Nam sinh bật khóc khi cố gắng rất nhiều vẫn đứng thứ 2 trong lớp, cách phản ứng của người mẹ khiến mọi người đồng tình

Sự kiện: Giáo dục

Sự thấu hiểu của người mẹ, cách mà cô phản ứng với sự bi quan và tiêu cực của con trai nhận được sự tán dương của cư dân mạng.

Để có kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp trung học, có rất nhiều học sinh đã không thể ngủ ngon suốt 3 năm trung học, tận dụng mọi thời gian có thể để học, thậm chí cầm sách đọc khi ăn cơm hay đi vệ sinh. Khi nhìn thấy kết quả của kỳ thi tốt nghiệp, đỗ vào trường đại học mình mong muốn, tất cả những nỗ lực trước đó đều xứng đáng.

Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng như vậy, có nhiều học sinh không cải thiện được điểm số dù đã cố gắng hằng ngày rất nhiều. Điều này có thể là cho các em không tìm ra phương pháp học tập phù hợp hoặc vì một số lý do khác. Việc nỗ lực học tập rất nhiều mà không thấy kết quả có thể khiến người ta suy sụp, giống như một học sinh nam lớp 11 ở Trung Quốc dưới đây.

Theo đó, sau giờ tự học buổi tối, một học sinh nam lớp 11 than phiền với mẹ mình rằng cậu đã cố gắng rất nhiều, mỗi ngày làm bài tập rất nghiêm túc nhưng điểm số vẫn luôn đứng thứ 2 trong lớp, điều này khiến cậu cảm thấy rất khó chịu và cảm thấy không thể tiếp tục.

Nam sinh bật khóc khi cố gắng rất nhiều vẫn đứng thứ 2 trong lớp, cách phản ứng của người mẹ khiến mọi người đồng tình - 1

Nam sinh bật khóc vì đã rất cố gắng nhưng kết quả không như ý.

Đối diện với lời than phiền của con trai, người mẹ này không hề chỉ trích mà thay vào đó, cô công nhận sự cố gắng của con mình, cho rằng thành tích hiện tại của con đã rất tốt, nên thư giãn nhiều hơn và không cần phải tạo ra quá nhiều áp lực lên bản thân.

Trước những lời này của người mẹ này, nhiều người trên mạng đã bày tỏ ngạc nhiên về tính cách của cô, con trai xếp thứ 2 mà cô không tức giận, thậm chí còn động viên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người trên mạng đặt câu hỏi với sự nghi ngờ về những gì người mẹ này nói.

Đối với sự nghi ngờ của cư dân mạng, người mẹ cũng đã giải thích. Cô cho biết lớp học của con trai là lớp chọn giỏi nhất trường, mặc dù điểm số của cậu chỉ xếp thứ 2 trong lớp nhưng luôn nằm trong top 50 của khối. Một khối như vậy có gần 500 học sinh, vì thế điểm số hiện tại của cậu đã rất tốt.

Khi nghe giải thích của người mẹ, cư dân mạng không còn phản bác. Họ cho rằng, người mẹ này có một cái nhìn tổng quan hơn về thành tích của con mình, đánh giá con dựa trên sự tiến bộ và nỗ lực chứ không phải về điểm số.

Làm thế nào để cha mẹ giúp đỡ con mình khi là học sinh cuối cấp?

Khi con bạn đang là học sinh cuối cấp, có một số cách mà cha mẹ có thể giúp đỡ và hỗ trợ con trong giai đoạn quan trọng này. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Tạo ra một môi trường học tập thuận lợi

Đảm bảo rằng con có một không gian yên tĩnh, cung cấp các tài liệu học tập cần thiết. Hỗ trợ con trong việc tổ chức thời gian và lịch học, tạo ra một lịch trình hợp lý để con có thể quản lý thời gian hiệu quả.

2. Khích lệ và động viên

Đôi khi, học sinh cuối cấp có thể cảm thấy áp lực và căng thẳng. Cha mẹ nên luôn động viên con, khích lệ và cho biết rằng mình tin tưởng vào khả năng của con. Việc thảo luận với con về những mục tiêu học tập của con và cùng nhau chia sẻ những áp lực sẽ giúp con rất nhiều.

3. Hỗ trợ trong việc xem xét việc học

Hãy thảo luận với con về các dự định về nghề nghiệp hoặc học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Hỗ trợ con trong việc tìm hiểu về các ngành học, trường đại học và quy trình đăng ký. Cung cấp thông tin và tư vấn để giúp con đưa ra quyết định thông minh về tương lai.

4. Hỗ trợ tình cảm và tâm lý

Cha mẹ hãy lắng nghe con, hiểu những cảm xúc và áp lực mà con đang trải qua. Hãy tạo điều kiện cho con cảm thấy an toàn và được yêu thương. Nếu cần, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hoặc tư vấn viên giáo dục để hỗ trợ con trong việc điều chỉnh stress và tâm trạng.

5. Khuyến khích tập thể dục và thời gian nghỉ ngơi

Để duy trì sức khỏe tốt, con cần có thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục. Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao hoặc sở thích cá nhân để giảm căng thẳng và cân bằng cuộc sống.

Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng con bạn cần sự hỗ trợ và sự thấu hiểu của cha mẹ. Hãy luôn sẵn lòng lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ con trong mọi thời điểm.

Nguồn: [Link nguồn]

Chỉ vì miếng cánh gà con gái đòi mua, người mẹ khiến dân mạng chỉ trích dữ dội

Nhu cầu của đứa trẻ hoàn toàn không có lỗi nhưng cách hành xử của người mẹ bị cư dân mạng “ném đá” kịch liệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN