"Râu mẹ dài hơn râu bố, bao giờ con mới có?", câu trả lời của người mẹ khiến phụ huynh khác phải chép lại mà học

Sự kiện: Dạy con

Đứa trẻ mở cửa bước vào là nhìn trân trân vào người mẹ.

Các cha mẹ phương Đông rất ít khi dạy con cái các vấn đề về giới tính vì họ cho rằng điều này khá ngại ngùng và chỉ nên để giáo viên dạy con. Tuy nhiên một trong số các bà mẹ hiện đại hiện nay đã bắt đầu thay đổi và cập nhật giáo dục giới tính cho con từ nhỏ để giúp con có nhiều kiến thức hơn trước những tình huống đặc biệt.

Cậu bé Dương Dương 5 tuổi (Trung Quốc) có tính cách hoạt bát, dễ thương nhưng cũng rất tò mò nên thường xuyên có hàng vạn câu hỏi tại sao, vì sao với bố mẹ mỗi ngày. Cuối tuần vừa qua, cậu nhóc đã có một tình huống khiến mẹ hú hồn.

Theo mẹ Dương Dương chia sẻ, vì là cuối tuần nên chị định đưa con đi công viên chơi. Bà mẹ nói con đợi ở phòng khách để mẹ vào phòng ngủ thay quần áo. Thế nhưng cậu bé hiếu động chờ mẹ quá lâu nên đã chạy thẳng vào phòng ngủ để gọi mẹ. Đúng lúc ấy mẹ Dương Dương trên người "không mảnh vải che thân". Cậu bé trân trân mắt nhìn mẹ một lúc khiến mẹ cũng đứng hình không kịp phản ứng như thế nào.

"Râu mẹ dài hơn râu bố, bao giờ con mới có?", câu trả lời của người mẹ khiến phụ huynh khác phải chép lại mà học - 1

Ngay lúc ấy, Dương Dương đã hỏi mẹ một cách ngây thơ "ơ mẹ ơi, râu của mẹ dài hơn râu của bố à. Thế bao giờ con mới có râu như bố mẹ". Mẹ Dương Dương sững sờ trong giây lát và chỉ vội lấy quần áo che đi, nói con ra phòng khách đợi mẹ. Mẹ Dương Dương có phần ngại ngùng vì bị con trai bắt gặp trong tình huống oái oăm, bên cạnh đó chị cũng suy nghĩ câu hỏi lúc nãy của con trai.

Sau khi ra gặp con trai, mẹ Dương Dương biết được bình thường cậu bé thường vuốt râu dưới cằm của bố thì thấy ngắn nên hôm nay mới kỳ lạ vì "râu" của mẹ lại dài hơn. Do đó, mẹ Dương Dương đã nói với con trai: "Râu của mẹ và râu của bố là hai thứ hoàn toàn khác nhau, đây là dấu hiệu của một người đã trưởng thành. Và khi nào con lớn lên giống bố mẹ, con cũng sẽ có, còn bây giờ thì chưa và con cũng không nên tò mò về điều đó".

"Râu mẹ dài hơn râu bố, bao giờ con mới có?", câu trả lời của người mẹ khiến phụ huynh khác phải chép lại mà học - 2

Mẹ của Dương Dương không những không lảng tránh mà sau khi trả lời thẳng thắn câu hỏi của con, cô còn nhân cơ hội phổ biến một số kiến ​​thức cơ bản về giới tính cho con để con hiểu được những đặc điểm cơ thể khác nhau của con trai và con gái. Ngoài ra, bà mẹ cũng dạy con rằng việc tự ý xông vào phòng khi người khác đang thay quần áo hoặc đi vệ sinh là điều bất lịch sự. Sau khi nhận được câu trả lời chi tiết của mẹ, Dương Dương cũng xin lỗi mẹ vì đã phá cửa và vui vẻ ra ngoài cùng mẹ.

Cha mẹ nên làm gì khi con tò mò về kiến ​​thức giới tính?

- Trả lời câu hỏi của trẻ một cách tích cực

Trí tò mò của trẻ là vô tận, và cha mẹ chính là người dành nhiều thời gian nhất cho con, nếu cha mẹ né tránh những vấn đề giáo dục giới tính này vì sợ con xấu hổ hoặc cho rằng con còn nhỏ, trí tò mò chưa được thỏa mãn thì trẻ sẽ cố tìm tòi.

Cách vượt qua các câu hỏi giáo dục giới tính là tìm câu trả lời cho câu hỏi. Lúc này nếu trẻ tiếp thu những kiến ​​thức giới tính không đúng cách thông qua những cách thức không phù hợp sẽ thực sự gây hại cho sự phát triển của trẻ.

- Tận dụng cơ hội phổ biến kiến ​​thức phù hợp hơn cho trẻ em

"Râu mẹ dài hơn râu bố, bao giờ con mới có?", câu trả lời của người mẹ khiến phụ huynh khác phải chép lại mà học - 3

Nhiều phụ huynh cho rằng ở trường giáo viên sẽ dạy kiến ​​thức về giới tính nên phụ huynh không cần phải dạy để tránh xấu hổ. Thực ra suy nghĩ này là sai lầm, bởi kiến ​​thức giới tính bao gồm rất nhiều khía cạnh, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội để phổ biến thêm cho con những kiến ​​thức liên quan khi con tò mò.

Ví dụ như sự khác biệt giữa cơ thể của bé trai và bé gái, sự thay đổi về thể chất của bé trai và bé gái khi lớn lên, ... Việc nắm bắt những kiến ​​thức này là vô cùng cần thiết đối với trẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Con gái dậy thì cứ thay quần áo là vào phòng khóa cửa, một lần nhìn lén vợ òa khóc gọi chồng

Đứa trẻ ngày thường vui vẻ, năng động bỗng trở nên lầm lì, ít nói và kín kẽ với cả bố mẹ. Tôi đoán có chuyện chẳng lành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHI CHI ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN