Không lấy trường tiểu học làm điểm thi ĐH, CĐ

Trong công văn hướng dẫn thanh tra tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2013 vừa ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu không tổ chức thi tại các trường tiểu học. Tuy nhiên, yêu cầu trên của Bộ GDĐT được xem là không khả thi.

Theo lý giải của các trường: Thời điểm này đã phát gần hết giấy báo dự thi đến các em TS, hơn nữa nếu có thay địa điểm thi thì cũng chẳng còn trường THPT, THCS nào trống để thuê làm địa điểm thi.

Đã lỡ thuê

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, trong đợt 1 kỳ thi ĐH-CĐ 2013 tại TP.HCM có 37 trường tổ chức thi (201 địa điểm thi và 228.662 TS dự thi) thì vẫn có 6 trường phải thuê trường tiểu học làm địa điểm thi (14 trường). Cụ thể: Trường ĐH Giao thông-Vận tải TP.HCM 3 địa điểm; Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM 3 địa điểm; ĐH Nông lâm TP.HCM 3 địa điểm…

Tương tự, đợt 2 có 38 trường ĐH tổ chức thi (201 địa điểm thi, 220.371 TS) thì có tới 7 trường phải thuê địa điểm thi là trường tiểu học (29 trường). Trong đó nhiều nhất phải kể đến là Trường ĐH Y dược TP.HCM (12 địa điểm); ĐH Sư phạm TP.HCM (4 địa điểm); ĐH KHXHNV TP.HCM (3 địa điểm); ĐH Cảnh sát Nhân dân (4 địa điểm); ĐH Nông lâm (2 địa điểm)...

Không lấy trường tiểu học làm điểm thi ĐH, CĐ - 1

Thí sinh dự thi ĐH - CĐ năm 2012

Đợt 3 có 22 trường tổ chức thi (117 địa điểm thi, 141.362 TS) cũng có 4 trường phải thuê trường tiểu học. Gồm: CĐ Kinh tế Đối ngoại (3 địa điểm): CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM (2 địa điểm); CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (1 địa điểm); CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (1 địa điểm).

Được biết, công tác thuê mướn các trường từ bậc tiểu học đến THPT tại TP.HCM của các trường ĐH-CĐ đã hoàn thành từ hồi tháng 4. Hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM phân trần: “Thuê được trường tiểu học là may rồi, nói thật, để thuê được địa điểm thi thì chúng tôi đã phải làm việc từ ngay sau Tết Nguyên đán vì các trường đều phải cạnh tranh nhau chọn địa điểm thi sao cho TS dễ tìm, mặt bằng rộng rãi, bàn ghế sạch sẽ… Nếu chậm là các trường khác thuê mất liền”.

Bộ có phạt cũng chịu!

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, công văn hướng dẫn thanh tra tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 được ông Nguyễn Huy Bằng ký từ ngày 6.6 nhưng đến mãi ngày 10.6 mới được tải lên trang web của Bộ GDĐT. Thế nên, công tác triển khai thuê lại địa điểm thi là… “vô kế khả thi” đối với các trường ĐH-CĐ. Theo thầy Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM thì:

“Thời điểm này chúng tôi đã phát gần hết giấy báo dự thi cho các em nên không thể thu hồi và làm lại. Hơn nữa, bây giờ có tìm địa điểm thi mới cũng chẳng ra. Nếu công văn này ra sớm hơn khoảng 3 tháng thì chúng tôi còn tìm các phương án thích hợp, nhưng đến nay mới ra thì chúng tôi… chịu”.

Theo các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM, kỳ thi ĐH-CĐ 2012 có tới 54 trường tiểu học được sử dụng làm điểm thi đại học. Năm nay con số cũng tương đương chứ không giảm.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông- Vận tải TP.HCM cho biết: “Chúng tôi sẽ giữ nguyên địa điểm thi vì bây giờ có tìm địa điểm mới cũng không ra, hơn nữa giấy báo dự thi cũng đã phát hết cho các em TS nên bây giờ Bộ GDĐT có phạt thì chúng tôi cũng chịu”.

Cũng sẽ giữ nguyên địa điểm thi là các trường tiểu học, tuy nhiên thầy Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: “Chúng tôi sẽ bố trí cho thí sinh mỗi người một bàn để các em ngồi thoải mái và làm tốt bài thi”.

Được biết, hầu hết các trường ĐH-CĐ tại TP.HCM có thuê địa điểm thi là trường tiểu học đều cho biết sẽ giữ nguyên địa điểm thi vì đến giai đoạn này nếu làm lại giấy báo thi sẽ rất rắc rối, hơn nữa sẽ tạo tâm lý và áp lực cho thí sinh vì thời điểm này các em đã đổ dồn về TP.HCM thuê trọ gần địa điểm thi để tìm hiểu đường đi nước bước, phương tiện đi lại sẵn sàng cho kỳ thi gần kề.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)

Tra cứu ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT, tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Đăng ký NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP THPT soạn tin:
DIEM [Mã tỉnh][SBD] gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN