Nam sinh giành ngôi thủ khoa lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 6
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

TP HCM - Nguyễn Thiên Phúc, thủ khoa đầu vào trường liên cấp Trần Đại Nghĩa với 96,5/100 điểm, học giỏi tiếng Anh, thích chơi game và đạp xe.

Chị Lương Thị Mỹ Tiên, mẹ Phúc, tối 10/7, nói gia đình không hề biết con là thủ khoa cho đến khi cô hiệu trưởng cũ gọi thông báo. Phúc là cựu học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1.

"Bố mẹ rất bất ngờ nhưng con thì có vẻ bình thản, dù đạt điểm cao hơn mong đợi. Phúc đang ở quê với ông bà, sau khi biết điểm, con rủ anh trai đi đạp xe", chị Tiên cho hay.

Kỳ thi vào lớp 6 trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm nay có gần 4.300 thí sinh, cạnh tranh 350 suất học. Bài thi kéo dài 90 phút. Trong đó, phần trắc nghiệm có 20 câu hỏi tiếng Anh, kiểm tra kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, thường thức đời sống. Phần tự luận gồm Tiếng Anh (nghe, đọc-hiểu, viết), Toán và Tư duy logic; Đọc - Hiểu - Làm văn.

Thiên Phúc, thủ khoa đầu vào trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Thiên Phúc, thủ khoa đầu vào trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo chị Tiên, Phúc làm quen với tiếng Anh từ năm 3 tuổi, qua các video trên Youtube và trò chuyện với anh trai. Cuối lớp 5, em thi đạt chứng chỉ tiếng Anh B2 (bậc 4/6). Nam sinh cũng tham gia và đoạt giải ở nhiều cuộc thi về tiếng Anh.

Định hướng tham dự kỳ thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, từ đầu năm học trước, Phúc đi học thêm ở trung tâm hai buổi mỗi tuần. Thời gian còn lại, em học võ và đàn guitar.

"Những ngày con mệt vì tham gia nhiều hoạt động trên trường, gia đình sẽ không ép con ôn luyện", chị kể.

Để tạo tâm lý thoải mái, cả nhà không nhắc đến việc thi cử với Phúc, cho con vui chơi nếu muốn. Phúc và anh trai thường ngủ lúc 20-21h, thức dậy lúc 6h hôm sau. Cả hai sau đó đạp xe hoặc đi bộ cùng mẹ.

Thiên Phúc nói không bất ngờ với số điểm đạt được. Em đánh giá phần Toán khá dễ so với những gì đã ôn luyện, nên làm trọn vẹn và thừa thời gian để xem lại bài. Phần Tiếng Anh, em đoán mình sai khoảng hai câu do không nghe rõ vài từ.

Phần khó nhất, theo Phúc là các câu hỏi Tiếng Việt vì phải lựa chọn từ phù hợp nhất với ngữ cảnh đề bài. Sau khi thi, em khá tự tin và "nhắm" được khoảng 95 điểm.

Trước đó, nam sinh thường đạt trên 80 điểm trong các lần thi thử. Nhờ thi thử nhiều, em biết cách phân bổ thời gian và có kinh nghiệm làm bài.

Những lúc rảnh, Phúc thích chơi game chiến thuật, điều khiển nhân vật vượt qua những thử thách bằng khả năng tư duy.

"Em và mẹ cùng lập ra thời khóa biểu, cứ học một tiếng sẽ được chơi một tiếng. Những ngày sát kỳ thi, mẹ cho em chơi nhiều hơn nhưng em vẫn đảm bảo bài vở", Phúc kể.

Phúc (ngồi) chơi đàn trong buổi tổng kết của lớp, hồi tháng 5. Ảnh: Gia đình cung cấp

Phúc (ngồi) chơi đàn trong buổi tổng kết của lớp, hồi tháng 5. Ảnh: Gia đình cung cấp

Cô Dương Thị Ngọc Oanh, chủ nhiệm lớp 5 của Phúc, nhận xét học trò giỏi đều, vượt trội ở môn tiếng Anh. Nam sinh thường xuyên tham gia các cuộc thi cấp trường, quận với khả năng giao tiếp và thuyết trình lưu loát.

"Phúc được các bạn trong lớp xem là thần tượng. Dù tham gia các phong trào hay cuộc thi bên ngoài, Phúc luôn hoàn thành bài tập đầy đủ, thậm chí rất nhanh", cô cho biết.

Phúc dự định học lấy đai đen môn võ Taekwondo. Em cũng sẽ thi IELTS và đặt mục tiêu đạt 8.0 trở lên.

Nguồn: [Link nguồn]

Sáng 10-7, Sở GD-ĐT TP HCM đã công bố điểm chuẩn khảo sát vào lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, theo đó điểm chuẩn vào lớp 6 là 67,5 điểm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kỷ Hương ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 6 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN