HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo miền núi

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 08:00 AM (GMT+7)

“Nếu có mưa thì tụi em sẽ chạy thật nhanh chứ không dám trú...”. Đó là lời kể của bạn Lù Thị Tuyết, 8 tuổi trường TH Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì khi “Trạng Răng Thỏ” ghé thăm và trao tặng sách giáo khoa trong chương trình HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường

HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo miền núi - 1

Đường đến trường của các em học sinh trường THCS Tân Tiến, con đường bị sạt lỡ do mưa lớn kéo dài.

Đường tối – dốc cao – sạt lở

Phải đến đây chúng ta mới cảm nhận được phần nào sự khó khăn của học sinh vùng cao, “đường tối – dốc cao – sạt lở” là những từ tượng hình mô phỏng “con đường đến trường” hằng ngày của các em, giờ vào lớp là 7h. Tuy nhiên, các bạn nhỏ ở đây phải bắt đầu đến trường từ 4h sáng, đi học từ lúc mặt trời chưa mọc, đến khi về nhà thì trời đã vừa kịp tối, thứ ánh sáng duy nhất soi rọi các em đến trường, chính là chiếc đèn pin. Khi Trạng Răng Thỏ hỏi: “Nếu như đang đi học mà trời mưa thì các em trú mưa ở đâu?” Em Lù Thị Tuyết – học sinh trường TH Chiến Phố hồn nhiên trả lời: “Em sẽ mặc áo mưa và chạy thật nhanh tìm chỗ an toàn để trú, chứ ở giữa núi, sạt lỡ đè chết mất ạ,...”

Thầy Cô ở đây cũng chia sẻ thêm, ở vùng cao, mưa lớn là sẽ có sạt lỡ, nhưng đặc biệt ở Hoàng Su Phì, đất trên đèo là đất cát, nên khả năng sạt lỡ ở đây cao hơn nơi khác rất nhiều lần.

Vượt hơn 10km để đến trường mỗi ngày

HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo miền núi - 2

Các bạn học sinh hào hứng trong tiết học âm nhạc tại trường TH Hồ Thầu – Hoàng Su Phì – Hà Giang.

Theo quy định của nhà nước, các em có nhà xa hơn 3km thì sẽ được vào diện học nội trú (ở tại trường và cuối tuần được Bố Mẹ đón). Tuy nhiên, do cơ sở vật chất ở trường cực kỳ hạn chế, nên dù rất muốn, các Thầy Cô ở trường chỉ có thể ưu tiên cho các bạn nhà xa khoảng 7~8km được ở lại trường. Thế nên, các bạn còn lại nhà gần hơn, không được Bố Mẹ đưa đón thì các em phải đi bộ đến trường. Bên cạnh đó, mỗi khi mùa gặt đến, các em phải tranh thủ về nhà phụ Bố Mẹ việc đồng áng, có khi muộn quá, các em đành bỏ lỡ buổi học. Việc vận động các em đến trường đã khó, để các em vượt khó và duy trì việc học của mình đều đặn lại khó hơn nhiều lần. Chính vì thế, ngoài việc là “người lái đò” dìu dắt các em trên con đường tri thức, mỗi Thầy Cô ở đây đều tự thêm cho mình nhiệm vụ động viên, san sẻ khó khăn, để các em không vì vất vả mà bỏ ngang con đường học vấn của mình.

HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường

HURA – Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo miền núi - 3

Đoàn đến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại THCS Tân Tiến – Hoàng Su Phì – Hà Giang.

Khi Trạng RăngThỏ đến trao tặng quà, Thầy Cô và các bạn nhỏ vui mừng khôn siết. Các bạn nhỏ ở đây đa phần dùng sách cũ hoặc 2 bạn sẽ xem chung sách, giờ có sách mới thơm tho mùi mực, các bạn có thể mang sách về nhà học bài, làm bài thêm. Hơn nữa, số lượng sách được tăng thêm, thư viện sách của trường cũng phong phú hơn, các em có thêm tư liệu để tham khảo ngoài những bài học của Thầy Cô trên lớp

Dẫu biết rằng, trên hành trình ấy của các em còn lắm khó khăn, bộ sách giáo khoa hay bất kỳ phần quà nào khác chỉ là sự hỗ trợ nhất thời, nhưng sâu xa ở từng quyển sách là lời chúc mà mỗi cán bộ công nhân viên công ty Cổ phần Bibica muốn nhắn gửi cho các em về một tương lai tươi sáng hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/hura-se-chia-yeu-thuong-tiep-suc-den-truong-cho-tre-em-ngheo-mien-nui-50202029...

(Dân Việt).