Nghiên cứu của ĐH Harvard: Cha mẹ cần đặc biệt bên cạnh con vào 4 cột mốc này trong ngày

Thứ Sáu, ngày 01/01/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc ở bên cạnh con cái vào đúng thời điểm cần thiết trong ngày là điều cực kỳ quan trọng.

Sự kiện: Dạy con

Trong quá trình nuôi dạy con cái, điều quan trọng nhất không phải là cha mẹ mua những thứ đắt đỏ cho trẻ mà là cha mẹ có dành thời gian cho chúng hay không. So với một bữa ăn thịnh soạn, việc kể chuyện hay đi du lịch cùng với con cái sẽ khiến chúng hạnh phúc hơn và đặc biệt có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, cha mẹ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian cho con cái vào 4 cột mốc quan trọng nhất trong ngày sau:

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Cha mẹ cần đặc biệt bên cạnh con vào 4 cột mốc này trong ngày - 1

Ảnh minh họa.

Khi thức dậy vào buổi sáng

Dù là người lớn hay trẻ em, việc thức dậy vào buổi sáng, chui ra khỏi chiếc giường êm ái không phải là điều dễ chịu gì. Vì thế, nếu lúc này trẻ quấy khóc, cha mẹ cũng không nên chê trách, thay vào đó nên kéo rèm, tìm cách khen ngợi để chúng có động lực thức dậy một cách tỉnh táo.

Ngoài ra, thường vào buổi sáng, năng lượng của mọi người dồi dào hơn, cha mẹ có thể cùng con tập thể dục hoặc nghe tiếng Anh, lúc đầu các bé có thể ngại nhưng lâu dần sẽ thấy rất thú vị.

Vào bữa sáng và bữa tối

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng việc ăn uống của con cái, họ thường dậy sớm để làm bữa sáng cho con và chuẩn bị bữa tối cẩn thận. Tuy nhiên, trong quá trình này, cha mẹ nên cũng hoan nghênh trẻ tham gia. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ mang đĩa, lau bàn và làm việc vặt cùng với mình. Những điều đơn giản như vậy có thể khiến chúng hiểu rằng cha mẹ đang làm việc chăm chỉ.

Hơn nữa, trong sự tương tác này, nó cũng sẽ giúp cho mối quan hệ cha mẹ và con cái thân thiết hơn. Nếu có chuyện không vui, đây là thời điểm tốt nhất để giải bày tâm sự.

Tất nhiên, trong khi ăn không nên nói về những chủ đề khiến trẻ cảm thấy bực bội hoặc chán chường như các vấn đề học tập. Nếu cha mẹ đề cập tới điểm số vào lúc này, trẻ sẽ không còn hứng thú với việc ăn uống chung với cha mẹ mình.

Đón trẻ đi học về

Trong quá trình đón con cái đi học về, cha mẹ nên khen trẻ vào lúc này, khuyến khích chúng kể ra những việc đã trải qua ở trường cả ngày như thế nào. Nếu có thời gian, cha mẹ có thể dạo chơi trong công viên, ngồi trên ghế đá thoải mái chuyện trò. Nếu trẻ vui vẻ khi đón, chúng sẽ thích đến trường và mong trở về nhà sau giờ học.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cha mẹ vội vã đón con, sau đó phàn nàn đủ thứ. Trẻ thấy cha mẹ không vui cũng sẽ không dám chuyện trò và không thích được đưa đón như vậy.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối

Trước khi ngủ có thể cho trẻ nghe nhạc hoặc hát một số bài hát đơn giản để thư giãn. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể chơi đùa cùng, nếu trẻ nhỏ thì nên cho ngủ sớm, kể chuyện và nói lời chúc ngủ ngon. Trên thực tế, những hành động này sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn và cảm nhận được tình thương của cha mẹ.

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ dù có bận rộn đến đâu cũng nên dành một chút thời gian cho trẻ trước khi đi ngủ. Nếu cha mẹ ở bên cạnh với trẻ nhiều hơn vào lúc này, chúng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ mình.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nghien-cuu-cua-dh-harvard-cha-me-can-dac-biet-ben-canh-con-vao-4-cot-moc...

Nghiên cứu 75 năm của ĐH Harvard: Trẻ em học kém thường có chung 6 vấn đề này

Khi một đứa trẻ học kém, cha mẹ khoan trách móc con mình mà hãy tìm hiểu nguyên nhân thực sự đằng sau.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo Giao thông)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung