Làm sao để luyện cho con ngủ riêng

Thứ Hai, ngày 16/12/2019 01:00 AM (GMT+7)

Trẻ đến tuổi ngủ riêng sẽ cảm thấy lo lắng, bất an và không muốn rời xa giường của cha mẹ. Điều này thật không ổn, hãy khuyến khích con ngủ độc lập bằng những cách sau đây.

Sự kiện:

Giáo dục

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 1

Loại bỏ TV, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi phòng của con

Điều này giúp tạo môi trường thuận lợi cho giấc ngủ. Sự kích thích liên quan đến việc xem TV hoặc chơi trò chơi video và ánh sáng từ màn hình điện tử đều khiến trẻ khó ngủ hơn. Để một loại đèn phát ánh sáng mờ, chẳng hạn như đèn ngủ là tốt nhất đối với trẻ.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 2

Tập thói quen tốt mỗi ngày trước khi đi ngủ

Cho trẻ như tắm nước ấm, mặc quần áo ngủ, đánh răng và đọc những câu truyện ngắn sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn khi đi ngủ. Điều này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng và tạo ra một loạt các bước mà đứa trẻ dự đoán và biết sẽ dẫn đến giờ đi ngủ.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 3

Rời khỏi phòng trước khi con ngủ

Bé sẽ không phải phụ thuộc vào sự hiện diện của cha mẹ khi điều này lặp lại mỗi ngày. Nếu bạn ở trong phòng của trẻ, đừng nằm trên giường của con hoặc tương tác với con. Hãy rời ngay khỏi phòng sau khi đọc xong truyện để con ngủ và giảm dần sự phụ thuộc của trẻ vào bạn.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 4

Xoa dịu nỗi sợ của trẻ

Sự vắng mặt của bạn hoặc ý nghĩ về một con quái vật ẩn nấp dưới gầm giường có thể khiến bé bạn rất khó ngủ. Hãy xoa dịu nỗi sợ hãi của con với những đồ vật an ủi như thú nhồi bông, chăn có in hoạt hình hay thậm chí là một bể cá vàng gần đó.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 5

Nhiều bậc cha mẹ thích cho con đi ngủ và nói rằng họ sẽ quay lại ngay để kiểm tra con. Hãy giữ lời hứa, nhưng nên dần kéo dài thời gian hơn, lý tưởng nhất là trẻ sẽ ngủ trong khoảng thời gian này.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 6

Kiên quyết trong việc tách con ngủ riêng

Nếu con chui vào giường của bạn vào giữa đêm, hãy đưa con trở lại phòng của mình mà không cần nhiều lời trách mắng con, đơn giản chỉ cần nói "Con cần phải ở trên giường mình chứ". Điều quan trọng là không được dễ dàng thỏa hiệp mỗi khi điều này xảy ra.

Làm sao để luyện cho con ngủ riêng - 7

Nhất định phải bỏ qua những hành vi không mong muốn như khóc lóc, ăn vạ... Nên giữ vững nguyên tắc con phải ngủ riêng mà bạn đã đề ra. Sau một đêm ngon giấc, hãy tặng cho con phần thưởng nhỏ như con có thể chọn bữa sáng yêu thích hoặc trang phục con muốn. Điều này giúp trẻ liên kết hành vi với phần thưởng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/lam-sao-de-luyen-cho-con-ngu-rieng-d445550.html

Những mẹo giúp buổi đầu đi nhà trẻ của con dễ dàng hơn

Những ngày đầu tiên đến trường của con sẽ rất mới mẻ, lạ lẫm và cũng sẽ có không ít âu lo. Hãy dạy con trước những...

Theo Hàn Ly (Theo parents) (Báo GT)

sự kiện Giáo dục