểm này HS lớp 9 đang “chạy nước rút” để học bài cho kỳ thi sắp tới. Và đa số thí sinh đăng ký vào những trường top trên đều đang trải qua một thời gian biểu giống nhau: cả ngày học ở trường, tối học luyện thi tại trung tâm hoặc tại nhà giáo viên.

Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 10 - 1

Học sinh trường THCS Đống Đa Hà Nội ôn tập cho kỳ thi vào 10

Chạy đua ôn thi

Để ôn luyện cho cho HS thật tốt nhiều trường THCS đã có lịch kết thúc năm học sớm đối với khối lớp 9 để dành thời gian ôn thi vào lớp 10. Ngay từ đầu tháng 5, các trường bắt đầu lên kế hoạch để tập trung ôn thi hai môn văn, toán. Năm nay, trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) có 554 HS tham gia thi tốt nghiệp THCS và khoảng 20% HS thi trường chuyên. Đến thời điểm này, chương trình lớp 9 đã hoàn thành và trường bắt đầu tổ chức cho HS ôn tập từ 14/5, trong 4 tuần, từ thứ 2 - 6, mỗi ngày 2 tiết văn và 2 tiết toán. Theo đó, trường cũng tổ chức 2 vòng thi thử cho HS, lần thứ 1 là giữa học kỳ II để phụ huynh biết năng lực của con mình và lần thứ 2 sẽ vào gần kỳ thi. Để giúp HS kiểm tra năng lực học tập, trường THCS Xuân La (quận Tây Hồ) cũng tổ chức 2 vòng thi thử và tập trung ôn tập 2 môn văn, toán cho HS từ thứ 2 - 6. Trường THCS Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) cũng bắt đầu cho HS ôn luyện các môn văn, toán vào buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7. Trường THCS Khương Thượng (quận Đống Đa) cũng đã học hết chương trình, và tuần này trường sẽ họp ban phụ huynh để thống nhất kế hoạch ôn thi. Còn hiện tại, buổi sáng các tiết của môn phụ HS sẽ được ôn tập môn toán, văn.

Các giáo viên ngoài việc tập trung ôn luyện cho HS còn phải nhanh chóng hoàn thành hồ sơ xét tốt nghiệp THCS để nộp cho Sở GD-ĐT. Trong quá trình viết phiếu HS rất hay mắc các lỗi sai như phần tên đệm viết thiếu nhất là HS nữ, đăng ký sai trường ở phần NV 1, NV 2 và hay tẩy xóa tùy tiện. Những lúc như vậy, các giáo viên lại phải tổ chức tư vấn cho phụ huynh, HS hoặc phát phiếu photo để viết nháp trước khi viết phiếu xanh. Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, cô Đinh Vân Hồng, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa, Hà Nội cho rằng phụ huynh vào mùa thi nên quan tâm nhiều hơn nữa đến HS. Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải hiểu rõ sức học của HS để giúp các em đăng ký vào trường phù hợp, giảm bớt áp lực của kỳ thi.

Năm nay, Đà Nẵng có 10.685 chỉ tiêu lớp 10 vào 17 trường THPT công lập. Quảng Ngãi tuyển sinh vào lớp 10 với 15.738 chỉ tiêu hệ công lập và với số lượng tốt nghiệp THCS là 20.130 HS, sẽ có khoảng 4.392 HS theo các trường ngoài công lập hoặc học nghề. Hải Phòng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 14.980 chỉ tiêu vào 40 trường THPT công lập và 4.470 chỉ tiêu 15 trường THPT ngoài công lập. Nam Định có 15.070 chỉ tiêu vào lớp 10 vào trường THPT công lập.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502
Theo T.Nga - M.Hưng (Báo Đất Việt)

sự kiện Tuyển sinh lớp 10