Nhiều trường không cần tuyển nguyện vọng 3

Đến thời điểm này, đại diện nhiều trường đại học cho biết không có ý định tuyển nguyện vọng 3 bởi tuyển sinh đến nguyện vọng 2 hầu như đã đủ sinh viên.

Ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng HN cho biết, sau nguyện vọng (NV) 2, việc tuyển sinh ở trường này cơ bản xong. Sau NV1 trường này thiếu 760 chỉ tiêu và đã nhận được 5.498 đơn xét tuyển khiến cho điểm chuẩn NV2 được đẩy lên, vượt xa điểm tuyển NV1 tới 5 hoặc 5,5 điểm.

Cụ thể là ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp có điểm tuyển tới 25 điểm (cao hơn điểm chuẩn 5 điểm) hoặc ngành kinh tế xây dựng lấy 25,5 điểm (cao hơn điểm chuẩn 5,5 điểm); ngành thấp nhất cũng có điểm chuẩn NV2 là 18,5 điểm.

Ông Hoàng Minh Hùng, Phó GĐ ĐH Vinh cho biết, sau NV 1 ĐH Vinh còn thiếu khoảng 800-900 chỉ tiêu. Sau khi nhận đơn xét tuyển NV2 ĐH này nhận được khá nhiều đơn xin xét tuyển và theo kinh nghiệm hàng năm, ĐH này gọi lên 200% NV2 , dù thí sinh chỉ đến 50% cũng đủ chỉ tiêu. Ông Hoàng Minh Hùng nói: dù đủ hay không cũng không tuyển NV3.

Nhiều trường không cần tuyển nguyện vọng 3 - 1

Xem thông báo nhập trường (ảnh chụp tại trường ĐH Công đoàn sáng 13/9). Ảnh: Ngọc Châu

Tương tự như vậy, ĐH Kinh doanh và công nghệ HN cũng sẽ gọi NV2 và thiếu ít cũng sẽ không tuyển tiếp.

ĐH Thái Nguyên tuyển được khoảng 70% chỉ tiêu sau NV1 và khi tuyển NV2 trường này nhận được khá nhiều đơn xét tuyển. Ông Đặng Kim Vui, GĐ ĐH Thái Nguyên cho biết: điểm tuyển sinh NV2 năm nay cũng rất cao - hầu hết các ngành từ 20 điểm trở lên; ĐH kinh tế: 17-18 điểm... Ngay sau NV2 các trường thuộc ĐH Thái Nguyên như: ĐH Y, ĐHKT Công nghiệp, ĐHSP, ĐH Kinh tế sẽ không gọi thêm thí sinh nữa.

Riêng với ĐH Nông nghiệp, năm nay tuyển sinh tương đối tốt và chỉ 4-5 ngành gặp khó khăn: thủy sản, công nghệ rau, hoa quả và cảnh quan và nếu có gọi NV3 cho 4-5 ngành này cũng chỉ tuyển thêm 1 lớp (khoảng 45-50 người/lớp).

ĐH Lâm nghiệp mọi năm khó tuyển nhưng năm nay cũng nhận được 7.000 đơn xét tuyển NV2 trong khi trường này chỉ cần 1.000 chỉ tiêu và như ông Trần Quang Bảo, Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: đa số điểm chuẩn của các ngành cao hơn điểm chuẩn NV1.

Phân tích nguyên nhân của hiện tượng dễ tuyển năm nay, ông Đặng Kim Vui cho rằng do năm nay khâu đề thi có cải tiến khiến cho số thí sinh chăm học và học khá đạt điểm thi tương đối cao. Những năm trước thí sinh học trung bình không làm được bài (nhiều điểm không) thì năm nay đạt điểm tốt hơn.

Theo ông Vui, làm đề thi theo hướng này là tốt vì các trường đào tạo nhân tài thì cũng có thể tuyển được những học sinh giỏi; những trường đào tạo đại trà hoặc trường khó khăn ở Tây Nguyên, ĐBSCL, Tây Bắc... cũng dễ tuyển được người học hơn.

ĐH Huế cho biết, vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng 3 (200 chỉ tiêu) cho thí sinh không trúng tuyển đợt 1, đợt 2. Đại học Xây dựng ít có khả năng tuyển NV 3. ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai cũng không tuyển NV3; ĐH Thăng Long không tuyển NV3 mà gọi NV2 làm 2 đợt.

ĐHDL Phương Đông chỉ tuyển thêm các ngành công nghệ kỹ thuật: công nghệ thông tin, điện cơ, điện tử, xây dựng, xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng, công nghệ sinh học, tiếng Trung. ĐH quốc tế Bắc Hà chỉ còn hơn 300 chỗ học cho NV2.

Ngọc Văn - H.Thu

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN