Hy hữu: Sinh viên đang học bị gọi nhập ngũ

Trường hợp trên xảy ra với sinh viên Phan Văn Bình (SN 1989), hiện đang học lớp 08SK - Ngành Sư phạm Kỹ thuật điện - Điện tử, Khoa Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Theo quy định, Bình thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng Ban chỉ huy quân sự huyện Thăng Bình, Quảng Nam, vẫn thực hiện lệnh gọi Bình nhập ngũ.

Ngày 3/9, bà Nguyễn Thị Duyên (51 tuổi, trú thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên, Thăng Bình) - mẹ của Bình cho biết: “Từ khi Bình đi khám và nhận được thông báo trúng nghĩa vụ quân sự năm 2013, gia đình tôi đến xã, đến huyện để gửi đơn xác nhận của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, rằng Bình hiện vẫn đang theo học tại Khoa sư Phạm kỹ thuật, nhằm xin cho con tôi hoãn nghĩa vụ quân sự đợt này hoàn thành hết 2 môn nợ, lấy tấm bằng đại học. Vậy mà xã vẫn không đồng ý. Nếu như con tôi có tấm bằng đại học trong tay rồi, nhà nước có kêu đi bộ đội, gia đình tôi sẵn sàng nhưng đằng này, lở dỡ, tội cho nó”.

Hy hữu: Sinh viên đang học bị gọi nhập ngũ - 1

Phan Văn Bình (giữa) và mẹ trao đổi với PV Dân Việt

Bà Duyên nói tiếp, khi gia đình nhận được giấy triệu tập khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của Bình, bà đã lên xã gửi một số giấy tờ chứng minh con mình chưa ra trường, như: Giấy nhập học, giấy vay tiền ngân hàng… Trong đó, giấy vay ngân hàng có ghi rằng, thời gian học của Bình là 45 tháng, hết thời gian này ngân hàng sẽ không cho vay nữa nhưng xã vẫn không chịu.“Gia đình tôi có 5 đứa con (4 trai 1 gái). 4 đứa con trai thì 2 đứa đã đi bộ đội. Anh trai của Bình là Phan Văn Phong cũng đi bộ đội. Mới đây, đứa em trai là Phan Văn Minh vừa ra quân đầu năm 2013. Còn Bình đang giai đoạn học nước rút, chỉ còn 4 tháng nữa là hoàn thành hết 2 môn nợ, sẽ lấy được bằng tốt nghiệp đại học. Vậy mà nó phải nghỉ học giữa chừng để đi bộ đội” - bà Duyên nghẹn ngào.

Hy hữu: Sinh viên đang học bị gọi nhập ngũ - 2

Giấy xác nhận Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Bình cho biết: “Tháng 9,2008, em thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Theo như chương trình đào tạo, em sẽ ra trường sau 45 tháng theo học. Tuy nhiên, trong quá trình học em còn đang còn nợ 2 học phần (Anh văn đầu ra và Giáo dục thể chất) nên chưa thể ra trường. Do đó, em phải tiếp tục theo học. Kỳ học năm 2013 - 2014, với thời gian 4 tháng, nếu vượt qua hai học phần này, sẽ tốt nghiệp nhưng tháng 6/2013, em đã nhận được giấy khám sức khỏe tuyển nghĩa vụ quân sự của địa phương. Trong đợt khám này, em đã trúng. Như vậy, em phải bảo lưu kết quả để lên đường và tiếp tục học sau khi ra quân”.

Hy hữu: Sinh viên đang học bị gọi nhập ngũ - 3

Lệnh gọi lên đường nhập ngũ đối với Bình

Ông Phan Minh Anh, Xã đội trưởng xã Bình Nguyên, cho rằng: “Chúng tôi căn cứ vào giấy nhập học thì Bình theo học 45 tháng. Tính từ tháng 9/2008 nay Bình đã ra trường. Do đó, xã điều động Bình đi khám, còn về việc Bình đang còn nợ 2 môn thì chúng tôi không biết. Ngoài ra, sau khi nhận được giấy xác nhận của Trường ĐH Bách Khoa, xã đã gửi lên huyện Thăng Bình, bây giờ chờ huyện quyết định chứ xã không quyết định được”.

Ông Phạm Văn Mười, Phó trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Thăng Bình, lại ngỡ ngàng với thông tin này. Ông nói: “Theo Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, trường hợp như Bình đang theo học ở các trường đại học sẽ được tạm hoãn. Hiện chúng tôi đang cử người đi kiểm tra và xem xét trường hợp của em Bình”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Phong (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN