Lận đận xin học cho con

Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 12:06 PM (GMT+7)

Con đi học lớp 1 nhưng chị Kim Anh (nhân vật đã đổi tên) vẫn còn cảm giác lo lắng, hồi hộp xen lẫn niềm vui. Con chị đã có tên trong danh sách trúng tuyển lớp 1 khi chỉ còn cách ngày tựu trường chưa đến 1 tuần.

Sự kiện: Giáo dục

Lận đận xin học cho con - 1

Áp lực dân số tăng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ảnh: Nguyễn Dũng

Chị Kim Anh cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên cuối năm 2018, đã quyết định di cư từ Hà Nội vào TPHCM mang theo con gái 6 tuổi. Tháng 4/2019, chị được cấp sổ tạm trú tại phường An Phú Đông, quận 12. Theo đúng tuyến, con gái chị được vào học ở trường Tiểu học Phạm Văn Chiêu, thế nhưng con đường xin nhập học cho con vô cùng gian nan.

Đầu tháng 7/2019, chị Kim Anh ra trường Phạm Văn Chiêu xem thông báo nhập học thì được hướng dẫn sang UBND phường An Phú Đông lấy giấy báo nhập học. Đến phường thì cán bộ nơi đây thông báo không có tên trong danh sách. Sau nhiều lần đi lại, bổ sung giấy tờ, cán bộ phường hẹn ngày 20/7 quay lại để giải quyết (thời điểm trường Phạm Văn Chiêu chốt danh sách trúng tuyển theo tuyến).

“Đến ngày 20/7, tôi quay lại phường thì cán bộ nơi đây chỉ thẳng ra trường Phạm Văn Chiêu. Đến trường Phạm Văn Chiêu thì các giáo viên nơi đây lại chỉ về phường, cho rằng, không có giấy báo nhập học của phường thì trường không thể làm gì được. Không chỉ mình tôi mà hàng chục phụ huynh khác cũng như vậy, cuối cùng cả phường và nhà trường xin thông tin và số điện thoại của phụ huynh rồi hẹn có kết quả sẽ gọi ngay. Quá lo lắng nhưng không còn cách nào khác phải tiếp tục chờ đợi’, chị Kim Anh nhớ lại.

Tối 8/8, cán bộ phường An Phú Đông gọi điện thông báo chị Kim Anh ngày mai mang giấy tờ ra trường nhập học. Thế nhưng, niềm vui chỉ kéo dài đúng 1 đêm. “Trường Phạm Văn Chiêu thông báo trường chỉ có thể nhận được 50 học sinh nữa trong khi danh sách chờ xét đến 93 em. Nhiều tiêu chí phụ tiếp tục được đưa ra, thời gian tạm trú càng lâu càng lợi thế. Có giấy chứng nhận hoàn thành cấp học mầm non trên địa bàn phường là một ưu tiên… Cả nhà trường và phụ huynh tiếp tục chờ ý kiến từ phòng giáo dục quận 12”, chị Kim Anh kể.

Ngày 12/8, hàng chục phụ huynh có mặt ở trường Phạm Văn Chiêu từ sáng sớm để chờ vào gặp Hội đồng tuyển sinh trường. Sau khi gặp tất cả phụ huynh, hiệu trưởng mang sổ sách lên tầng 2 để kiểm tra, ở dưới hàng chục phụ huynh vẫn tiếp tục chờ đợi.

“Gần 20 giờ tối, hiệu trưởng đi xuống, các phụ huynh đi theo sau vào phòng và vây kín, trên bàn làm việc có một xấp hồ sơ chờ xét. Vừa thở dài, vừa  lắc đầu, cô hiệu trưởng cầm từng hồ sơ lên kiểm tra. Hồ sơ được đọc tên, phụ huynh cảm giác như đang nghe kết quả xổ số. Được duyệt, có phụ huynh hét lên vì vui mừng và được chuyển sang phòng bên làm thủ tục nhập học. Hồ sơ nào bị loại thì phụ huynh đó buồn thiu trở về và tiếp tục chờ đợi”, chị Kim Anh nhớ lại.

Muốn con thành công hãy dạy ngay những kỹ năng thiết yếu này

Bố mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ và cách kết hợp những kỹ năng này trong cuộc sống hằng ngày...

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục