Muốn nuôi dạy con trai thành công, cha mẹ cần ghi nhớ 8 điều này

Sự kiện: Dạy con

Chỉ cần cha mẹ chú ý đến 8 điều dưới đây trong quá trình trưởng thành của một bé trai, bạn có thể nuôi dưỡng một người đàn ông độc lập, mạnh mẽ và thành công.

1. Con trai cần được đối xử dịu dàng

Nhiều bậc cha mẹ thường dạy con là "con trai thì phải mạnh mẽ", dù bị tổn thương, buồn cũng không được phép khóc. Nhưng thực tế, con trai mong manh hơn chúng ta nghĩ, các cậu bé cần được đối xử dịu dàng hơn những gì cha mẹ tưởng.

Thùy trán não bé trai phát triển chậm hơn so với bé gái, khả năng tự chủ tương đối yếu, dễ bốc đồng nên cần được đối xử dịu dàng.

Chỉ có một cậu bé được đối xử dịu dàng từ nhỏ mới có thể hiểu được tình yêu, học cách yêu và trở thành một người đàn ông ấm áp.

Thùy trán não bé trai phát triển chậm hơn so với bé gái, khả năng tự chủ tương đối yếu, dễ bốc đồng nên cần được đối xử dịu dàng. Ảnh minh họa

Thùy trán não bé trai phát triển chậm hơn so với bé gái, khả năng tự chủ tương đối yếu, dễ bốc đồng nên cần được đối xử dịu dàng. Ảnh minh họa

2. Khuyến khích con thể hiện bản thân

Có lần người dẫn chương trình hỏi MC của đài truyền hình trung ương Trung Quốc - Sa Beining (Tát Bối Ninh): "Làm thế nào mà anh lại trở thành người dẫn chương trình của đài phát thanh khi mới vào Đại học Bắc Kinh?".

Sa Beining gãi đầu, bình tĩnh nói: "Vì tôi là người rất mặt dày, khi trong lớp không ai xung phong, thường thì chỉ có tôi giơ tay".

Giáo sư Lý Mai Cẩn (Trung Quốc) từng nói: "Cha mẹ nên rèn cho con mình mặt dày ngay từ khi còn nhỏ để sau này chúng có cuộc sống dễ dàng hơn".

Đặc biệt, các bé trai bị ảnh hưởng bởi testosterone và trưởng thành chậm nên cần tin tưởng vào bản thân nhiều hơn.

Cha mẹ có thể khuyến khích con thể hiện bản thân trước đám đông, đưa con bạn ra ngoài thường xuyên hơn, tương tác với nhiều người khác nhau và để trẻ kết bạn nhiều hơn.

Một chàng trai "không biết xấu hổ", không sợ hãi thế giới bên ngoài, có trái tim mạnh mẽ, quyết đoán sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

3. Dạy con cần biết làm việc nhà

Làm việc nhà không chỉ là trách nhiệm của riêng con gái. Ngay cả trẻ trai cũng nên được khuyến khích làm việc nhà.

Tinh thần trách nhiệm sẽ không chỉ giúp con trong trường học, mà còn hỗ trợ cuộc sống đời thường. Kỹ năng làm việc nhà cũng giúp con tự tin khi sống độc lập, không có cha mẹ bên cạnh.

Ngay cả trẻ trai cũng nên được khuyến khích làm việc nhà. Ảnh minh họa

Ngay cả trẻ trai cũng nên được khuyến khích làm việc nhà. Ảnh minh họa

4. Con trai cần sự tôn trọng

Có một câu nói rằng: "Nếu bạn chỉ có thể cho con trai mình một điều, đó nên là sự tôn trọng".

Sự tôn trọng và tin tưởng từ cha mẹ sẽ chạm đến trái tim của cậu bé nhanh nhất. Con trai thường có lòng tự trọng rất lớn và cần được cha mẹ thể hiện sự tôn trọng ngay từ nhỏ.

Nếu cha mẹ sử dụng quyền kiểm soát một cách mù quáng để đàn áp và làm nhục con trai mình, nó sẽ kích thích tính hung hăng tự nhiên của trẻ. Kết quả là trẻ sẽ phản kháng, đối đầu lại một cách mạnh mẽ với cha mẹ.

5. Lòng can đảm

Sau khi sinh con trai, nhà văn Lưu Kế Dung (Trung Quốc) đã tự mình đảm nhận toàn bộ việc chăm sóc đứa bé vì lo sợ con không được an toàn. Nhưng khi đứa trẻ lớn dần, nó trở nên sống nội tâm và rụt rè.

Sau đó, cô quyết định để chồng một mình chăm sóc con trai. Hai cha con vào rừng chơi thám hiểm, dẫm vào vũng nước, phơi nắng, lăn lộn trên cỏ, trèo cây... Không lâu sau, cậu bé thay đổi, không còn sợ bóng tối hay côn trùng nữa, cũng không còn mít ướt.

Nếu muốn rèn luyện lòng dũng cảm ở con trai, người cha chính là chìa khóa. Thông thường, người cha có thể đưa con trai mình tham gia một số môn thể thao nam tính như đấm bốc, bóng rổ, đấu kiếm, leo núi, cắm trại, v.v.

Nếu muốn rèn luyện lòng dũng cảm ở con trai, người cha chính là chìa khóa. Ảnh minh họa

Nếu muốn rèn luyện lòng dũng cảm ở con trai, người cha chính là chìa khóa. Ảnh minh họa

6. Không nên che giấu cảm xúc

Một quan niệm phổ biến nhiều phụ huynh truyền tải cho các bé trai rằng chúng không nên thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, điều này rất sai lầm. Ai cũng có quyền được tỏ rõ thái độ của mình.

Vì vậy, nếu con trai của bạn cảm thấy khó chịu, hãy để cho bé thể hiện ra ngoài, chỉ cần đảm bảo con không trở nên phá phách hoặc mất kiểm soát.

7. Con trai cần kỷ luật

Có người hỏi rằng: "Tại sao hầu hết những kẻ giang hồ đều là con trai?".

Lý do thực ra rất đơn giản, không phải vì các cậu bé sinh ra đã nổi loạn. Đó là bởi vì dưới ảnh hưởng của testosterone, các chàng trai được sinh ra để chiến đấu và có xu hướng thô bạo hơn.

Con trai có rất nhiều dopamine trong máu, vì vậy chúng luôn bồn chồn, bốc đồng, thích mạo hiểm và hung hăng.

Do đó, nếu có một cậu bé trong gia đình, cha mẹ không nên lơ là trong việc dạy dỗ con cái. Khi trẻ cư xử chưa đúng mực, cha mẹ cần phải hướng dẫn, uốn nắn kịp thời.

Bản chất của con trai là nghịch ngợm nhưng trách nhiệm của cha mẹ là phải kỷ luật chúng. Vì vậy, khi một cậu bé không tuân theo các quy tắc, chúng phải bị phạt để biết đâu là ranh giới và giới hạn không được phạm phải.

Bản chất của con trai là nghịch ngợm nhưng trách nhiệm của cha mẹ là phải kỷ luật chúng. Ảnh minh họa

Bản chất của con trai là nghịch ngợm nhưng trách nhiệm của cha mẹ là phải kỷ luật chúng. Ảnh minh họa

8. Bình tĩnh

Trong cuộc đời một con người sẽ luôn phải đối mặt với muôn vàn thử thách, một cậu bé hay bối rối, dễ chán nản, bỏ cuộc khi gặp khó khăn sẽ không thể tiến xa được.

Để giúp con trai phát triển tính cách điềm tĩnh, cha mẹ phải tạo môi trường gia đình thoải mái ngay từ khi còn nhỏ.

Khi trẻ làm điều gì sai, đừng chỉ trích trẻ gay gắt mà hãy dành cho chúng sự yêu thương và chấp nhận.

Khi trẻ thất bại, hãy kịp thời an ủi và dạy chúng cách đối mặt với những thắng lợi và mất mát trong cuộc sống một cách lạc quan.

Nguồn: [Link nguồn]

Những đứa trẻ hạnh phúc được trang bị đầy đủ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng cảm giác vui vẻ lâu dài trong cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN