Không phải ngành công nghệ, đây mới là ngành học thu hút nhiều nhân tài trẻ hiện nay

Đây là ngành học 'khát' nhân lực vô cùng lớn, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn và năng động cho lứa ứng viên trẻ tuổi, năng động, nhiệt huyết.

Đa số hiện nay, các bạn trẻ thường lựa chọn những ngành học được tập trung phát triển tư duy thực tiễn và nâng cao kỹ năng tác nghiệp thông qua mô hình song song giữa giảng dạy lý thuyết với hoạt động thực tiễn trong giảng dạy các học phần. Bên cạnh đó, các bạn trẻ thường quan tâm những ngành học được tăng cường thời lượng thực hành và bổ sung nhiều học phần có tính thực tiễn cao như lý thuyết trò chơi, thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ, quản lý khởi nghiệp, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp,... Một trong số đó có ngành Quản lý khoa học đáp ứng được nhu cầu phát triển hiện nay của các thế hệ 'Gen Z'.

Khoa học quản lý là gì?

Nghề Khoa học quản lý là nghề hấp dẫn, nhiều thách thức, đòi hỏi tính sáng tạo và năng động cao nhất. Người làm nghề này thực hiện các công tác tổ chức, sắp xếp công việc để nó diễn ra theo mục đích với chi phí về thời gian,tài chính, vật chất và nhân lực ít nhất.

Khoa học quản lý được đánh giá là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, sáng tạo và muốn tìm kiếm sự thách thức trong công việc.

Khoa học quản lý là ngành học chuyên nghiên cứu các kiến thức khoa học về vai trò của quy trình quản lý, nguyên lý quản lý, phương pháp quản lý cũng như quyết định quản lý.

Khoa học quản lý là ngành học chuyên nghiên cứu các kiến thức khoa học về vai trò của quy trình quản lý, nguyên lý quản lý, phương pháp quản lý cũng như quyết định quản lý. (Ảnh: TL)

Khoa học quản lý là ngành học chuyên nghiên cứu các kiến thức khoa học về vai trò của quy trình quản lý, nguyên lý quản lý, phương pháp quản lý cũng như quyết định quản lý. (Ảnh: TL)

Tại sao nên chọn ngành Khoa học quản lý?

Vị trí việc làm ngành Khoa học quản lý

Trong quá trình theo học ngành Khoa học quản lý, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về lý luận và phương pháp quản lý, lãnh đạo; kiến thức khoa học quản lý và những khoa học liên ngành khác như kinh tế, tài chính, tâm lý, khoa học chính sách, thông tin học, lưu trữ học.

Nhờ đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các cơ quan quyền lực Nhà nước, cơ quan hành chính Nhà nước và các cơ quan Nhà nước khác ở trung ương hoặc địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Một số vị trí công việc cụ thể sinh viên ngành Khoa học quản lý có thể đảm nhận như: cán bộ, công chức quản lý nhà nước ở lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, Tài chính,…; chuyên viên tư vấn, hoạch định chính liên quan đến quản lý kinh tế và khoa học; Giảng viên giảng dạy ngành Khoa học quản lý tại các trường cao đẳng, đại học.

Mức lương hấp dẫn

Hiện mức lương dành cho sinh viên ngành Khoa học quản lý mới ra trường, không làm trong các cơ quan nhà nước dao động từ 6 - 8 triệu/tháng. Những người có kinh nghiệm từ 1 - 5 năm, mức lương trung bình từ 10 -14 triệu/tháng.

Muốn học ngành Khoa học quản lý đăng kí thi tổ hợp môn nào?

Khoa học quản lý được đánh giá là ngành học sử dụng đa dạng tổ hợp môn để xét tuyển, mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội hơn.

Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành Khoa học quản lý, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

D04: Toán, Ngữ văn, tiếng Trung

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, tiếng Anh

D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, tiếng Trung

Nếu đam mê ngành học này, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên), trường Đại học Mở Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia, trường Đại học Nội vụ...

Nguồn: [Link nguồn]

Dưới đây là top 5 trường đại học hàng đầu có đào tạo ngành học phục vụ trong công nghiệp công nghệ cao, có xu hướng phát triển mạnh trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo An ([Tên nguồn])
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN