Hai thí sinh 'rớt oan' trường Y Phạm Ngọc Thạch chính thức trúng tuyển

Sau gần 1 tuần chờ đợi kết quả từ Bộ GD&ĐT, hai thí sinh Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên trong vụ “rớt oan” trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chính thức trúng tuyển vào trường này.

Trước đó, hai em này đã có đơn cầu cứu báo Tiền Phong và lãnh đạo nhà trường về việc điểm thi cao hơn điểm chuẩn nhưng bị “rớt oan” do liên quan đến hộ khẩu.

Sáng nay (17/8), hai thí sinh là Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên (học sinh trường THPT Thành Nhân, TPHCM) trong vụ “rớt oan” trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đến trường để nộp giấy báo điểm, xác nhận nhập học. Dự kiến, ngày 20/8 này, nhà trường sẽ gửi thông báo nhập học chính thức cho hai em.

Theo thầy Nguyễn Quốc Tĩnh, giáo viên chủ nhiệm của hai em, hôm qua (16/8), trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã gọi điện thông báo Hải Đăng và Trung Kiên chính thức được Bộ GD&ĐT đồng ý trúng tuyển vào trường nên hai em đến trường nộp giấy báo điểm, xác nhận nhập học trong thời gian sớm nhất. "Thông tin trên khiến không chỉ bản thân hai em, gia đình mà cả những thầy cô trong trường đều vui mừng và tự hào. Đây là một quyết định rất nhân văn", thầy Tĩnh nói.

Trước đó, theo đơn cầu cứu gửi đến báo Tiền Phong, em Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cùng sinh năm 2000, tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia tại Hội đồng thi THPT Tân Bình TPHCM, cho biết: Kết quả thì thi vừa qua, Hải Đăng được 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa  8,5;  Sinh 7,5), còn Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Theo trình bày của 2 em, do hoàn cảnh gia đình nên cả 2 em đã chuyển đổi hộ khẩu từ tỉnh lên TPHCM. Cụ thể, Hải Đăng chuyển hộ khẩu cũ ở Đồng Tháp và nhập hộ khẩu mới tại TPHCM. Còn Trung Kiên chuyển hộ khẩu từ Gia Lai về TPHCM. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi vì quá tập trung vào việc học nên cả 2 em chậm trễ trong việc thay đổi Căn cước công dân theo Hộ khẩu.

Hai thí sinh 'rớt oan' trường Y Phạm Ngọc Thạch chính thức trúng tuyển - 1

 Hai em Hải Đăng và Kiên Trung chính thức trúng tuyển trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vì lý do đó, đến khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia 2018, cả 2 em được hướng dẫn dùng giấy Chứng minh nhân dân cũ để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học. Cụ thể, cả 2 em này đều đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa của trường đại học Y khoa  Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu TPHCM.

Ngày 6/8, trường đại học Y khoa  Phạm Ngọc Thạch đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường, theo đó, ngành y đa khoa diện có hộ khẩu TPHCM lấy điểm chuẩn 22 điểm còn với diện không có Hộ khẩu TPHCM là 22,7 điểm.

Cả 2 em Hải Đăng và Kiên Trung đều rất vui mừng vì điểm thi của mình cao hơn điểm trúng tuyển. Thế nhưng, trong danh sách trúng tuyển của đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, không có tên của cả hai em. Hải Đăng trúng tuyển vào trường đại học Bách khoa TPHCM còn Trung Kiên trúng tuyển vào trường đại học Y dược Cần Thơ.

Sau khi Tiền Phong phản ánh thông tin đồng thời liên lạc lãnh đạo trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhà trường đã tổ chức cuộc họp để xem xét. Kết quả, PGS- TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là lỗi liên quan đến hộ khẩu trong quá trình khai đăng ký xét tuyển, do đó nhà trường lập hồ sơ gửi Bộ GD&ĐT xem xét chấp nhận trúng tuyển.

Cơ hội nào để thí sinh giành “vé vớt” vào đại học?

Hiện tại, nhiều trường đại học đang trong quá trình bận rộn cho tiếp nhận thí sinh trúng tuyển ở đợt I. Tuy nhiên, vẫn...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung