Nam sinh tự kỷ phát biểu bất ngờ trong lễ tốt nghiệp

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 17:00 PM (GMT+7)

Một học sinh trung học mắc bệnh tự kỷ ở Mỹ đã khiến cả trường bất ngờ trong buổi lễ tốt nghiệp vào hôm 9-6 vừa qua, US Today đưa tin.

Sự kiện:

Giáo dục

Nam sinh Trường Trung học Plano (Texas) tên Sef Scott, mắc bệnh tự kỷ và hầu như không giao tiếp bằng lời nói. "Anh trai Sam của tôi - người sống sót với khối u não 9 năm liền - đã có hàng chục bài phát biểu quyên tiền cho các tổ chức từ thiện trẻ em kể từ năm 2009. Nhờ sự giúp đỡ của anh ấy và mẹ tôi, chúng tôi đã tập từng câu một để mọi người có thể nghe được tôi nói, cũng để biết rằng tôi cũng muốn được lắng nghe", nam sinh nói.

Nam sinh tự kỷ phát biểu bất ngờ trong lễ tốt nghiệp - 1

Sef Scott trong buổi lễ tốt nghiệp

Trong bài phát biểu, Scott nói với các bạn cùng trang lứa rằng, làm những điều bất ngờ có thể mang đến phước lành cho những người xung quanh bạn. "Bằng nỗ lực của chính mình, bạn có thể gieo những khoảnh khắc bất ngờ trong cuộc sống hằng ngày vì nó mang lại lợi ích cho những lời xung quanh", Scott cho hay.

Đồng thời, trong bài phát biểu, nam sinh cũng khuyến khích các bạn trẻ mạnh mẽ theo đuổi bất kỳ con đường nào mình muốn. Scott cho rằng một số người trẻ hiện nay sống không hề có phương hướng, như không thể tưởng tượng ra được kế hoạch nào lâu dài ngoài bữa sáng mai. Nhiều người sống không phải vì theo đuổi mơ ước của bản thân mà đi theo con đường mong đợi của người khác.

"Đó là cuộc sống của bạn, chứ không phải của bất kỳ ai khác. Vì vậy, hãy làm tròn bổn phận với chính bản thân mình trước. Đừng sợ tương lai, những điều chưa biết. Tất nhiên sẽ có những điều không mong đợi xảy đến nhưng không có gì sai trái khi theo đuổi ước mơ", Scott chia sẻ thêm trong tràng pháo tay của khán giả.

Bài phát biểu của nam sinh tự kỷ kéo dài 6 phút, truyền thông điệp đầy cảm hứng cho các bạn trẻ: Hãy thách thức kỳ vọng, sống cuộc sống mà bạn muốn và làm thế giới ngạc nhiên bằng lòng tốt.

Mẹ của nam sinh, bà Vicki Scott, cho biết con trai bà ý thức được tất cả những chuyện đang xảy ra xung quanh mình nhưng chứng bệnh tự kỷ khiến cậu xưa nay không thể giao tiếp bình thường. Tuy nhiên, khi gần đến buổi lễ tốt nghiệp, bà khuyến khích con trai thử giọng để thuyết trình và điều này làm Scott rất phấn khích. "Mục tiêu của chúng tôi là giúp con nói được bất kỳ điều gì con muốn ở mức mọi người có thể nghe được. Tuy nhiên, rất nhiều người chú ý và cổ vũ vượt cả mong đợi và bài phát biểu cũng ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Tôi có thể nghe thấy sự hưởng ứng quanh mình, một số người đã rơi nước mắt", bà Vicki chia sẻ với báo chí.

Chuyện khó tin của cậu bé tự kỷ trở thành thiên tài có trí nhớ siêu phàm

Chẳng ai có thể ngờ rằng cậu bé mắc chứng bệnh tự kỷ ở tuổi lên 3 lớn lên lại có thể trở thành một trong những...

Theo Lê Thoa (Người lao động)

sự kiện Giáo dục