Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài

U 60 vẫn đi thi; mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài hay vào phòng thi với một chân đang bó bột... Đó là những thí sinh đặc biệt của mùa thi năm nay. Dù khác nhau về địa lý, tuổi tác nhưng họ đều có điểm chung là tinh thần hiếu học và nghị lực vượt khó.

Mẹ làm bài thi, con khóc ở ngoài

Đó là hoàn cảnh éo le của thí sinh Kê Thị Thơm (26 tuổi) ở huyện miền núi A Lưới về TP Huế dự thi. Anh Phan Thanh Ủy (28 tuổi) chồng thí sinh Thơm cho biết vì không có ai là bà con hoặc bạn bè tại thành phố Huế nên khi dẫn vợ về Huế thi tốt nghiệp năm nay, anh phải bồng luôn con nhỏ để chăm sóc.Vợ vào phòng thi, anh phải bồng con đợi ngoài cửa.

Thí sinh U60 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp

Đó là hoàn cảnh của thí sing Hồ Ngọc Viện (52 tuổi) ở huyện vùng cao Nam Trà My (QuảngNam). “Lão thí sinh” này hiện là cán bộ xã Trà Mai, người Ca Dong. Sau khi thi xong môn Văn, thí sinh này tâm sự: “Đề thi môn Văn năm nay khó quá. Nghĩ mãi mà tôi không sao làm hết được. Nói chung tôi không làm được nhiều lắm”.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 1

Thí sinh Hồ Ngọc Viện

Làm bài với 1 chân bị gãy

Tại Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có một thí sinh bị tai nạn trước ngày thi. Hội đồng coi thi đã cử cán bộ giúp em vào phòng thi và tạo điều kiện thuận lợi, bố trí chỗ ngồi hợp lý để em thoải mái khi làm bài thi.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 2

Thí sinh tại làm bài với 1 chân bị gãy

Sau 8 lần thi trượt vẫn quyết thi lấy bằng

Đó là trường hợp của sĩ tử Lê Văn Hoàng (53 tuổi), trú xã Vĩnh Biên, huyện Ngã Năm và Danh Út Hiền (54 tuổi), trú xã Vĩnh Quới, đều ở huyện Ngã Năm, Sóc Trăng. Cả 2 sĩ tử này đều thi chung phòng thi số 18, thuộc hội đồng thi trường THPT Mai Thanh Thế, (huyện Ngã Năm). Mang SBD anh Hoàng là 280429, còn của anh Út là 280427. Do gia cảnh khó khăn nên thời tấm bé, cả anh Út và anh Hoàng không có điều kiện học đến nơi đến chốn, nên phải nghỉ học sớm để làm lụng mưu sinh.

Khi cuộc sống gia đình đã khấm khá, con cái đến tuổi trưởng thành, cả hai nuôi chí đi học và thi lấy bằng tốt nghiệp THPT để con cái nở mày nở mặt. Dù đã cố công học tập nhưng do tuổi cao, vẫn kiên trì đến 8 lần thi trước cả 2 anh đều trượt. Không chấp nhận số phận, kỳ thi năm năy cả 2 quyết định đi thi tiếp để lấy được bằng tốt nghiệp THPT.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 3

"Đôi bạn cùng tiến"

“Làng điểm chỉ” sắp có Tú tài

Đó là Nguyễn Văn Thiêng (SN 1989), học sinh lớp 12A11, trường THPT Nguyễn Du (huyện Kiến Xương, Thái Bình). Cả làng chài thôn Cao Bình, xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) mừng vui vì sau bao nhiêu năm mang tiếng là “Làng điểm chỉ” nay mới có duy nhất một học sinh học đến cấp THPT và thi tốt nghiệp.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 4

Tú tài của "Làng điểm chỉ"

Thí sinh vượt rừng về xuôi trọ học

Với ý chí và nghị lực phi thường, em La thị Hoài (SN 1994, trú ở bản Cọ Phạt, Khe Khặng, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã nhiều năm làm “thủ lĩnh” đưa học sinh Đan Lai vượt rừng về xuôi dựng lều trọ học. Gặp thí sinh La Thị Hoài tại Hội đồng thi trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) sau buổi thi thứ 3, môn Địa lý ngày 3/6, chúng tôi thấy em rất phấn khởi.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 5

Thí sinh La thị Hoài

Đi thi tốt nghiệp sau 18 năm làm cô giáo

Tại hội đồng thi Trường THPT thị xã Phước Long (Bình Phước), người phụ nữ giàu nghị lực cho biết đã làm cô nuôi dạy trẻ 18 năm. “Lúc đó, vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, lại dồn sức nuôi con ăn học nên tôi chưa có điều kiện học tiếp. Nay các con đã trưởng thành, đã có thể tự lập nên tôi cũng sắp xếp thời gian để trở lại trường” – cô Thuận kể. Hai con cô Thuận hiện là giáo viên cấp III. Người dạy toán thì kèm thêm cho mẹ trong việc học và thi tốt nghiệp. Người dạy tin học thì hướng dẫn mẹ soạn bài.

Mẹ làm bài thi, con khóc bên ngoài - 6

Thí sinh Nguyễn Thị Thuận trước giờ thi môn Văn

Bỏ thi tốt nghiệp vì sắp… lấy chồng

Theo tổng hợp mới nhất của Sở GD-ĐT Hải Phòng sáng ngày 3/6, tại 55 hội đồng coi thi ở Hải phòng sau khi kết thúc môn Địa lý, tổng con số thí sinh bỏ thi có lý do và không có lý do là 41 thí sinh, tăng lên 2 thí sinh so với ngày thi đầu. Đặc biệt, trong số các thí sinh bỏ thi tốt nghiệp, có 2 nữ sinh tại hội đồng coi thi THPT Mạc Đĩnh Chi bỏ thi từ ngày thi đầu tiên với lý sắp lấy chồng người nước ngoài.

Nhận ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP NGAY SAU KHI KẾT THÚC GIỜ THI !

        Chỉ cần soạn tin: DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Dũng ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN